Hệ thống hỗ trợ đỗ xe: Cách chúng hoạt động

triduong010201
Bình luận: 0Lượt xem: 485

triduong010201

Tài xế O-H
(News.oto-hui.com) – Với hệ thống hỗ trợ đỗ xe chúng ta sẽ không còn e ngại với việc đỗ xe vào những nơi hẹp, khó quan xác. Nhưng hệ thống hỗ trợ đỗ xe là một công cụ hỗ trợ đỗ xe hay xe của bạn sẽ tự đỗ xe? Hãy cũng Otohui đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.


Ngày nay có rất nhiều công nghệ an toàn trên xe và đôi khi chúng là cho người tiêu dùng nhầm lẫn bởi tên gọi

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe Park Assist là gì?​


Bộ an toàn, thiết bị hỗ trợ lái xe và công nghệ tiên tiến có thể gây nhầm lẫn; vậy, chính xác thì hỗ trợ đỗ xe là gì? Hệ thống hỗ trợ đỗ xe được thiết kế để hỗ trợ người điều khiển phương tiện đỗ xe một cách dễ dàng và sử dụng kết hợp các cảm biến, camera và radar để làm điều đó. Có nhiều loại thiết lập khác nhau và nhiều thương hiệu đã đặt tên riêng cho hệ thống của họ, nhưng tất cả về cơ bản đều giám sát không gian xung quanh xe của bạn, trong một số trường hợp, xác định chỗ đậu xe và cảnh báo cho người lái xe một cách trực quan và / hoặc âm thanh về các chướng ngại vật xung quanh xe . Các hệ thống tiên tiến hơn thậm chí có thể đậu xe cho bạn. Tất cả các hệ thống khác nhau đều cung cấp các mức hỗ trợ khác nhau.


Hệ thống hỗ trợ đỗ xe Park Assist hoạt động như thế nào?​


Hệ thống hỗ trợ đỗ xe có thể được kích hoạt theo một trong hai cách. Chúng có thể được bật hoặc tắt chỉ bằng một nút bấm, hoặc chúng sẽ tự động kích hoạt khi xe vào số lùi. Trong trường hợp sau, camera dự phòng sẽ phát trực tiếp hình ảnh video hiển thị những gì ở phía sau xe khi người lái bắt đầu lùi xe. Điều này sẽ giúp người lái xe tránh bất kỳ chướng ngại vật nào và di chuyển vào điểm đỗ xe một cách dễ dàng

Hệ thống cảm biến va chạm hỗ trợ lụi xe
Sự kết hợp giữa chức năng camera dự phòng với cảm biến hỗ trợ đỗ xe phía sau cũng cung cấp thêm một lớp hướng dẫn khi lùi xe; âm thanh nghe được bên trong xe, cùng với hình ảnh cho biết khoảng cách gần, có nghĩa là bạn có ít cơ hội va vào các vật thể xung quanh hơn. Một số mô hình cho biết khu vực của ô tô gần đối tượng nhất.


Một số ô tô có hệ thống hướng dẫn đỗ xe tiên tiến cao sử dụng tất cả các cảm biến, camera và sóng siêu âm của ô tô để hoàn thành các thao tác đỗ xe hoàn toàn tự động. Trong một số loại xe như Volvo XC60 , tính năng hỗ trợ lái xe tiên tiến tạo nên Hệ thống hỗ trợ đỗ xe thậm chí có thể phát hiện chỗ đỗ xe khi bạn lái xe ngang qua và cảnh báo bạn về điều này. Sau đó, hệ thống sẽ cho phép người lái xe chọn xem họ có muốn xe tiếp tục đỗ xe tự động hay không, và sau đó chỉ cần làm theo lời nhắc. Trong hầu hết các trường hợp, người lái sẽ chỉ cần điều khiển đầu vào của bàn đạp ga và phanh trong khi xe tự di chuyển vào điểm đỗ.


Ngày càng có nhiều ô tô được trang bị hệ thống đỗ xe hoàn toàn tự động, mặc dù hệ thống này thường được tìm thấy trên các dòng xe cao cấp như Tesla Model S , Audi A8 và BMW 7 Series. Một số mẫu xe Volvo có quyền truy cập công nghệ này dưới dạng tiêu chuẩn hoặc dưới dạng tùy chọn bổ sung. Nhiều chiếc xe sang trọng tốt nhất có tính năng hỗ trợ như thế này dường như báo trước cho việc lái xe tự động thực sự .


Các loại công nghệ hỗ trợ cho Park Assist​


Như đã đề cập, nhiều hệ thống khác nhau hoạt động khi đỗ xe, cho dù bạn đang tự thực hiện thao tác điều khiển hay cho phép xe của bạn thực hiện điều đó. Sử dụng camera dự phòng, cảm biến kiểm soát khoảng cách đỗ xe, khả năng đỗ xe tự động hoặc camera 360 độ, các phương tiện được trang bị công nghệ này có thể hỗ trợ bạn khi bạn hướng xe vào chỗ đỗ hoặc cố gắng tự đỗ xe.


Hệ thống tự động lùi vào nơi đỗ của Volkswagen

Những chiếc ô tô có hỗ trợ đỗ xe thường cũng có khả năng phát hiện chỗ đỗ xe thích hợp và sẽ cảnh báo người lái xe về một vùng cơ hội khi lái xe trong bãi đỗ xe dưới một tốc độ nhất định. Sau đó, hệ thống có thể nhắc người lái xe đỗ với sự hỗ trợ của âm thanh và hình ảnh hướng dẫn, hoặc từ bỏ quyền kiểm soát và để xe thực hiện đánh lái. Trong trường hợp này, người lái xe được yêu cầu cung cấp đầu vào trên bàn đạp ga hoặc bàn đạp phanh, được hướng dẫn bởi hệ thống hỗ trợ đỗ xe, trong khi hệ thống này quản lý toàn bộ quá trình lái. Cả đỗ xe vuông góc (lùi) và đỗ xe song song đều có thể được thực hiện thành công theo cách này.


Vậy điều này gần với lái xe tự động đến mức nào? Trong khi chúng ta vẫn còn khá xa với xe tự lái, điều này chắc chắn nghiêng về hướng tự chủ của phương tiện. Những chiếc xe Tesla xứng đáng được đề cập một cách danh giá về mặt này vì nhà sản xuất đã lắp đặt cho xe của mình những gì họ gọi là Khả năng tự lái hoàn toàn. Mục đích là trong tương lai khi tất cả các đường gấp khúc đã được ủi phẳng, ô tô Tesla sẽ có thể tự điều hướng, lái xe và đỗ xe mà không cần bất kỳ đầu vào của trình điều khiển nào. Ngoài ra còn có một hệ thống độc quyền của Tesla được gọi là Summon, cho phép người lái xe có thể triệu hồi xe của họ theo đúng nghĩa đen từ bãi đậu xe bên cạnh.


Một số hệ thống hỗ trợ đỗ xe của các hãng xe​


Hầu như mọi hãng xe đều có hệ thống hỗ trợ đỗ xe thông minh (IPAS), nếu chưa được bao gồm, thường được cung cấp trong một gói bao gồm lựa chọn các tính năng hỗ trợ lái xe khác nhau.


  • Volvo - Thí điểm Hỗ trợ đỗ xe
  • Mercedes-Benz - Parktronic với Hỗ trợ đỗ xe chủ động
  • Toyota - Hỗ trợ đỗ xe thông minh (IPA)
  • Ford - Hỗ trợ đỗ xe chủ động
  • BMW - Hỗ trợ đỗ xe Plus
  • Cadillac và Chevrolet - Hỗ trợ đỗ xe tự động
  • Lincoln - Hỗ trợ đỗ xe chủ động PlusBài viết liên quan:


 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên