Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng máy bị "sôi nước" khi đang làm việc

Alo là xin chào
Bình luận: 153Lượt xem: 97,073

Alo là xin chào

Tài xế O-H
Trong quá trình ôtô vận hành, nước trong két có thể vượt quá 100 độ C. Nếu cứ tiếp tục chạy, động cơ có thể bị vỡ hoặc giảm đáng kể tuổi thọ. Song nếu xử lý không đúng cách sẽ để lại những tổn thương vĩnh viễn cho máy hoặc két nước.


Nước trong két bị sôi là do động cơ quá nóng. Khi đó, phải dừng xe, đưa về số không, cho máy chạy chậm ở chế độ không tải, lập tức mở hoàn toàn cửa lá sách phía trước két nước. Đồng thời mở nắp máy cho gió lùa vào. Khi thấy nước không còn sôi nữa (tức đồng hồ đã chỉ dưới 90 độ C), có thể tắt máy và đổ thêm nước một cách từ từ (chú ý đổ nước sạch).

Nếu nước đang sôi mà bạn đổ nước lạnh vào ngay có thể làm nứt xilanh, pít-tông hoặc làm xịt gioăng quy-lát, những pan rất khó khắc phục trên đường. Khi mở nắp két nước để rót nước vào cũng phải cẩn thận đề phòng nước và hơi nước nóng phụt ra làm bỏng, nhất là vào mắt và mặt.

Rót nước vào két nước đang rất nóng cũng phải cẩn thận. Lúc đầu phải rót thật chậm, nếu rót ào ào vào sẽ làm cho nước sôi trong két phụt ra tung tóe gây bỏng cho người xung quanh và làm bẩn máy.

Khi muốn thay nước trong két, trước hết đổ đầy nước vào két, sau đó mở van xả phía dưới két cho nước chảy ra, đồng thời rót tiếp nước lạnh vào. Không được xả hết nước nóng trong máy rồi lại liền sau đó trút ngay nước lạnh vào. Làm như vậy có thể làm nứt máy hoặc làm nổ két nước.Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng máy bị “sôi nước”. Trong khi vận hành, nhất là vào mùa hè, nếu nhiệt độ làm việc của động cơ quá cao (đồng hồ chỉ nhiệt độ từ 100 độ C trở lên và phát hiện có hiện tượng hơi bốc nghi ngút ở két nước). Nguyên nhân của sôi nước gồm:

– Nhiệt độ ngoài trời quá cao, không có gió thổi hoặc xe chạy theo chiều gió.
– Ôtô vận hành liên tục trong thời gian dài ở số thấp mà phụ tải đòi hỏi cao hoặc xe phải leo dốc dài, liên tục.
– Két nước bị rò chảy nên thiếu hụt nước làm mát theo yêu cầu cần có.
– Dây cu-roa kéo cánh quạt gió và két nước bị quá chùng.
– Máy bơm nước bị chảy nước hoặc không hoạt động bình thường.
– Dầu bôi trơn động cơ bị thiếu hụt hoặc ngược lại nhiều quá mức cần thiết, hoặc độ nhớt không còn đạt yêu cầu.
– Bộ chế hòa khí điều chỉnh sai, nhất là mức xăng trong bình xăng con, khiến cho hỗn hợp cháy nhạt hoặc quá hồng.
– Thời điểm đánh lửa ở bugi được điều chỉnh quá chậm.
– Trên bề mặt buồng đốt bị tích quá nhiều muội than, gây cản trở cho quá trình tản nhiệt.
– Thời điểm chuyển mùa, vào khoảng tháng 4-5, ôtô không được thực hiện đầy đủ các chế độ bảo dưỡng theo mùa đúng như quy định.

 

Gaitay

Tài xế O-H
Xin chào anh chị em trên diễn đàn. Mình có vài ý kiến gótrong bài viết này nhé. Những nguyên nhân của sôi nước . ngoài những nguyên nhân trên thì còn có những nguyên nhân sau
- thermostar là thiết bị đóng mở van nước. nên cần kiểm tra xem khi nước nóng lên nó có mở ra ko
- nắp két nước tuy nhỏ nhưng giữ vai trò rất quan trọng. nó giữ áp lực nước trong máy. nếu nắp két nước hư nước chưa kịp căng lên đã bị đẩy hết ra ngoài làm thiếu hụt nước .
Mình thì chẳng học qua cái trường lớp nào đâu nhưng theo kinh nghiệm thực tế bao nhiêu năm trời cho thấy nước sôi ở máy chả liên quan gì đến dầu bôi trơn động cơ hay bộ chế hoà khí hay thời điểm đánh lửa của bugi gì cả . dầu nhớt là để bôi trơn thôi.
 

Cuongdlk1

Tài xế O-H
Viết bài chẳng sát thực tế tý nào. Các nguyên nhan dẫn đến sôi nước là. Tắc bẩn két, các đường ống nước , thiếu nước do hệ thông làm mát bị rò rỉ nước hoặc lâu ngày hao nước ko bổ xung, van hằng nhiệt bị kẹt, quạt làm mát ko hoạt đôngj đấy là những nguyên nhân chính hay xảy ra, còn mấy nguyên nhan như buồng đốt bám nhiều muội , thời điểm đánh lửa chậm ....thì hiếm gặp lắm
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên