Geely chế tạo vệ tinh quỹ đạo tầm thấp, hỗ trợ xe tự lái

phuctocdai.cba
Bình luận: 0Lượt xem: 349

phuctocdai.cba

Tài xế O-H
Quá trình sản xuất hàng loạt vệ tinh quỹ đạo thấp của Geely đã chính thức bắt đầu. Việc sản xuất diễn ra tại quê hương ban đầu của Geely là Thai Châu ở tỉnh Chiết Giang. Công suất đầu ra dự kiến hàng năm khoảng 500 vệ tinh.
geely-che-tao-ve-tinh-quy-dao-tam-thap-ho-tro-xe-tu-lai.png

Các vệ tinh được phát triển độc lập bởi công ty con Geespace, dự kiến sẽ tạo thành một mạng lưới cung cấp dữ liệu định vị GPS chính xác cao để hướng dẫn các phương tiện tự hành của Geely.
Nhiều loại vệ tinh khác nhau sẽ được xây dựng để thực hiện các chức năng khác như liên lạc giữa phương tiện với phương tiện (V2V) và phương tiện với mọi thứ khác (V2X).

Động thái này đánh dấu sự gia nhập của nhà sản xuất ô tô thuộc sở hữu tư nhân lớn nhất Trung Quốc vào một lĩnh vực vốn do nhà nước quản lý từ lâu. Trước đó, việc sản xuất vệ tinh là lĩnh vực của các doanh nghiệp có liên kết với Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Với việc các công ty tư nhân của Mỹ đang có những bước nhảy vọt trong lĩnh vực kinh doanh vũ trụ, Geely nhận thấy rằng việc tham gia vào lĩnh vực kinh doanh vệ tinh là điều bắt buộc nếu muốn mở rộng sự hiện diện toàn cầu.

Theo Nikkei Asia, người sáng lập kiêm chủ tịch Geely, Lý Thư Phúc – đại biểu Quốc hội Trung Quốc, có quan hệ thân thiết với chủ tịch Tập Cận Bình. Ông Tập từng là bí thư tỉnh Chiết Giang, nơi Geely đặt trụ sở chính.

Trước đó, năm 2010, ông chủ của Geely lấy lại Volvo Cars từ tay của Ford. Tháng 5/2017, Geely còn đặt chân vào Đông Nam Á thông qua việc mua lại 49,9% cổ phần của hãng xe Malaysia Proton. Hãng mẹ của Geely, tập đoàn Zhejiang Geely Holding sở hữu 51% cổ phần Lotus, thương hiệu xe thể thao Anh quốc về tay Proton hồi 1996.

Tháng 12/2017, Lý Thư Phúc trở thành cổ đông lớn nhất tại hãng ô tô Thụy Điển Volvo AB, cũng là hãng xe tải lớn thứ hai thế giới, sau thỏa thuận trị giá 3,9 tỷ USD.
Minh Long - Theo Paultan
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên