Tìm hiểu công nghệ an toàn Toyota Safety Sense

ninhminhtuan97
Bình luận: 0Lượt xem: 1,319

ninhminhtuan97

Tài xế O-H
Toyota Safety Sense (TSS) là hệ thống an toàn và hỗ trợ người lái chủ động tiên tiến được trang bị trên các mẫu xe Toyota hiện đại. Về cơ bản, hệ thống này giúp ngăn chặn hoặc bảo vệ người lái khỏi tai nạn. Toyota Safety Sense bao gồm hệ thống hỗ trợ người lái hiện đại và hệ thống an toàn tự động. Những tính năng này giúp giảm bớt công việc lái xe cũng như có thể can thiệp vào các tình huống nguy hiểm trên đường. Gần như mọi mẫu xe Toyota sản xuất từ năm 2021 đều có TSS.


1. TSS hoạt động như thế nào?​

TSS hoạt động bằng cách sử dụng phần cứng và phần mềm tích hợp trên xe. Về phần cứng, Toyota đã sử dụng một camera được gắn ở đầu kính chắn gió để có thể cung cấp tầm nhìn ra phía trước. Ngoài ra, phần cứng của TSS còn được bổ sung bởi một cảm biến radar (thường được đặt ở lưới tản nhiệt hoặc cản trước). Xe cũng được trang bị các cảm biến radar ở phía sau xe, cùng với các cảm biến khác để giám sát toàn bộ môi trường xung quanh xe. Người lái có thể kiểm soát một số tính năng của TSS, trong khi những tính năng khác luôn sẵn sàng hoạt động để phản ứng trong các tình huống khẩn cấp.


2. TSS bao gồm những tính năng gì?​

TSS bao gồm các tính năng mà người lái có thể thường xuyên sử dụng. Ngoài ra, TSS cũng cung cấp một số tính năng bị động, ví dụ như hệ thống phanh khẩn cấp tự động. Hệ thống này tự động sử dụng phanh trong những trường hợp khẩn cấp. Trong trường hợp xe có khả năng xảy ra tai nạn, TSS sẽ tự động can thiệp theo các bước được lập trình sẵn. Đầu tiên, TSS cung cấp các dấu hiệu bằng âm thanh và hình ảnh để nhắc người lái sử dụng phanh. Nếu không có phản hồi, phanh khẩn cấp tự động sẽ được kích hoạt. TSS có thể phát hiện được các phương tiện trên đường và cả người đi bộ.Trên đường cao tốc, tính năng Kiểm soát Hành trình Thích ứng (Adaptive Cruise Control) là một trong những tính năng ưa thích của mọi tài xế. Nó giúp xe tự động duy trì một khoảng cách nhất định với xe trước. Nếu xe đang di chuyển với tốc độ đã định và tình hình giao thông phía trước yêu cầu giảm tốc, trình điều khiển hành trình thích ứng sẽ giảm tốc độ xe để phù hợp với tốc độ mới. Khi giao thông cải thiện, xe sẽ tự động tăng tốc trở lại về tốc độ đã đặt trước đó. Hầu hết các mẫu xe Toyota mới đều có hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng ở mọi dải tốc độ. Tuy nhiên, trong một số mẫu xe cũ hơn, tính năng này chỉ hoạt động ở tốc độ trên 40 km/h. Dưới tốc độ đó, người lái cần phải kiểm soát hoàn toàn công việc lái.

TSS cũng trang bị cho xe tính năng cảnh báo chệch làn đường và hỗ trợ theo dõi làn đường. Khi phương tiện đi chệch làn đường, hệ thống sẽ báo hiệu người lái phải đánh lái trở lại làn đường bằng cách đưa ra các cảnh báo bằng âm thanh và hình ảnh. Thậm chí, các mẫu xe Toyota mới còn có thể hỗ trợ đánh lái để giúp xe luôn đi đúng làn đường. Ngoài ra, tính năng hỗ trợ theo dõi làn đường giữ cho xe luôn đi chính giữa làn đường của mình và tự điều khiển xe ngay cả khi đường cong.

TSS cũng bao gồm một số chức năng đơn giản trợ giúp cho các hoạt động hàng ngày của người lái. Trong số này có thể kể tới công nghệ nhận dạng biển báo đường bộ (phát hiện các biển báo giới hạn tốc độ, nhường đường, cấm đi vào và dừng lại). Nếu người lái bỏ lỡ biển báo bên đường, TSS sẽ hiển thị biển báo trên màn hình bảng điều khiển của xe như một lời nhắc nhở.

Một tiện ích khác là đèn chiếu xa tự động. Đèn này sẽ tắt nếu phát hiện tín hiệu đèn pha hoặc đèn hậu của xe phía trước (để tránh làm chói mắt tài xế xe trước). Khi đường thông thoáng, đèn chiếu xa sẽ bật trở lại.

3. TSS có thật sự cần thiết?​

Có thể nói, các tính năng của TSS đa phần chúng ta chỉ thấy trên các dòng xe đắt tiền. Tuy nhiên, Toyota đã rất quan tâm đến người dùng bằng cách áp dụng TSS vào hầu hết các mẫu xe của hãng. Tuy nhiên, Toyota không phải là nhà sản xuất xe hơi duy nhất có những tính năng như vậy. Honda, Mazda, Hyundai, Kia và những hãng xe khác cũng trang bị những tính năng giống với TSS trên các mẫu xe mà họ sản xuất. So với những sản phẩm tương đương đó, TSS vẫn chưa phải là công nghệ hiện đại nhất. Tuy nhiên, điểm cộng của TSS là nó thường hoạt động rất ổn định.


4. Những mẫu xe Toyota nào đã được trang bị TSS?​

Mọi mẫu xe trong dòng sản phẩm của Toyota đều bao gồm đầy đủ các tính năng hỗ trợ lái xe TSS và an toàn chủ động trừ một vài trường hợp ngoại lệ. Các mẫu xe phổ biến của Toyota trong năm 2021 như Prius, Corolla, Camry, RAV4 và Sienna đều được trang bị TSS. Nhiều phương tiện của hãng còn được trang bị thêm cảnh báo điểm mù và cảnh báo phương tiện cắt ngang phía sau.

Ngược lại, các mẫu bán tải và SUV như Tundra, Tacoma, 4Runner và Sequoia lại không có hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng toàn dải tốc độ. Cụ thể, công nghệ này không hoạt động ở tốc độ dưới 40 km/h trên những mẫu xe này.


Đối với các mẫu xe thể thao dẫn động cầu sau, Toyota lại hạn chế các tính năng an toàn. Với việc sử dụng hộp số sàn thì Toyota 86 không được trang bị đầy đủ tính năng của TSS. Trong khi đó, Toyota Supra được trang bị phanh khẩn cấp tự động, hỗ trợ giữ làn đường và đèn chiếu sáng tự động. Supra cũng có thể được tùy chọn trang bị thêm trình kiểm soát hành trình thích ứng, giám sát điểm mù và cảnh báo phương tiện cắt ngang phía sau.
(Theo: otoman)
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên