Honda Insight thành công lớn

vancong
Bình luận: 0Lượt xem: 1,357

vancong

Hết mình vì Ô hát!
Insight trở thành mẫu xe hybrid xăng-điện đầu tiên đứng đầu doanh số tháng tại thị trường Nhật.
Theo Hiệp hội các nhà phân phối xe hơi Nhật JADA, trong tháng 4, Honda bán được 10.841 chiếc Insight, đứng đầu danh sách những mẫu xe bán chạy nhất, không kể những mẫu hạng nhỏ dưới 600 phân khối.

Insight đạt được thành tích đáng nể trên chỉ sau 2 tháng trình làng. Nguyên nhân cơ bản là giá của chiếc hybrid này khá rẻ, vào khoảng 19.000 USD.

"Insight nhận được sự quan tâm của nhiều tầng lớp khách hàng. Chứng tỏ vấn đề môi trường ngày càng được quan tâm hơn. Ngoài ra, thiết kế nhỏ nhắn giúp nó dễ điều khiển trong phố, xe nhẹ nhàng, cảm giác lái tốt và giá phải chăng", đại diện của Honda cho biết.

Thế nhưng, Insight sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt của đối thủ Toyota Prius, mẫu hybrid bán chạy nhất thế giới. Thế hệ mới của Prius sẽ trình làng ở Nhật vào tuần sau. Khi đó, Insight chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Prius nổi tiếng hơn nhưng lại đắt hơn.

Chiếc hybrid 5 cửa của Honda trang bị công nghệ mới với các ưu điểm nhẹ và hiệu quả hơn. Động cơ xăng mà Honda sử dụng là loại 1,3 lít tích hợp với hệ thống IMA (mô-tơ điện hỗ trợ tích hợp). Việc thu hồi năng lượng khi phanh được cải thiện 10% so với thế hệ trước.

Không công bố chính thức mức tiêu hao nhiên liệu nhưng những tính toán cho thấy Insight "ăn" trung bình 3,5 lít xăng cho mỗi 100 km.
Toyota 'tuyên chiến' với Honda về giá xe hybrid
Hãng xe lớn nhất thế giới không thể ngồi im nhìn Honda đưa ra mức giá dưới 20.000 USD cho chiếc hybrid Insight. Dự kiến, Toyota sẽ cho ra đời dòng xe rẻ hơn.

Theo tờ Nikkei của Nhật, Toyota dự định tung ra dòng xe hybrid xăng-điện mới có giá khoảng 20.150 USD vào 2011 nhằm cạnh tranh với chiếc Insight của Honda, có giá dưới 20.000 USD ở thị trường Mỹ.


Prius thế hệ mới của Toyota. Ảnh: Toyota.
Cuộc chiến bắt đầu khi Toyota tung ra Prius thế hệ mới, có mức tiêu hao nhiên liệu trung bình khoảng 4,7 lít cho 100 km. Trong khi Insight của Honda nhỉnh hơn, khoảng 5,7 lít/100 km.

Để cạnh tranh, Honda lấy giá làm điểm tựa và ngay lập tức nhận được sự quan tâm của khách hàng Nhật. Insight có giá 19.300 USD, thấp hơn Prius tới 4.500 USD. Hiện 18.000 đơn hàng đã được ký trong khi mục tiêu của Honda chỉ khoảng 5.000 xe mỗi tháng.

Nikkei tiết lộ Toyota sẽ cắt giảm chi phí sản xuất Prius để cho ra đời một sản phẩm rẻ như sử dụng động cơ xăng có dung tích nhỏ hơn 1,5 lít hiện tại.
Hình ảnh mới của Honda Insight

Bản sản xuất hàng loạt của chiếc hybrid Insight sẽ ra mắt tại triển lãm Detroit, diễn ra vào tháng 1 năm sau. Insight có nhiệm vụ cạnh tranh với đối thủ sừng sỏ Toyota Prius.

Cùng với thông tin trên, Honda còn công bố ảnh Insight sẽ được đưa vào sản xuất. So với bản trưng bày (concept) xuất hiện ở Paris Motorshow hồi tháng 10, Insight không khác nhiều. Phần mũi xe được gọt nhọn trong khi đuôi xe cắt ngắn đi.


Insight được Honda cải tiến từ kiểu 2 cửa thành 5 cửa để tăng tính hiệu quả. Ảnh: Honda.
Chiếc hybrid 5 cửa 5 chỗ này sẽ trang bị công nghệ mới với các ưu điểm nhẹ và hiệu quả hơn. Động cơ xăng mà Honda sử dụng là loại 1,3 lít tích hợp với hệ thống IMA (mô-tơ điện hỗ trợ tích hợp). Việc thu hồi năng lượng khi phanh được cải thiện 10% so với thế hệ trước.

Không công bố chính thức mức tiêu hao nhiên liệu nhưng những tính toán cho thấy Insight "ăn" trung bình 3,5 lít xăng cho mỗi 100 km. Mức giá vào khoảng 20.000 USD tại Mỹ. Đối thủ Prius 2009 có giá khởi điểm 22.700 USD.

Doanh số dự kiến vào khoảng 200.000 xe mỗi năm trên toàn cầu. Trong khi đó, Toyota bán được 280.000 chiếc Prius năm 2007.

Mẫu xe hybrid này dự kiến có mặt trên thị trường Mỹ, Nhật và châu Âu vào nửa đầu 2009.
Hình ảnh chính thức của Toyota Prius mới
Hãng xe lớn thứ hai thế giới đã xác nhận vóc dáng chi tiết thế hệ thứ tư của mẫu xe hybrid ăn khách nhất.

Sau khi 4 bức ảnh về Prius mới xuất hiện trên trang Priuschat ngày 15/10 , Toyota liên tục nhận được yêu cầu xác nhận đến từ giới truyền thông trong lĩnh vực ôtô. Đến 17/10, trang Jalopnik tường thuật "chúng tôi đến phòng PR của Toyota, nhìn thẳng vào mắt họ và hỏi về những bức ảnh này. Sau một hồi lưỡng lự, Toyota khẳng định đó chính xác là Prius mới".


Prius thế hệ mới năng động vào thể thao hơn ở phần mũi.
Nhà sản xuất này còn tiết lộ thêm Prius sẽ có mặt tại triển lãm Detroit, diễn ra vào tháng 1/2009. Các thông số chi tiết chưa được công bố.

So với thế hệ thứ ba, Toyota thay đổi khá ít vóc dáng của Prius để khách hàng dễ nhận ra, dù phần mũi, cụm đèn sau được cho là thể thao hơn. Chiều dài cơ sở tăng do đó nội thất Prius sẽ thoáng rộng hơn hẳn thế hệ cũ.

* Ảnh cấu trúc Toyota Prius tại Việt Nam
Hệ thống Hybrid Synergy Drive về tổng thể không có nhiều thay đổi. Tuy nhiên động cơ 1,5 lít sẽ được thay bằng động cơ 1,6 lít. Công suất tăng lên nhưng theo các chuyên gia Prius mới ăn ít xăng hơn. Hiện tại, theo đánh giá của cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ EPA, Prius thế hệ thứ ba tiêu thụ 4,9 lít cho 100 km trong thành phố và 5,22 lít trên đường trường.

Nhà máy Toyota ở Mississippi, Mỹ đã xác nhận sẽ lắp ráp Prius với công suất tăng thêm 70%, lên mức 480.000 chiếc mỗi năm. 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên