CÔNG NGHỆ BIẾN THIÊN CAM

NVTien123
Bình luận: 0Lượt xem: 2,179

NVTien123

Tài xế O-H
HỆ THỐNG BIẾN THIÊN CAM - MIVEC
(Mitsubishi Innovative Vale timing Electronic Control system)

I.Giới thiệu chung:
MIVEC là hệ thống biến thiên cam, thay đổi góc đóng mở sú-páp của Mitsubishi. Điểm khác biệt của MIVEC với các hệ thống thông thường khác là nó thay đổi độ mổ của sú-páp ở 2 chế độ khác nhau:
  • Ở tốc độ thấp và trung bình cam điều khiển sú-páp mở và biên độ vừa phải, nhằm giảm khí xả, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Đồng thời, phát ra công suất tối ưu, phù hợp với số vòng quay động cơ.
  • Ở số vòng quay động cơ cao hơn, vấu cam với biên dạng lớn hơn hoạt động, làm cho sú-páp mở lớn hơn, làm gia tăng lượng khí nạp vào buồng đốt động cơ, tăng đáng kể công suất và moment động cơ, phù hợp với số vòng quay động cơ.
II.Cấu tạo:
Ở các hệ thống điều khiển sú-páp thông thường, góc đóng mở sú-páp chỉ được đóng mở ở một thời điểm nhất định. Nó chỉ phù hợp với số vòng quay động cơ thấp và trung bình hoặc với số vòng quay động cơ ở tốc độ cao.Mievc là hệ thống có thể điều khiển sú-páp ở cả hai chế độ trên. Mivec tự động điều chỉnh theo tốc độ động cơ nhờ vào thanh chữ T nối cò mổ với cam có biên dạng lớn hơn.III.Nguyên lí hoạt động:
1) Ở tốc độ thấp:
Thanh nối chữ T hoạt động một các tự do. Chỉ có cam tốc độ thấp và trung bình hoạt động. Lúc này ECU không gửi tín hiệu cung cấp dầu, do không có dầu áp suất cao đến piston hành trình lớn nên lò xo đẩy piston vào trong làm cho cam tốc độ không tác dụng được với piston hành trình lớn, phù hợp với tốc độ thấp của động cơ.
2) Ở tốc độ cao:
ECU điều khiển mở van dầu cho dầu có áp suất cao đi vào phía trong piston hành trình lớn. Áp suất thuỷ lực thắng lực lò xo, đẩy piston đi lên, làm cho thanh chữ T liên kết chặt với 2 cò mổ, làm cho cam có biên dạng lớn hơn tác động vào cò mổ, sú-páp mở lớn hơn.

3)Đặc tính thể hiện mối quan hệ giữa moment, công suất và số vòng quay động cơ:
Tóm lại,MIVEC chủ yếu hoạt động ở chế độ cam lớn khi số vòng quay động cơ cao và hoạt động ở cam nhỏ khi số vòng quay động cơ cao và hoạt động ở cam nhỏ khi số vòng quay động cơ thấp. Giarm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường, tăng công suất động cơ và tính kinh tế nhiên liệu.
* Ngày nay, hệ thống MIVEC không chỉ dừng lại ở việc điều khiển đơn thuần sú-páp nạp mà đã còn ứng dụng để điều khiển sú-páp thải động cơ.

  • Trong 1 số điều kiện nhất định, để tăng công suất động cơ, sú-páp thải mở ở thời điểm trễ hơn nhằm tăng tối đa tính kính tế nhiên liệu.
  • Khi đòi hỏi công suất cực đại động cơ (tốc độ cao hoặc tải nặng), sú-páp nạp đóng trể hơn nhằm kéo dài quá trình nạp, tăng tối đa thể tích hỗn hợp nhiên liệu đưa vào.
  • Ở tốc độ thấp, tải nhẹ, MIVEC giúp cho động cơ tao ra moment lớn, sú-páp nạp đóng sớm hơn, chỉ đưa 2 lượng hỗn hợp vừa đủ vào buồng đốt. Ở cùng thời điểm đó, sú-páp xả mở trễ hơn, quá trình nổ được kéo dài, tăng công suất động cơ.
IV.MIVEC-MD
Ngày nay, với sự phát triển của mình, Mitsubish đã giới thiệu thêm hệ thống MIVEC -MD (Modulated Displacement). Hệ thống này tiết kiệm tối đa tiêu hao nhiên liệu bằng việc đóng bớt 1 xú páp nạp và 1 xú páp thải trên 1 xylanh, giảm tiêu hao nhiên liệu thêm 10-20 %. Và nó đã được ứng dụng rộng rãi trên các thế hệ động co mới của Mitsubishi.

*Sau đây là hình cắt của một động cơ sử dụng hệ thống MIVEC


 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên