Túi khí hoạt động như thế nào để đảm bảo an toàn cho chúng ta?

Serena_0144
Bình luận: 0Lượt xem: 192

Serena_0144

Tài xế O-H

Túi khí hoạt động như thế nào để đảm bảo an toàn cho chúng ta?


Từ việc không có túi khí hoặc chỉ có 1, 2 túi khí, trong vài thập kỷ qua, nhiều mẫu xe ô tô đời mới đã tăng số túi khí trong xe lên rất nhiều. Land Rover Discovery có tới 8 chiếc và Toyota Camry có thể có tới 10 chiếc

tui-khi-hoat-dong-nhu-the-nao-de-dam-bao-an-toan-cho-chung-ta.jpg

Hệ thống túi khí là gì?​

Đầu tiên, chính xác thì túi khí là gì? Chúng là đệm khí được bơm căng bởi một bộ bơm hoạt động nhanh trong vài phần trăm giây để bảo vệ bạn khỏi các điểm cứng bên trong ô tô của bạn, như bảng điều khiển, vô lăng, kính chắn gió và cột mái, được kích hoạt tại thời điểm va chạm trong một vụ tai nạn.

tui-khi-hoat-dong-nhu-the-nao-de-dam-bao-an-toan-cho-chung-ta-1.jpg


Nó phồng lên với tốc độ nhanh đến mức nó sẽ căng hoàn toàn trước khi cơ thể bạn bắt đầu di chuyển.

Nếu bạn đang tự hỏi vị trí của túi khí, thì câu trả lời là chúng không chỉ nằm ở vô lăng. Chúng được trang bị xuyên suốt lớp đệm nội thất của xe với các đường nối đục lỗ cho phép chúng bung ra.

tui-khi-hoat-dong-nhu-the-nao-de-dam-bao-an-toan-cho-chung-ta-2.jpg


Mercedes-Benz S-Class 1981 là chiếc Mercedes đầu tiên được trang bị túi khí

Túi khí trên xe hơi trở nên phổ biến vào cuối những năm 80 và đầu những năm 90. Chrysler là nhà sản xuất xe đầu tiên cung cấp túi khí cho ô tô theo tiêu chuẩn trên một số mẫu xe của mình, kể từ khoảng năm 1988. Mercedes-Benz đã cung cấp túi khí như một tùy chọn trên S-Class từ năm 1981.

Làm thế nào để túi khí trong ô tô hoạt động?​

Xét về tính năng an toàn phổ biến và thiết yếu của chúng, không nhiều người trong chúng ta thực sự biết cách hoạt động của túi khí trong ô tô. Vậy cụ thể chúng hoạt động như nào?

Video thử nghiệm hoạt động của túi khí

Cụ thể, sau khi nhận được phản hồi từ bất kỳ trong số rất nhiều cảm biến xung quanh xe, bộ phận xử lý sẽ quyết định loại túi khí nào trong xe sẽ được triển khai trong một vụ tai nạn. Các túi khí phía trước có thể được triển khai với các mức độ nghiêm trọng khác nhau, tùy thuộc vào cường độ va chạm.

tui-khi-hoat-dong-nhu-the-nao-de-dam-bao-an-toan-cho-chung-ta-4.jpg


Cảm biến va chạm sẽ kích hoạt túi khí khi dự đoán được rủi ro va chạm

Khi vượt quá ngưỡng cho phép, các túi khí sẽ được kích hoạt bởi một xung điện đốt cháy khí. Điều này tạo ra đủ khí nitơ để làm phồng hoàn toàn túi khí trong vòng chưa đầy 30 mili giây. Một số túi khí chỉ triển khai nếu trọng lượng của hành khách được phát hiện ở ghế có liên quan, có nghĩa là túi khí sẽ không triển khai nếu không có hành khách ngồi trên ghế.

Các loại túi khí trên xe​

Sự phân bố vị trí của các túi khí là khác nhau giữa các ô tô, nhưng đây là những loại túi khí phổ biến nhất và các vị trí túi khí điển hình trên ô tô:

tui-khi-hoat-dong-nhu-the-nao-de-dam-bao-an-toan-cho-chung-ta-3.jpg

Vị trí túi khíChức năng cụ thể
Túi khí trướcChúng nằm trong vô lăng và trong bảng điều khiển, một cặp túi khí phía trước bảo vệ người ngồi trong trường hợp va chạm.
Túi khí bênTúi khí tác động bên (SAB) là cách gọi các túi khí bảo vệ đầu và thân được lắp ở lưng ghế, cửa, trụ bên hoặc đường ray mái có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các tác động bên
Túi khí rèmCác thiết bị này triển khai xuống từ lớp lót mái để bảo vệ đầu của hành khách khỏi các tác động từ bên và kính bay. Chúng thường kéo dài chiều dài của xe về phía sau và hoạt động như các túi khí rèm phía sau cho hành khách phía sau
Túi khí đầu gốiĐược gắn trong cột vô lăng hoặc nắp hộp đựng găng tay, túi khí đầu gối bảo vệ đầu gối của người lái hoặc hành khách phía trước khi va chạm trực diện
Túi khí trung tâmTúi khí trung tâm là một hệ thống mới và hoạt động giống như một túi khí bên, nhưng triển khai giữa các ghế để ngăn hành khách đang bay va vào nhau trong một vụ tai nạn
Túi khí trên dây an toànMột số xe như có thể được đặt hàng với túi khí thắt dây an toàn bơm hơi để giảm tải tác dụng lực lên ngực của người ngồi trong một vụ va chạm trực diện
Túi khí cho người đi bộTúi khí dành cho người đi bộ triển khai từ giữa kính chắn gió và mui xe để tạo đệm cho người đi bộ bị va chạm hạ cánh ở phía trước xe

Ưu và nhược điểm của túi khí và thương tích tiềm ẩn​

Là thiết bị an toàn quan trọng, chắc chắn sẽ có nhiều lợi thế an toàn hơn khi xe được trang bị túi khí, nhưng bạn phải chấp nhận có những bất cập sẽ đi kèm với tính năng của nó.

Ưu điểm​

  • Giảm nguy cơ tử vong
  • Giảm lực G cực đại tác động lên cơ thể khi gặp tai nạn
  • Giảm số lượng và mức độ nghiêm trọng của thương tích trong một vụ tai nạn
  • Giúp ngăn hành khách bị đẩy ra ngoài (đặc biệt là túi khí rèm)
  • Ngăn ngừa chấn thương thủy tinh và mảnh vỡ
  • Có thể dẫn đến tỷ lệ bảo hiểm thấp hơn
  • tui-khi-hoat-dong-nhu-the-nao-de-dam-bao-an-toan-cho-chung-ta-5.jpg

Nhược điểm​

  • Tăng nguy cơ thương tích cho những hành khách không được kiềm chế
  • Có thể gây chết người đối với trẻ em không được kiềm chế hoặc trẻ em không được ngồi trên ghế an toàn đã được phê duyệt
  • Việc triển khai đột ngột của túi khí có thể gây rủi ro cho thai nhi

Cách tắt túi khí​

Hầu hết các túi khí của hành khách phía trước có thể ngừng hoạt động để có thể lắp ghế trẻ em quay mặt về phía sau. Sách hướng dẫn sử dụng của bạn sẽ nêu chi tiết cách vô hiệu hóa túi khí như thế nào.

tui-khi-hoat-dong-nhu-the-nao-de-dam-bao-an-toan-cho-chung-ta-6.jpg

Có một đèn cảnh báo túi khí sẽ luôn sáng trên bảng điều khiển để cảnh báo rằng túi khí đã ngừng hoạt động. Người lái cũng có thể tìm thấy hướng dẫn trên tấm che nắng của hành khách hoặc bên cạnh bảng điều khiển.

Theo lời khuyên của chuyên gia, bạn nên bật hệ thống túi khí và lắp đặt ghế trẻ em ở phía sau xe.

Kết luận​

Túi khí là những tiến bộ quan trọng về an toàn trên ô tô, cùng với dây đai an toàn, ABS và kiểm soát độ ổn định. Chúng cứu sống vô số người mỗi năm và các túi khí phía trước được luật pháp yêu cầu phải vượt qua các tiêu chuẩn an toàn nhất định.
Mặc dù luôn tiềm ẩn một số rủi ro nhưng lợi ích mà túi khí mang lại vượt xa những điều đó. Vậy nên hãy đảm bảo rằng bạn đã hiểu cách hoạt động của túi khí, lý do tại sao chúng không bao giờ được vô hiệu hóa và lựa chọn cho mình một chiếc xe với hệ thống túi khí đầy đủ sẽ giúp bạn đạt được độ an toàn cao hơn.
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên