Vespa và cuộc chơi nghệ thuật

H
hui
Bình luận: 0Lượt xem: 1,309

hui

Tài xế O-H
Khai sinh tại nước Ý, nơi thăng hoa của nghệ thuật thiết kế và tạo hình, bản thân mỗi “con ong” Vespa đều có thể tạo cảm hứng cho nhiều ý tưởng sáng tạo hội họa, thời trang.
Cuộc chơi Vespa nghệ thuật (Vespa-Art) được khởi xướng từ lâu trên thế giới và đã lan tới Việt Nam từ năm 2005.
Những ngày này, không khó để bắt gặp một “chú ong bò vẽ” của nước Ý khoác trên mình “bộ cánh” mới lạ, đôi khi như cả một bức tranh di động.
Cuộc chơi Vespa-Art năm nay có sự góp mặt của 2 tên tuổi tài danh trong nền hội hoạ đương đại Việt Nam: Nguyễn Thành Chương và Lê Thiết Cương, bên cạnh 4 nhà tạo mẫu thời trang, hứa hẹn cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.
Tranh của Thành Chương luôn mang dấu ấn riêng, khác biệt từ bố cục, màu sắc, đến đường nét và ý tưởng. Một số tác phẩm của anh từng được chọn để in trên bộ tem Liên hợp quốc, như Chơi cùng trâu, Dưới trăng, Chân dung, Thời thơ ấu, Dưới ánh trăng, Chị và tôi...
Trong khi đó, Lê Thiết Cương nổi tiếng với triển lãm cá nhân đầu tiên, mang tên "Đồng dao" tổ chức vào tháng 5/1991. Ngoài ra, anh còn là người tiên phong vẽ tranh trên vải màn, giấy bồi, chất liệu mang bản sắc đặc đồng quê. Và, Lê Thiết Cương cũng được coi là người mở đầu cho phong cách “moving painting” tại Việt Nam.
Hai họa sĩ đã có buổi trò chuyện riêng về “cuộc chơi” nghệ thuật này. Cùng chia sẻ về ý tưởng sáng tác, mỗi người có cách bộc lộ cái tôi khác biệt.

Họa sĩ Nguyễn Thành Chương
Họa sĩ Thành Chương tâm sự: “Cái khó là phải làm sao để vẫn giữ được nét đẹp tự nhiên của Vespa, đồng thời vẫn lưu được dấu ấn riêng của mình. Tôi có thể dùng tất cả hình khối, họa tiết trang trí màu sắc, mảng miếng độ mạnh để ‘đập’ lên chiếc xe nhưng tất nghĩ làm vậy sẽ làm mất vẻ đẹp vốn có của Piaggio. Suy đi tính lại tôi thấy rằng cách tốt nhất là thể hiện bằng chính những tác phẩm hội họa của mình. Tôi coi bề mặt Vespa như tấm toan hình khối ba chiều và thể hiện lên đó với 4 mảng đề tài đặc trưng - trẻ em, phụ nữ, tình yêu và tự họa - bằng chất liệu sơn mài sở trường.”​
Với hoạ sĩ Lê Thiết Cương, phong thái đủng đỉnh, bất cần đời nhưng dễ gần và thẳng thắn là cảm nhận của hầu hết những người lần đầu gặp anh.​

Họa sĩ Lê Thiết Cương
Với Vespa, họa sĩ Thiết Cương chọn lối vẽ kiểu “vẩy cọ” và tác phẩm Vespa LX nghệ thuật với nhiều mảng màu, sắc thái đan xen theo phong cách ấn tượng trừu tượng đã ra đời.
Hoạ sĩ Thiết Cương cho biết ý tưởng vẽ Vespa xuất phát từ kỷ niệm đáng nhớ cách đây một năm, khi tham gia triển lãm Cuba với tác phẩm thành công của anh theo trường phái này. “Tôi phải mất hai ngày hoàn thiện bức tranh kiểu ‘action painting’ trên Vespa. Công đoạn vẩy khá công phu, pha sơn, vẩy vệt màu có nét to, nét nhỏ, dài, đậm, mảnh... thao tác như vẽ tranh vậy,” anh chia sẻ

Nằm trong chương trình thời trang Đẹp Fashion Show 7, hai tác phẩm hội họa Vespa sẽ có mặt tại triển lãm nghệ thuật “Moving - Chuyển động” sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 14/9/2008 tại Nhà triển lãm 92 Lê Thánh Tông, quận 1, TP. HCM; và từ ngày 25 đến 28/9 tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội.
Mang tới triển lãm “Moving” này còn có 4 chiếc Vespa LX nghệ thuật đang được các nhà thiết kế Mai Lâm, Đỗ Mạnh Cường, Võ Phan Huy và Lê Hà thể hiện.
Dự kiến, toàn bộ 6 chiếc Vespa nghệ thuật trên sẽ được bán đấu giá sau khi tham gia chương trình thời trang Đẹp Fashion Show 7 - “Moving in Style” tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội vào ngày 4/10 tới.

Tác phẩm Vespa nghệ thuật dưới nét cọ của họa sĩ Thành Chương

Với mảng đề tài trẻ em

... và phụ nữ
Đề tài Tự họa
...và tình yêu
Chiếc Vespa màu xanh nhạt mang hơi thở trường phái hội hoạ ấn tượng trừu tượng phần nào thể hiện cái tôi của Lê Thiết Cương - một họa sĩ đa phong cách
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên