Hướng dẫn tự thay lốp ôtô - Kỹ năng mà mọi tài xế đều phải biết

toyotadongsg
Bình luận: 0Lượt xem: 1,103

toyotadongsg

Tài xế O-H
Lời đầu, bài này chắc sẽ giành cho mấy bác tài mới là chủ yếu. Còn mấy bác tài cũ em nghĩ thừa sức biết hết mấy cái này rồi nên mấy bác đọc cho vui và góp ý cho em là bài của em còn thiếu sót ở đâu không nhé (tinh thần chia sẻ là chính ạ) :D :D

Chọn vị trí bằng phẳng an toàn, bật đèn cảnh báo, khóa cửa, đặt bánh cần thay dưới gầm và chọn vị trí đặt kích phù hợp là những bước cần thiết khi thay lốp ôtô

Tự thay lốp ôtô - một trong những kỹ năng cơ bản mà mọi tài xế đều phải biết để đối phó với những tình huống nổ lốp giữa đường mà không có bất kì tiệm sửa xe nào gần đó hay không thể gọi được cứu hộ đến hỗ trợ ngay. Cùng xem qua bài viết dưới đây để tham khảo qua các bước cơ bản mà chủ xe cần phải làm khi gặp sự cố nổ lốp nhé !

Bước 1: Đỗ xe, chèn bánh xe:
Khi xe bị nổ lốp, đừng cuống cuồng mà hãy bình tĩnh, phanh lại từ từ và tấp vào lề đường để không gây cản trở giao thông. Hãy tìm nơi bằng phẳng, khá đủ trống, bật đèn khẩn cấp (hay còn gọi là đèn ưu tiên) và đặt biển báo (nếu có). Lưu ý, để tránh trường hợp xe bị trôi hãy chèn bánh ở hướng xe có thể trôi được. Ngoài ra hãy tắt máy và khóa cửa xe để bảo vệ tài sản cá nhân trên xe.

Bước 2: Lấy lốp dự phòng (hay lốp sơ cua, bánh sơ cua) và bộ đồ nghề theo xe:
Khi lấy lốp dự phòng và bộ đồ nghề ra khỏi xe để tiến hành thay lốp, bạn nên để lốp dự phòng dưới gầm xe. Mục đích để lốp dưới gầm xe để tránh trường hợp kích (hay còn gọi là con đội) bị đổ thì vẫn có lốp đỡ lại để không bị gầm xe sập xuống đất và đè lên người khi bạn đang thay lốp.

Sau đó tiến hành nới lỏng ốc tuần tự theo hình ngôi sao (tháo các ốc đối diện nhau). Việc này phải làm trước khi trước khi kích lốp lên để khi tháo lốp ra không bị trượt theo bánh.

Bước 3: Nâng xe bằng kích (con đội):
Đặt kích theo đúng vị trí hướng dẫn thay lốp xe ôtô, thường sẽ được dán một sơ đồ nhỏ trên kích (hoặc thường sẽ cách lốp khoảng 15-20cm). Không nên đặt sai vị trí vì có khả năng gây ảnh hưởng đến kết cấu của xe.

Nâng bánh xe lên cách mặt đường một chút rồi hạ xuống lại cho đến khi bánh xe tỳ nhẹ lên mặt đường để bánh xe không phải chịu tải lớn từ xe và không quay tự do được, vì nếu bánh xe quay tự do bạn sẽ không cách nào tháo rời các ốc ra khỏi bánh được.

Bước 4: Tháo lốp xe:
Tháo lốp cần thay ra và đặt lại dưới gầm.

Bước 5: Lắp lốp dự phòng:
Lắp bánh dự phòng vào trục và bắt ốc bằng tay. Vặn đều và nặng tay các đai ốc cũng tuần tự theo hình ngôi sao. Sau đó hạ và tháo kích rồi siết chặt ốc bằng dụng cụ. Trong trường hợp bạn là người mới lái và muốn chắc chắn rằng lốp đã được thay đúng cách và sẽ hoạt động tốt, bạn hãy khoan tháo kích ra mà hãy kích bánh xe lên một tí và xoay thử bánh xe vài vòng để xem bánh xe xoay có êm không.

Sau khi đã hoàn thành hết các bước trên, việc kế tiếp bạn phải làm là thu hồi lại tất cả những bộ đồ nghề, bánh bị hư cho vào lại cốp xe và kiểm tra kỹ một lần nữa là không còn quên sót vật gì tại nơi vừa thay lốp. Nổ máy cho xe chạy thử xem có bị rung lắc hay tiếng ồn lạ nào không. Và để chắc chắn hơn thì bạn hãy đem ra đại lý chính hãng để kiểm tra lại một lần nữa nhé !

Đối với các tài xế mới các bạn nên tự thực hành thay lốp nhiều lần để khi xảy ra sự cố thì bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian để thay lốp và xe hoạt động bình thường nhé !
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên