kỹ thuật phanh ôtô

S
Bình luận: 0Lượt xem: 1,786

sonmaster

Tài xế O-H
Là lái xe ôtô hẳn bạn thấy rõ vai trò, tác dụng của chiếc phanh để thực hiện tiêu chí lái xe an toàn. Đặc biệt, bạn phải biết “phanh đúng”, ngoài việc bạn chăm sóc cơ bộ phanh luôn tốt, là điều kiện cần và đủ khi hành trình trên đường. Chuyên gia ATGT xin cung cấp kiến thức về kỹ thuật phanh ôtô để bạn tham khảo.

1. Về vị trí chân và tư thế ngồi lái xe: không nên đẩy ghế ngồi quá xa để tránh tình trạng không đủ lực khi cần đạp phanh gấp. Còn để ghế quá gần sẽ khó khăn khi di chuyển chân từ bàn đạp ga sang bàn đạp phanh.

2. Cần nhớ khi phanh: Nên quan sát gương chiếu hậu trước khi phanh. Hạn chế đạp phanh gấp vì dễ gây trượt, khó kiểm soát tay lái. Hết sức tránh đạp phanh ở những chỗ sóc vì dễ gây ra hỏng hóc phanh.

3. Phanh cơ bản: Cách này được coi là phổ biến nhất và tránh được nguy hiểm trượt bánh, mất lái: Đạp mạnh chân phanh và khi cảm thấy bánh xe bắt đầu trượt nhẹ nhàng thì nhả bớt chân phanh. Khi bánh xe hết trượt lại tiếp tục đạp mạnh chân phanh cho đến khi xe dừng hẳn.

4. Phanh hết hợp: Khi đạp phanh thì nhanh chóng chuyển số xuống số thấp hơn, chẳng hạn từ số 4 xuống số 3 sau đó là số 2, số 1 cho đến khi xe dừng hoàn toàn. Ưu thế của kỹ thuật phanh này là đường phanh ngắn hơn và quán tính quay của động cơ giúp cho bánh xe khỏi bị trượt.

5. Đạp - nhả phanh liên tục: Đây là kỹ thuật phanh cần thiết trên đường trơn trượt thông qua việc đạp- nhả chân phanh liên tục, giúp cho xe không bị trượt, mất lái trên đường.

A.T.G.T
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên