tìm slogan - biểu ngữ cho hui-bicar

ot2
ot2
Bình luận: 11Lượt xem: 3,089

ot2

Tài xế O-H
Sắp tới chúng ta làm áo cho club nên ot2 đang tìm 1 câu biểu ngữ nào thật hay và phù hợp cho club, xin các bạn đóng góp vào những câu tự mình suy nghĩ ra, không nên lấy của các nhóm hay công ty hay bất kì tổ chức nào khác .

vd cho các bạn 1 vài slogan:
- hãy nói theo cách của bạn
- luôn luôn lắng nghe , luôn luôn thấu hiểu
- always beside you
- the power of dream


Cho nên chúng ta sẽ cố gắng suy nghĩ ra những slogan theo tiêu chí như sau :

- ngắn,dễ hiểu, khoảng 6 từ trở lại
- nếu sử dụng tiếnh anh, dùng cấu trúc đơn giản để mọi người đều có thể hiểu
- nói lên được định hướng, hoạt động, hoài bão của chúng ta
- không gây phản cảm, ko đả kích, ko châm biếm

rất mong sự đóng góp nhiệt tình của các bạn
 

ot2

Tài xế O-H
Slogan - Ngọn cờ của doanh nghiệp

Có thể nói slogan (khẩu hiệu) giống như lời tuyên thệ của doanh nghiệp, tất cả mục đích, ý nghĩa, sứ mạng, tầm nhìn của doanh nghiệp đều hàm chứa trong một câu nói ngắn gọn, súc tích, đa nghĩa đó. Nhưng không chỉ có vậy, slogan còn phải đạt một yếu tố không thể thiếu đó là thu hút được sự chú ý và gây ấn tượng mạnh đối với mọi người.
Có hàng triệu doanh nghiệp có slogan nhưng chỉ có một số ít được đông đảo người tiêu dùng nhớ đến. Còn đại đa số đã bị chìm nghỉm, rơi rụng trong cả rừng khẩu hiệu quảng cáo. Slogan là một sự tự giới thiệu, tự quảng cáo, là một thông điệp gửi đến đối tượng khách hàng đã xác định, dưới hình thức cổ động. Cùng lúc nó phải nói cho người tiêu dùng biết đặc điểm, ưu điểm của sản phẩm, doanh nghiệp, về những lợi ích và sự hài lòng mà nó mang đến cho khách hàng… (hẳn nhiên, không khỏi cường điệu ít nhiều do yêu cầu quảng cáo tiếp thị). Và tất cả những nội dung ấy lại chỉ được phép gói ghém trong vài từ ngắn ngủi, dễ đọc và dễ nhớ. Nói cách khác, Slogan là một hình thức diễn đạt cô đọng, giàu ý nghĩa và tạo ấn tượng tốt, mạnh mẽ, dùng rất ít từ để nói được thật nhiều điều.
Những yêu cầu ngặt nghèo như vậy đặt người viết slogan trước hai khả năng: hoặc tập trung nhấn mạnh các phẩm chất của một sản phẩm, thương hiệu hoặc tìm cách vượt ra khỏi những những khía cạnh cụ thể của một sản phẩm để nói đến ý nghĩa và các giá trị ngoài vật chất do nó mang lại: niềm thích thú, nỗi ước vọng, say mê, một phong cách sống… Với trường hợp đầu, người ta thường dùng các cụm từ mang tính khái quát về phẩm chất của một sản phẩm, thương hiệu, kiểu như “chất lượng cao” “chất lượng tuyệt hảo” “uy tín hàng đầu” “người bạn đáng tin cậy” “sản phẩm của thời đại” (thế kỷ) “bền-đẹp-rẻ”… nhưng khi sử dụng cách diễn đạt này người ta sẽ gặp phải nguy cơ trùng lặp, sáo mòn vì những cụm từ có nghĩa chung chung đó có thể dùng cho hầu hết các sản phẩm, thương hiệu và trên thực tế đã có rất nhiều doanh nghiệp sử dụng, nhiều đến độ nhàm chán. Không có cá tính, không thể hiện bản sắc riêng và không có dấu ấn sáng tạo những slogan đó không thể “thọ” nổi!
Cách thứ hai đòi hỏi người viết slogan phải rất sáng tạo. Họ không nói thẳng mà thường chọn cách nói gián tiếp, đề cao một cách kín đáo, có vẻ như mơ hồ mà lại là sự khẳng định chắc nịch. Họ không mô tả, xác định trực tiếp mà mở đường cho sự tìm hiểu, khám phá ý nghĩa của slogan mà cũng là của sản phẩm, thương hiệu đó. Và chính quá trình cảm nhận, động não này sẽ khiến câu slogan ngày càng in đậm trong tâm trí người đọc, người nghe.
Một trong các phương pháp chính ở đây là “gợi” thay vì “tả”… “Gợi” bằng cách sử dụng hình ảnh ẩn dụ, biểu cảm, các cấu trúc từ ngữ đa nghĩa, các cách bỏ lửng… Tất nhiên slogan không thể là sự đánh đố, do đó dù lửng lơ, trừu tượng đến đâu nó vẫn phải gợi nhớ, làm liên tưởng đến nét đặc trưng nào đó của sản phẩm hoặc doanh nghiệp. Triumph chẳng hạn. Nhãn hiệu trang phục lót này đã tung ra câu slogan độc đáo: “Triumph - Thời trang và hơn thế nữa” Hợp thời trang? Đã đành! Còn “hơn thế nữa” - tức là hơn cả chuyện thời trang? Nhưng đó là gì? Câu bỏ lửng. Nó buộc người ta phải tò mò, tìm cách giải thích đoán định. Xem phải chăng câu nói đó muốn nhấn mạnh rằng Triumph không chỉ là một nhãn hiệu thời trang mà còn là dấu hiệu của người biết cách ăn mặc, của sự sành điệu? Một trường hợp khác: Yomost - “Một cảm giác rất Yomost” đọc lên nghe lửng lơ, mơ hồ, gợi sự tò mò. Có cả 1.001 cảm giác. “Rất Yomost” là cảm giác gì? Đi kèm slogan còn có cả hình ảnh tĩnh hoặc động thể hiện sự sảng khoái vui tươi của các bạn trẻ xinh đẹp khi dùng sữa Yomost, như một sự minh hoạ. Nhưng dù sao, slogan và các hình ảnh này vẫn là một sự để ngỏ cho mọi cảm nhận, giải thích theo chiều hướng tích cực.
Cũng có nhiều trường hợp slogan có dạng cấu trúc khẳng định. Nhưng thật ra xem xét kỹ về ý nghĩa nội dung thì nó vẫn là một cấu trúc mở, dẫn dắt trí tưởng tưởng của người tiếp nhận. Nhãn hiệu Aquafina: “Aquafina - phần tinh khiết nhất của bạn”. Thay vì nói dài dòng: Chất lượng vệ sinh, độ an toàn cao, slogan dùng từ “tinh khiết” - ngắn và chuẩn. Nhưng khả năng gợi lại rất lớn ở chỗ nó mở rộng ý nghĩa không chỉ là nước uống mà còn là phần tinh khiết của cơ thể con người. Phần tinh khiết đó là gì, người nghe tự tìm câu trả lời, tuy nhiên không thể không nghĩ đến yếu tố nước nuôi sống cơ thể. Slogan của S-Fone cũng rất ấn tượng: “S-Fone - Nghe là thấy”. Nghe mà thấy được ư? Hơi khó hiểu. Nhưng chính điều đó lại gợi sự tò mò, chú ý. Âm thanh được truyền đi rõ mồn một và nét đến độ làm cho người nghe có cảm giác hình dung ra ngay từng cử chỉ, trạng thái của người nói. Chất lượng dịch vụ được thể hiện qua slogan một cách cực kì khéo léo và gợi mở mà lại như một khẳng định chắc nịch nhờ cấu trúc câu ngắn đến mức tối thiểu, nhịp dằn mạnh.
Quả thực, trong sáng tạo slogan, nghệ thuật của ngôn từ và hình ảnh giữ vai trò vô cùng quan trọng. Nhưng suy cho cùng, đấy không chỉ đơn thuần là vấn đế kỹ thuật mà thực ra nó còn tuỳ thuộc rất nhiều vào mục tiêu, tầm nhìn và triết lý của doanh nghiệp.
một số slogan nổi tiếng
- Harley (mô tô phân khối lớn): Live to ride, ride to live- Sống để đi, đi mới sống
- Philips (sản phẩm điện tử gia dụng): Let's make things better- Hãy làm thứ tốt hơn.
- CK (jean thời trang): Be your self, be good, be mad- Dù bạn hay hay dở- Hãy là chính mình
- Citibank (dịch vụ ngân hàng 24/24) The City never sleeps- Một Thành phố không bao giờ ngủ
- IKEA (sản phẩm nội thất tự lắp ráp): Achieve your idea- Hoàn thiện theo ý tưởng của bạn
(các slogan trên chỉ được dịch một cách tương đối sang tiếng Việt vì đặc thù của slogan là ẩn ý, chơi chữ, đa nghĩa nên nhiều slogan chỉ được dùng theo một ngôn ngữ nhất định, cũng giống như tên nhãn hiệu hàng hoá nhiều loại xe hơi khi xuất khẩu phải đổi tên khác vì tên thường dùng khi dịch sẽ có nghĩa không phù hợp văn hoá, thị hiếu tiêu dùng, thậm chí gây phản cảm.
Có hai đặc điểm nữa mà bài viết chưa nêu ra, thứ nhất đó là sự phù hợp, hài hoà, nhất quán giữa văn hoá công ty, đặc thù công ty, tính chất sản phẩm, chất lượng phục vụ,... đối với slogan. Ví dụ như slogan rất ấn tượng của SFone đã nêu trong bài viết thì sau một thời gian sử dụng khách hàng thường xuyên chịu cảnh "nghe mà ... không thấy" vậy là slogan lập tức bị phản tác dụng, bị lấy làm câu chê bai, SFone đã phải ngừng phát slogan này trong những chương trình quảng cáo sau đó. Đặc điểm thứ hai là dù có một slogan hay, hấp dẫn nhưng không được quảng bá, không được xã hội biết tới hoặc không được đầu tư làm maketing chuẩn xác thì cũng rơi vào quên lãng hoặc nhanh chóng bị thay đổi xoành xoạch giống như sự thay đổi slogan của Coca- Cola
(Suu Tam)
 

kuBAN

Tài xế O-H
the blood of youth (nhiệt huyết tuổi trẻ)
technology are(công nghệ thời đại)
star of pasion (khởi đầu cho niềm đam mê)
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên