Một số phương pháp tẩy rửa vết côn trùng trên xe

khoadongluc
Bình luận: 0Lượt xem: 1,722

khoadongluc

Nothing Is Impossible
Nhân viên
Một chuyến đi dã ngoại cùng người thân với chiếc xế yêu của bạn hẳn là một ý tưởng thú vị trong những ngày nắng đẹp. Tuy nhiên, dư âm của nó để lại chắc sẽ rất “sâu sắc” đối với chiếc xe của bạn, nhưng theo một nghĩa khác. Sau chuyến đi, nhựa cây hay côn trùng chết do lao vào kính chắn gió của xe bạn sẽ để lại những dấu vết không đẹp chút nào.
Côn trùng còn là thảm hoạ đối với tất cả ô tô chạy ở Việt Nam do đặc trưng khí hậu, côn trùng có số lượng lớn và việc chúng “cảm tử” trên kính ô tô hay đầu trước xe bạn là điều thường xuyên xảy ra.
Vết côn trùng "bậy" trên xe​

Tại sao côn trùng chết do lao vào kính và thân xe lại đặc biệt có hại đối với ngoại thất xe của bạn? Khi côn trùng lao vào xe đang chạy, va chạm sẽ khiến cơ thể chúng bị vỡ ra, giải phóng lượng chất axit và chất shellac có trong cơ thể côn trùng, bám vào bề mặt sơn hoặc kính xe. Bướm và nhậy sẽ để lại những vết nhầy hoặc đốm màu vàng và trắng trên bề mặt kính, xe. Ruồi, nhặng và côn trùng hút máu ngựa hoặc trâu bò thì để lại những đốm bẩn màu trắng và đôi khi cả màu đỏ máu nếu như chúng vừa đánh chén no nê.
Khi những vết này khô đi, chúng rất khó tẩy rửa. Không chỉ có vậy, nếu không được lau rửa kịp thời, chúng sẽ là mối hiểm hoạ đối với lớp sơn và sự bóng bẩy của kính xe do axit có tính ăn mòn.
Bí quyết đối phó với hiểm hoạ từ những con côn trùng “cảm tử” này?

Thứ 1, phòng bệnh bao giờ cũng tốt hơn chữa bệnh. Bạn có thể đặt mua bộ phận ngăn côn trùng đặt trước đầu xe hoặc nắp capô. Chúng không chỉ giúp ngăn côn trùng mà còn có chức năng trang trí thêm cho xe. Cánh gió ngăn côn trùng thường chỉ là một miếng nhựa màu, hoặc trong suốt, chụp trên mũi xe nhưng có thiết kế dạng cánh gió. Phần đế của nẹp được thiết kế để ôm cong lấy capo, chiều cao của nẹp thường từ 10 đến 15 cm tuỳ từng loại và có góc đón gió từ 60 đến 90 độ.
Khi xe vận hành ở tốc độ cao, một phần luồng không khí thay vì đập thẳng vào kính gió sẽ bị nẹp chắn thay đổi hướng đi tạo ra một dòng khí chếch lên mũi xe. Các loại côn trùng lao vào kính lái sẽ bị luồng khí này cuốn theo và bay qua mui xe. Tuy nhiên, cản gió chống côn trùng chỉ phát huy tác dụng khi xe vận hành ở tốc độ cao.
Thứ 2, luôn luôn đảm bảo nước xịt lau kính ở cần gạt luôn luôn đầy và cần gạt luôn ở tình trạng tốt. Điều này sẽ rất có ích trong việc lau tẩy các vết bẩn do côn trùng để lại và giữ cho bạn có tầm nhìn sáng sủa, an toàn. Hiện trên thị trường có khá nhiều loại nước xịt lau kính cho bạn lựa chọn, ví dụ như Windscreen cleaner concentrate.
Thứ 3, nếu có thể, khi biết xe mình bị bám đầy xác côn trùng chết, hãy xử lý ngay khi chúng còn chưa kịp khô hoặc chưa đóng bám chắc trên bề mặt sơn và kính xe. Việc này sẽ làm giảm mức độ phức tạp và khó khăn của công việc lau chùi đánh bóng đi rất nhiều. Nếu đi dã ngoại và không có điều kiện rửa xe ngay, bạn nên trang bị trên xe một lọ xịt rửa xe không cần nước. Chúng có hiệu quả tức thời, không chỉ đối với xác côn trùng, mà còn bùn đất và nhiều loại chất bẩn khác. Hiện một lọ dry wash 900 gr có giá khoảng 20 USD.
Thường xuyên tẩy rửa vết côn trùng để giữ cho xe luôn sạch và mới

Thứ 4, khi vết bẩn do côn trùng trên xe để lại đã khô và đóng cứng, nhìn chung biện pháp rửa xe thông thường với xà phòng và nước ngoài cửa hàng sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn những vết này. Cách tốt nhất là sử dụng hồ, chất lỏng và bọt biển lau chuyên dụng. Nguyên tắc là sử dụng dung dịch để làm mềm vết bẩn bám trên sơn hoặc kính trước, sau đó mới lau sạch bằng bọt biển chuyên dụng và nước để tránh làm xước, hỏng bề mặt sơn.
Một mẹo nhỏ rất dễ áp dụng đối với mọi gia đình là sử dụng dầu ăn hoặc mỡ cho vào vết bẩn do côn trùng, chúng sẽ nhanh chóng làm mềm và bong vết bẩn này khỏi kính chắn gió. Sau đó, bạn có thể dùng nước lau kính để làm sạch vết dầu ăn hoặc mỡ, bạn đã có một bề mặt kính bóng đẹp.
Nguyễn Thanh
lenduong.vn
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên