Cách giảm nhiệt xe máy tránh bỏng ống xả

khoadongluc
Bình luận: 0Lượt xem: 3,099

khoadongluc

Nothing Is Impossible
Nhân viên
Những ngày nắng nóng, nhiệt độ tăng cao khiến xe máy nhanh “bốc hỏa”. Có những chiếc xe chỉ sau 3 phút khởi động, nhiệt độ của ống xả đã vượt 100độ C. Đây chính là thủ phạm gây bỏng cho nhiều người do chủ quan. Gây bỏng sau 10 phút khởi động
Chị Võ Thị Tâm, ở Thạch Thất, Hà Nội là một trong những bệnh nhân đến Viện Bỏng Quốc gia để điều trị vết thương bị nhiễm trùng do bỏng ống xả xe máy, cho biết, buổi sáng sớm hôm đó, chị dắt xe đi chợ cách nhà khoảng 200m và đi mất 3 phút. Nghĩ xe để cả đêm trong nhà, lại chỉ đi quãng đường rất ngắn, nên chị Tâm không lo ngại về chiếc ống xả xe máy của mình. Lúc dừng xe bước xuống, chân chị quyệt vào ống xả xe và bị bỏng nặng.
Theo anh Phạm Minh Hải, chủ cửa hàng sửa chữa ôtô, xe máy ở phố Nam Ngư, Hà Nội, nhiệt độ cao là lý do khiến máy nhanh tỏa nhiệt. Nếu cộng thêm một số “bệnh” như bó phanh, bị khô dầu hay thừa xăng... càng khiến xe nhanh “bốc hỏa” hơn.


Phụ nữ dễ bị bỏng ống xả so với nam giới (Ảnh: Chí Cường).

Cũng theo anh Hải, nhiều người (đặc biệt là phụ nữ), do không hiểu cơ chế về máy móc nên rất dễ bị bỏng bởi chiếc xe mình sử dụng. Xe máy là một loại động cơ đốt trong, hấp thụ nhiệt và tỏa nhiệt rất nhanh. Bởi vậy, vào những ngày nắng nóng đến 40độ C một chiếc xe bình thường, không bị “bệnh tật” gì nhiệt độ ở ống xả xe máy có thể lên đến trên 100độ C chỉ sau 10 – 15 phút vận hành. Ống xả xe máy lúc này nhanh tỏa nhiệt là bởi nhiệt độ của môi trường cao. Ví dụ, nhiệt độ bên ngoài là 40độ C thì nhiệt độ chiếc ống xả xe khi chưa khởi động cũng đã là 40độ C. Vì thế, chỉ cần đi một đoạn đường nhiệt độ của ống xả xe máy sẽ lên rất nhanh. Nếu xe đi với vận tốc cao, thì sự tỏa nhiệt càng mạnh. Vào mùa đông, ống xả xe máy chậm tỏa nhiệt hơn là bởi nhiệt độ bên ngoài lúc đó rất thấp, có khi chỉ 14 – 15 độ C.
Hạn chế sự “bốc hỏa” của ống xả xe
Kỹ sư điện máy Nguyễn Văn Hùng, chủ cửa hàng sửa chữa xe máy ở khu tập thể Thành Công, Hà Nội cho biết: Để hạn chế sự tỏa nhiệt của ống xả xe máy chỉ có cách là mở rộng đường thoát để hơi nóng thoát ra ngoài. Tuy nhiên, các nhà sản xuất không thể làm như vậy bởi hơi nóng xả ra ngoài sẽ ảnh hưởng đến môi trường. Do vậy, một số nhà sản xuất đã cuốn bông thủy tinh xung quanh ống xả, cách ly nhiệt giữa ống xả xe và người sử dụng, tránh những tai nạn không đáng có. Tuy nhiên, hiện trên thị trường xe máy chỉ có một số hãng xe như Viva Suzuki của Nhật và Haesun của Hàn Quốc có loại ống xả cuốn bông thủy tinh này.
Để hạn chế tai nạn bỏng từ ống xả xe máy, hiện trên thị trường có bán cánh chống nóng để ốp vào ống xả xe máy. Loại cánh này được làm bằng sắt hoặc bằng nhôm. Nó không có tác dụng cách nhiệt tốt như bông thủy tinh nhưng cũng sẽ giảm được 1/2 lượng nhiệt tỏa ra từ ống xả xe máy khi được gắn vào.
Ngoài ra, theo kỹ sư Hùng, người sử dụng xe máy nên đến các cửa hiệu sửa xe kiểm tra phanh xe, dầu bôi trơn, xăng... để duy trì chế độ hoạt động của xe thích hợp.

Một số biện pháp giảm nhiệt cho xe máy​

Một trường hợp xe máy tự bốc cháy ở TP HCM.
Vệ sinh xe: Khi bụi bẩn, bùn đất bám vào thành động cơ và cánh tản nhiệt có nghĩa sức gió làm mát cho động cơ bị giảm đi đáng kể. Động cơ trở nên nóng hơn, xe vận hành “ì” hơn khi nhiệt độ động cơ trở nên quá nóng. Nếu tiếp tục vận hành rất dễ xảy ra hiện tượng “bó máy”. Thay dầu mới: Chiếc xe khi được thay dầu nhớt mới sẽ khiến động cơ vận hành êm ái, mát và ổn định hơn. Lưu ý khi sử dụng dầu có độ nhớt cao, bạn nên thực hiện thao tác đạp mồi hoặc nổ máy ở chế độ garanti trong khoảng thời gian ngắn trước khi vận hành.
Điều chỉnh chế hòa khí (bình xăng con): Vào mùa nóng, động cơ xe dễ nổ hơn khi sử dụng vào mùa đông, tuy nhiên, với những xe đang để chế độ cho bộ chế hòa khí vận hành trong mùa đông thì khi sử dụng trong mùa hè, chế độ này sẽ khiến chiếc xe trở nên tốn nhiên liệu hơn bởi cửa gió mở muộn và hẹp hơn thường lệ. Việc đặt lại chế độ cho thiết bị này sẽ vẫn giúp chiếc xe dễ khởi động hơn.
Bảo dưỡng vòng bi, dây xích: Hãy bảo dưỡng lại toàn bộ vòng bi, cổ phốt và dây xích nhằm đảm bảo chiếc xe của bạn không xảy ra hiện tượng ma sát trực tiếp tại những vị trí cần dầu, mỡ bôi trơn. Nhiệt độ tăng sẽ khiến những chi tiết này khi bị thiếu dầu mỡ trở nên nóng nhanh và nhanh bị hỏng hơn.
Đi xe đều ga hơn: Việc điều chỉnh tốc độ xe đều sẽ giúp cho các cánh tản nhiệt hoặc két nước có thêm được nhiều gió mát. Đối với những chiếc xe làm mát bằng két nước, bạn nên kiểm soát nhiệt độ két nước ở mức an toàn cho động cơ. Không nên để xe vận hành khi nhiệt độ két nước cao. Rơ le nhiệt sẽ tự ngắt điện nếu động cơ quá nóng và nếu thiết bị này gặp trục trặc rất có thể dẫn tới việc vỡ, bục két nước do nước sôi ở nhiệt độ cao, tạo áp suất lớn.

(Theo tư vấn của anh Phạm Minh Hải)​
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên