Kinh nghiệm cho sinh viên ngành ô tô có việc làm ngay khi tốt nghiệp

N
Bình luận: 76Lượt xem: 19,958

xeotohyundai

Tài xế O-H
Lại điệp khúc làm lâu năm lên lão làng, thôi thì lúc mới đầu làm thợ quèn, sau lấy kinh nghiệm tất trở thành đốc công, giám đốc và có khi là chủ tịch. Đó là con đường chung còn đạt được đến đich thì chỉ có số ít thôi và tại sao đạt được? đừng bảo là do may mắn, điểm xuất phát giống nhau mà kết quả đạt được khác nhau là có nguyên do của nó
 

Cai banh xe

Kích thích nghĩa là kích vào chỗ người ta Thích!
Lại điệp khúc làm lâu năm lên lão làng, thôi thì lúc mới đầu làm thợ quèn, sau lấy kinh nghiệm tất trở thành đốc công, giám đốc và có khi là chủ tịch. Đó là con đường chung còn đạt được đến đich thì chỉ có số ít thôi và tại sao đạt được? đừng bảo là do may mắn, điểm xuất phát giống nhau mà kết quả đạt được khác nhau là có nguyên do của nó
Nguyên do gì vậy, bác??
 

LeThi

Tài xế O-H
Bạn đang rất bi quan trong việc chọn lựa công việc sau khi ra trường vì nghĩ rằng công việc của ngành ô tô này khá khó. Tuy nhiên, bạn hãy yên tâm mà theo đuổi công việc của mình. Chúng tôi sẽ đưa ra những GIẢI PHÁP TRIỆT ĐỂ để bạn hoàn toàn yên tâm theo đuổi nghề của mình một cách hiệu quả nhất.
Học các chuyên ngành liên quan đến ô tô là một con đường phát triển bền vững vì ô tô là phương tiện ngày càng phát triển. Chính bởi vậy nếu như bạn đã lựa chọn ngành học này thì nên lạc quan và cố gắng tìm giải pháp, con đường phát triển cho bản thân của mình, chứ không nên nản chí và an phận. Vì nếu bạn nản chí và an phận thì chắc chắn bạn sẽ bị bỏ lại phía sau.

2 điều PHẢI LÀM để không bị thất nghiệp sau khi nhận bằng kỹ sư ô tô:


Thất nghiệp là một điều đáng sợ đối với sinh viên sắp ra trường nói chung và sinh viên ngành ô tô nói chung. Để loại bỏ được nỗi lo này, bạn cần phải:

1. Khi đang ngồi trên ghế nhà trường:

Các bạn cần phải xác định rõ việc học của mình quan trọng như thế nào. Đành rằng ngồi trên ghế nhà trường, việc học mang nặng tính lý thuyết hơn, tuy nhiên nhờ có những lý thuyết đó mà bạn mới có được bàn đạp cho những phát triển trong tương lai. Chính bởi vậy, hãy thay đổi thói quen cũng như tư tưởng của bản thân bạn trước thông qua việc học tập nghiêm túc.

Bạn cần tiếp tục học tốt ở trường. Bạn cho rằng bạn cần kinh nghiệm nhiều hơn? Chuẩn là như vậy tuy nhiên cái bằng ko đánh giá được khả năng làm việc của bạn nhưng nếu không có cái bằng đó thì cơ hội nghề nghiệp của bạn sẽ bị bó hẹp nhiều.

Kiến thức bạn học ở trường ko đào tạo cho bạn tay nghề tuy nhiên trường lại là nơi đào tạo cho bạn sự tư duy logic, chính những kỹ năng tư duy đó sẽ giúp bạn vươn xa hơn trong công việc của mình

2. Hãy thực tập thực tế để học hỏi nhiều hơn:

Như lúc nãy tôi có nhắc đến việc bạn cần kinh nghiệm nhiều hơn. Chính bởi vậy, để có được một công việc tốt trong tương lại, bạn cần phải học hỏi kinh nghiệm trong thực tế. Học ở đâu? Hãy thử xin thực tập tại các gara ô tô để lấy kinh nghiệm cho bản thân của mình. Từ đó, bạn có thể đúc rút được kinh nghiệm thực tế cho bản thân của mình. Nếu bạn làm được việc này thì sau khi ra trường, chỗ bạn xin việc yêu cầu bạn làm 1 kỹ sư hay là 1 công nhân kỹ thuật bậc cao thì bạn có thể đáp ứng được một cách tốt nhất.

Nếu bạn không tích cực học hỏi thì sau khi ra trường, bạn chỉ là 1 kỹ sư giấy, nếu như không có sự may mắn hoặc là các mối quan hệ thì đừng nói đến việc lương cao, ngay cả việc kiếm được 1 công việc ổn định cũng là khó rồi.

Bạn kể cả có bằng giỏi mà không có kinh nghiệm thì thay vì nhận bạn, người chủ nhận 1 thợ lành nghề có thể làm việc được luôn chẳng phải tốt hơn sao. Bạn có tự ái không khi người khác hỏi bạn: "Kỹ sư ô tô ra trường có tháo nổi con ốc không hay tháo 10 con thì 9 con toét hết cả ren?"

Chính bởi vậy, bạn cần ít nhất 1-2 năm để học nghề rồi trở thành thợ lành nghề, lúc đó mới hy vọng phát huy khả năng bản thân hay phát huy cái bằng kỹ sư của bạn được nhé. Bằng cấp phải được mài giũa trong kinh nghiệm thì nó mới phát huy được hết khả năng của nó được.

4 điều ĐÁNG GIÁ bạn nhận được khi đi thực tập:


a. Bạn được tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế:

Đi thực tập sẽ giúp bạn trải nghiệm được môi trường làm việc thực tế như thế nào. Chúng tôi thấy đa số những sinh viên trước khi thực tập thì các bạn chưa định hướng được công việc của bản thân mình. Hầu như các bạn khi đi thực tập chỉ đứng ngoài quan sát, học được gì thì học. Nếu cứ thụ động như vậy thì bạn sẽ không có kinh nghiệm thực tế cho bản thân của mình. Việc thực tập của bạn là vô ích.

Chính bởi vậy, để việc thực tập diễn ra thuận lợi và có kết quả, bạn hãy chủ động học hỏi.

b. Luôn chủ động:

Hãy mang những kiến thức mà bạn học được cọ sát với thực tế. Hãy chủ động tiếp cận với cấp trên và chủ động nhờ họ giao việc cho mình. Bạn đừng thụ động chờ người giao việc cho mình rồi mới làm. Hãy chịu khó quan sát học hỏi từ những người thợ dạy mình. Như vậy, bạn sẽ tiến bộ lên rất nhanh.

c. Tạo ra được sự tự tin, trưởng thành:

Trong quá trình thực tập, bạn nên chứng tỏ năng lực bằng cách làm việc nỗ lực, cố gắng thật nhiều để cấp trên có cái nhìn tốt về bạn. Có lúc, trong quá trình học việc, bạn có thể bị quát mắng tuy nhiên áp lực đó chưa là gì so với áp lực công việc mai sau của bạn. Quan trọng là sau lời quát mắng đó, bạn có thể nhận ra lỗi sai để sửa hay là không. Nếu như khả năng tiếp thu của bạn tốt, thì bạn sẽ phát triển rất tốt sau những lời quát mắng đó.

d. Tập quen với thực tế:

Khi bạn đi học việc, bạn sẽ nhận ra rằng thực tế khác xa nhiều so với lý thuyết mà bạn đã từng học. Bạn sẽ phát hiện được những khả năng và kiến thức gì bạn cần phải trau dồi thêm để phát triển sự nghiệp tương lai của mình.

3 lý do bạn nên bắt đầu với một công việc có mức lương thấp


Chúng tôi nhận thấy, hầu hết các bạn sinh viên đang trên ghế nhà trường hoặc chuẩn bị tốt nghiệp đều mong muốn làm với mức lương cao ngất. Thế nhưng không phải ai cũng có khởi đầu tốt đẹp. Bạn nghĩ, với mức lương thấp, bạn không thể chi trả các khoản tiền sinh hoạt hàng tháng. Mặt khác, bạn nghĩ bạn có bằng kĩ sư ô tô mà lương trả vậy không xứng đáng.

Chính bởi vậy, có khá nhiều người tiếp tục bỏ ra một số tiền để đi học nâng cao kiến thức để tìm việc với mức lương cao hơn. Bạn có nghĩ một công việc lương thấp sẽ mang lại cho bạn nhiều giá trị mà bạn không ngờ tới không?

1. Việc lương thấp sẽ dễ xin việc hơn:

Bạn nghĩ công việc lương cao sẽ dễ dàng tìm được khi trong tay bạn có một mớ bằng? Hẳn là khoogn phải vậy. Bạn có bằng kỹ sư về ô tô tuy nhiên kinh nghiệm không có thì bạn cũng khó lòng mà xin việc được. Chính bởi vậy, thay vì ảo vọng với mức lương cao ngất thì bạn có thể lựa chọn một công việc lương thấp để vừa làm vừa trau dồi kinh nghiệm.

Chúng tôi khuyên thật lòng với các bạn kỹ sư ô tô là: Khi mới ra trường thì bạn không nên lấy lương làm mục tiêu phấn đấu mà hãy thử hỏi mình xem mình học được những gì từ công việc đó, định hướng công việc của bạn là gì.

2. Việc làm chuyên ngành ô tô với mức lương thấp sẽ giúp cho bạn có tinh thần cầu tiến:

Bạn hãy bước chậm từ dưới lên để có thể định hướng nghề nghiệp rõ ràng, rèn luyện tính kiên nhẫn, chăm chỉ. Bạn phát triển từ thấp lên cao mới có thể cảm nhận được sự tiến bộ của mình qua từng ngày. Nếu như sau này được thăng chức thì thật sự là bạn sẽ trở thành một nhà lãnh đạo tốt bởi vì bạn sẽ thấu hiểu được những gì mà nhân viên của mình trải qua.

Đối với ngành kỹ sư ô tô, bạn có thể bắt đầu từ thợ học việc, rồi lên thợ chính, rồi lên tổ trưởng, cố vấn dịch vụ, trưởng phòng kỹ thuật và cao hơn nữa là bạn có thể tự mở gara của riêng mình.

3. Việc làm lương thấp sẽ cho bạn học hỏi nhiều thứ:

Nếu như bạn bắt đầu bằng một công việc lương cao thì trách nhiệm của bạn sẽ nặng nề hơn. Bạn sẽ phải làm việc như một cái máy và không có thời gian đâu mà trau dồi kinh nghiệm. Một công việc lương thấp sẽ giúp bạn tích lũy được kinh nghiệm một cách từ từ, điều này sẽ giúp cho bạn học hỏi một cách có chọn lọc mà không hề bị quá tải. Những người chấp nhận đi lên từ bậc thấp sẽ có khả năng tiến xa hơn. Bạn hãy tích lũy kiến thức chuyên ngành về ô tô để có thể phát triển xa hơn trong nghề nghiệp của mình.

Mức lương kĩ sư ô tô hiện nay là bao nhiêu?


Sẽ không có con số cụ thể dành cho bạn. Vì mức lương sẽ phụ thuộc vào năng lực của bạn. Bạn càng giỏi thì lương của bạn sẽ càng tăng. Còn làm thế nào để giỏi thì chúng tôi đã trình bày ở trên rồi. Bạn cần phải vừa học tốt trên ghế nhà trường, vừa phải thực tập học trong thực tiễn nữa.

Bạn có thể khởi đầu với mức lương 2 triệu khi bắt đầu học việc, tuy nhiên sau một thời gian làm tốt, trình độ tay nghề nâng cao thì mức lương của bạn có thể lên tới hàng chục triệu một tháng là chuyện bình thường. Nếu hơn thì có thể hàng trăm triệu nếu bạn tự đứng ra mở gara khi đã đủ cứng cáp.

Nguồn: thietbig20.vn/giai-phap-triet-de-giup-sinh-vien-nganh-o-to-co-viec-lam-ngay-khi-tot-nghiep
Cảm ơn bác
 

habinhauto

Tài xế O-H
Bản thân mình thấy là đào tạo ở nước ta còn rất nặng về lý thuyết và định hướng nghề nghiệp còn khá yếu kém. Ví dụ như: Mình học ô tô có tấm bằng kỹ sư ô tô thì sẽ phù hợp với những việc cụ thể nào? Trong cái công việc cụ thể ấy thì tỉ mẩn mình phải làm gì?
Như mình ngày trước ra trường hình dung cv rất là mơ hồ. Ví dụ như mình biết ak mình có thể làm cố vấn dịch vụ, cố vẫn kỹ thuật, đăng kiểm viên, nhân viên buôn bán ô tô, phụ tùng ô tô và ứng tuyển vào vị trí đó. Nhưng cụ thể cố vấn dịch vụ làm những cái gì thì thật sự rất là mơ hồ, cố vấn kỹ thuật làm những cái gì cũng mơ hồ nốt, đi xin việc theo kiểu chỗ nào đăng tuyển liên quan đến ô tô là xin, nhưng thực chất lại không nắm rõ cụ thể cái việc mình đang xin là làm những cái gì?
Do đó mình nghĩ các bạn cần định hình lại và tìm hiểu xem công việc cụ thể, rõ ràng của từng vị trí mà mình muốn xin vào, nó có phù hợp với mình không? hiểu các rõ càng chi tiết về công việc mình muốn làm thì càng tốt.
Dẹp bỏ cái tôi của bản thân và cố gắng không ngừng nghỉ từ việc nhỏ đến việc lớn. bạn sẽ thành công. chúc các bạn luôn may mắn nhé.
 

habinhauto

Tài xế O-H
Bài viết hay nhưng cũng đừng tham vọng quá nhiều. Tóm lại sv cần trang bị 01 nền tảng kiến thức vững vàng 02 Tiếng Anh, Tin học khá. 03 bằng lái xe. Đảm bảo ra xin đc việc ngay. Kinh nghiệm có thì tốt ko có ko sao cả.
 

lehongtuandlnvx9

Tài xế O-H
Tôi không phủ nhận những kinh nghiệm cho sinh viên ngành ô tô có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp như tác giả bài viết. Nhưng cách giải quyết vấn đề này tận gốc thì phải xem lại sự đồng bộ giữa chương trình đào tạo của trường, mục đích theo học của sinh viên và nhu cầu của xã hội. Các bạn hãy tham khảo bài viết trên báo Vnexpress dưới đây để hiểu thêm.
https://vnexpress.net/giao-duc/tien...ng-viet-nam-on-dai-hoc-co-van-de-3905641.html
Tôi trích dẫn đọan sau trong bài viết để các bạn xem xét:
Giáo dục đại học Hàn Quốc hiện chia ra làm hai nhóm: đại học nghiên cứu, chỉ tập trung ở một số trường mạnh, tạo ra sản phẩm để ứng dụng và nhóm đại học tạo nghề tập trung ở những chuyên ngành đặc thù mà xã hội cần, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.
Hiện nay ở Việt nam chưa chia thành hai nhóm đại học như trên, do đó các bạn sẽ được đào tạo chung bao gồm khả năng nghiên cứu và khả năng tạo nghề. Nhu cầu của xã hội đòi hỏi phải chuyên sâu về một khả năng thì mới làm việc được. Kết quả là sau khi ra trường, các bạn tiếp tục đầu tư thời gian để hòan chỉnh một trong hai khả năng trên. Để tránh lãng phí thời gian đào tạo, các bạn hãy xác định hướng đi của mình ngay từ khi quyết định theo học trường nào đó. Hãy tìm hiểu chương trình đào tạo của trường, xác định mục đích nghề nghiệp của mình xem có phù hợp với kết quả đào tạo hay không. Nếu mục đích là trở thành thợ sửa xe ô tô có tay nghề cao thì các bạn đâu cần thiết phải học đại học. Các bạn chỉ cần theo học một trong các trường cao đẳng nghề, trung cấp nghề hoặc trường dạy nghề tư nhân có chương trình đào tạo phù hợp với mục đích nghề mà các bạn yêu thích, sau đó rèn luyện tay nghề tại các gara sửa xe. Chỉ cần 3 đến 4 năm là có thể trở thành thợ có tay nghề vững, dễ dàng kiếm việc làm. Hãy so sánh với việc học đại học 5 năm sau đó bắt đầu ra đi kiếm việc làm như thợ phụ trong gara với mức lương 2 triệu đồng. Theo tôi đó mới là cách giải quyết tận gốc vấn đề sinh viên sau khi tốt nghiệp không xin được việc làm.
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên