Làm thế nào để lái xe qua một chỗ ngập sâu hoặc lũ lụt

TheHung93
Bình luận: 0Lượt xem: 1,830

TheHung93

Tài xế O-H
Có thể rất nguy hiểm khi lái xe qua một vùng lũ. Dù bạn chạy một chiếc xe gầm cao đến đâu đi nữa thì một con đường khác an toàn hơn sẽ khả thi hơn là chạy qua vùng nước sâu đó. Nhưng sẽ có những lúc bạn bắt buộc phải đi qua những vùng ngập sâu như vậy.

Xe đi qua vùng lũ và nước ngập.png

Lái xe qua vùng ngập sâu đòi hỏi chúng ta phải có kinh nghiệm​

Sự chuyển mùa có thể mang đến thời tiết xấu như bão, lốc xoáy,… bao gồm mưa và lũ lụt. Hầu hết đa số chúng ta đều tìm các phương án khác trừ việc lái xe qua những vùng ngập sâu, lũ lụt. Tuy nhiên, trong trường hợp bất khả kháng bạn bắt buộc phải chạy xe qua. Và tôi sẽ chỉ cho bạn một số biện pháp có thể giúp bạn lái xe qua một số khu vực bị ngập lụt một cách an toàn hơn.

Tôi có thể cảnh báo rằng: Ngoài việc thực hiện các biện pháp tôi sẽ hướng dẫn tới đây, bạn cũng có thể chọn một tuyến đường khác. Các chuyên gia cũng đã có nói: “Nếu khu vực bị ngập quá sâu hoặc có rò rỉ điện, đừng cố gắng lái xe qua khu vực đó”.

Phần 1: Tiếp cận khu vực bị ngập lụt.

Hãy kiểm tra khu vực bạn dự định lái xe qua đảm bảo an toàn và bạn biết dự định mình sẽ làm gì. Nếu khu vực bị ngập nước không an toàn, hãy tìm một tuyến đường khác và đừng cố chạy xe qua khu vực đó.

- Bước 1: Bật các đèn tín hiệu cảnh báo trên xe của bạn (đèn sương mù, đèn pha, xi nhan ưu tiên,…) để những người lái xe khác có thể nhìn thấy bạn.

Luôn luôn bật các đèn tín hiệu cảnh báo trong lúc bạn đang vượt qua vùng bị ngập. Khi đã an toàn qua đến bên kia, bạn có thể tắt chúng nếu trời còn sáng.

- Bước 2: Kiểm tra tình trạng khu vực bị ngập. Cố gắng xác định mực nước sâu bao nhiêu và liệu có rò rỉ điện hay không.

Bạn cũng nên xem kỹ có các vật thể lớn nào trôi nổi trong nước không. Chúng có thể làm hỏng chiếc xe của bạn. Tệ hơn nữa, nó cũng có thể cuốn xe bạn đi vào dòng chảy của cơn lũ.

Luôn phải kiểm tra và ước lượng độ sâu mực nước.png

Luôn luôn ước lượng và kiểm tra độ sâu của mực nước​

Nếu cần thiết, hãy ra ngoài và kiểm tra mực nước trước khi lái xe qua. Tuyệt đối không vượt qua nếu mực nước đã qua giữa lốp xe của bạn. Hãy ghi nhớ điều này vì xe có thể mất lực bám với bề mặt đường và trôi nổi mất kiểm soát.

- Bước 3: Tắt máy điều hòa hoặc hệ thống sưởi.

Làm như vậy có thể ngăn quạt ở khoang động cơ bị hư hỏng nếu tiếp xúc với nước.

Mẹo: Bạn có thể mở các kiếng xe xuống một chút để cảm thấy thoáng khi bạn đang di chuyển qua khu vực bị ngập lụt.

- Bước 4: Chỉ cài duy nhất một tay số cao nhất (xe số sàn) hoặc vị trí D (xe số tự động). Điều này giúp giữ cho động cơ hoạt động với lực kéo mạnh nhất và ngăn nước tràn ngược vào ống xả đi vào các xy-lanh động cơ.

Phần 2: Tiến vào và ra khỏi vùng ngập nước

Sau khi đèn tín hiệu cảnh báo xe đã bật, và bạn đã kiểm tra độ sâu của nước để đảm bảo vùng nước đủ thấp và đủ an toàn để lái xe qua, đã đến lúc bắt đầu lái xe qua khu vực nước ngập. Phần quan trọng nhất của việc lái xe qua nước ngập là không dừng lại. Dừng có thể làm cho chiếc xe của bạn bị chết máy và có thể làm hỏng động cơ nếu bạn khởi động lại.

Giữ ga và chạy duy nhất tay số cao nhất.png

Giữ đều ga và chạy ở tay số cao nhất​

- Bước 1: Lái xe chậm và đều, giữ một tốc độ ổn định.

Dùng một chân để giữ bàn đạp ga và đặt chân kia của bạn trên bàn đạp phanh để điều khiển chiếc xe.

Mẹo: Khi lái xe qua đoạn đường bị ngập, hãy lái xe vào giữa đường, vì có thể nước ở đó sẽ ở mức thấp nhất.

- Bước 2: Nếu xe của bạn bắt đầu nổi bị mất tiếp xúc với bề mặt đường, hãy mở cửa xe và để nước tràn vào một ít.

Điều này có thể làm hỏng thảm của bạn, sau này có thể xe bạn mất giá, bị nói là xe thủy kích. Nhưng tính mạng của bạn và hành khách có lẽ quan trọng hơn nên hãy cân nhắc mở cửa để giúp chiếc xe có độ bám với mặt đường. Nếu bạn có hành khách, hãy để họ mở cửa để bạn tập trung lái.

- Bước 3: Thoát khỏi vùng nước ngập.

Sau khi bạn đã gần đến bờ bên kia, bạn có thể tăng tốc dần dần để rời khỏi khu vực bị ngập lụt. Hãy chắc chắn rằng chiếc xe của bạn đã đến bờ bên kia hoàn toàn trước khi dừng lại để kiểm tra.

Sau đó bạn nên làm khô hệ thống phanh nếu chúng bị ướt, hãy chạm nhẹ bàn đạp phanh bằng chân trái và giữ ga cho xe di chuyển chậm.

Phần 3: Phải làm gì nếu xe của bạn chết máy trong nước.

Thật không may, bạn đang lái xe qua vùng ngập nước bỗng nhiên xe bạn bị chết máy. Khi điều này xảy ra, bạn có thể chọn cách khởi động lại và tiếp tục vượt qua. Bạn cần thực hiện các biện pháp an toàn để bảo vệ chiếc xe.

- Bước 1: Nếu xe của bạn chết máy trong khi lái xe qua khu vực bị ngập lụt, hãy lưu ý một số biện pháp sau:

Nếu mực nước ở trên ống xả, hãy cân nhắc việc khởi động lại động cơ. Khởi động xe có thể hút nước vào ống xả và đi đến các xy lanh.

Nếu không khởi động hãy hy vọng mực nước sẽ giảm dần đến khi thấy mặt nước nằm dưới ống xả xe thì bạn nên khởi động lại.

- Bước 2: Nếu mực nước tiếp tục tăng hãy cân nhắc bỏ xe lại.

Khi nước liên tục dâng cao và bạn quyết định bỏ lại xe, hãy gọi 114 hay các số cứu hộ khẩn cấp để được giúp đỡ hoặc cố gắng phát tín hiệu giúp đỡ để những người gần đó có thể thấy.

Ngồi trên mui xe chờ cứu hộ và người xung quanh giúp đỡ.png

Ngồi trên mui xe chờ cứu hộ và người xung quanh giúp đỡ​

Bạn cũng nên tìm những điểm cao trên xe để ngồi chờ cứu hộ và giúp đỡ, vị trí đó hầu hết là phần mui của chiếc xe.

Phần 4: Kiểm tra xe của bạn.

Nếu xe đã bị kẹt trong khu vực bị ngập lụt, bạn cần phải kiểm tra xem xe bị hư hại những gì. Bạn có thể tự mình làm công việc này nếu bạn đủ tự tin. Hoặc bạn có thể kéo xe đến gara để nhờ một anh thợ đáng tin cậy kiểm tra động cơ và các trang thiết bị khác trên xe của mình.

Nước vào xy-lanh động cơ.png

Nước vào xy-lanh động cơ thông qua ống xả
- Bước 1: Tháo bugi hoặc kim phun.

Đề máy và quan sát có nước thải ra qua ống xả hay không. Cắm lại bugi hoặc kim phun và khởi động xe.

- Bước 2: Làm khô xe

Nếu nước vào bên trong khoang hành khách của xe, bạn cần lau chùi và sấy khô hết nội thất trong xe. Một gara có thể thực hiện việc đó một cách chuyên nghiệp., họ có thể loại bỏ mùi ẩm mốc khi xe bạn bị ngâm trong nước đã quá lâu.

Bằng cách làm theo các hướng dẫn ở trên, bạn có thể an toàn hơn khi đi qua những vùng nước ngập. Nếu vì một lý do nào đó, chiếc xe của bạn bị hư hại như nước vào động cơ hay khoang lái, hãy tìm kiếm các gara vì ở đó bạn sẽ được tư vấn sửa chữa, có những dịch vụ chuyên nghiệp, tốt nhất cho chiếc xe của bạn.
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên