Toyota có thể sớm bị Volkswagen vượt mặt

M
MTV
Bình luận: 1Lượt xem: 1,349

MTV

Tài xế O-H
Sự xuống dốc không phanh của hãng xe số 1 thế giới là cơ hội để đại gia châu Âu qua mặt trong quý 1 về doanh số. Volkswagen đang hưởng lợi từ những chính sách kích cầu của Đức.
> Lãi lớn, Volkswagen đặt mục tiêu vượt Toyota

Tập đoàn ôtô lớn nhất châu Âu Volkswagen từng đặt mục tiêu chiếm ngôi vị số 1 thế giới, bỏ qua Toyota và General Motors vào 2018. Tuy nhiên, cơ hội đang mở ra và VW có thể sớm đạt được mục tiêu.

Toyota đang gặp liên tiếp sai lầm và doanh số trên toàn cầu ngày càng giảm. Quý 1, hãng này giảm tới 38% doanh số ở Mỹ so với cùng kỳ 2008. Ở Nhật, tốc độ giảm là 24%. Hai thị trường này chiếm tới một nửa lượng xe Toyota bán trên toàn thế giới.

Beetle, mẫu xe nổi tiếng và là huyền thoại của Volkswagen. Ảnh: VW.

Nhờ chính sách khuyến khích mua xe mới của Đức, Brazil và Trung Quốc, lượng xe Volkswagen bán ra giảm không đáng kể. Riêng 3 thị trường này chiếm tới 44% doanh số toàn cầu của VW.

So với quý 1 năm ngoái, VW chỉ mất 10% doanh số, tức đạt khoảng 1,43 triệu xe. Toyota mất tới 47%, xuống còn 1,23 triệu xe so với 2,41 triệu chiếc cùng kỳ 2008.

"Volkswagen thực sự là đối thủ lớn của Toyota. Ở phân khúc hạng sang, Audi đang lớn mạnh. Dòng xe nhỏ Volkswagen cũng mạnh. Cả hai kết hợp lại tạo nên những sức ép lớn", Koji Endo, chuyên gia phân tích ôtô tại Credit Suisse có trụ sở ở Tokyo cho biết.

Dự kiến trong tuần tới, kết quả bán hàng quý 1 sẽ được công bố. Trật tự thế giới mới trong ngành ôtô có thể có những thay đổi.

Toyota đang làm mọi cách thu hút khách hàng tới với chiếc Prius thế hệ thứ ba. Bên cạnh đó là kế hoạch tung 16 mẫu xe mới vào thị trường châu Âu trong 2009, nhằm vớt vát lại một năm 2008 thất bát.

Xét về mặt doanh số, Volkswagen vẫn kém xa Toyota. VW hiện là nhà sản xuất lớn thứ ba thế giới với 6,3 triệu xe bán ra trong 2008. GM và Toyota bán được khoảng 8 triệu xe. Nhưng về giá trị thị trường, hãng xe Đức đang đứng thứ hai thế giới với 100 tỷ USD, sau Toyota (133 tỷ USD).
 

Lexus xp

Tài xế O-H
Nếu như các nước châu Âu có những phương thức kích cầu như thế hì chẳng mấy chốc VW vượt mặt Toyota thật mất:(
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên