X6 M 2009 – một chiếc “M” hiền lành

A
Bình luận: 0Lượt xem: 797

AstonMartin

Tài xế O-H
Chiếc SUV của BMW có thể gia tốc lên 100 km/h chỉ trong 4,7 giây, nhưng vẫn thiếu vắng nét thể thao, sự đặc biệt của những chiếc xe dòng M.


BMW đã tiếp tục bổ sung vào bộ sưu tập những chiếc SUV 2 phiên bản của dòng M tính năng cao: X5 M và X6 M. Trong đó chiếc X6 M với mức giá 77.425 bảng Anh cao hơn, thiết kế hấp dẫn hơn, mặc dù có một số ý kiến “chê” là không thiết thực như X5 M.

Phiên bản X6 M trang bị động cơ 4,4L tăng áp turbo kép công suất thực 547 bhp tại vòng tua máy 6.000 vòng/phút và mômen xoắn cực đại 501 lb-ft đạt được trong dải vòng tua 1.500 - 5.650 vòng/phút. Những con số ấn tượng cho phép chiếc xe tăng tốc từ 0 lên 100 km/h chỉ mất 4,7 giây và đạt tốc độ tối đa được giới hạn điện tử 250 km/h. Nếu chưa thỏa mãn, khách hàng có thể tìm đến gói tùy chọn đặc biệt M Driver giúp xe đạt tốc độ tối đa lên tới 280 km/h. Con số đáng nể dành cho một chiếc SUV trọng lượng gần 2,4 tấn!

Chỉ nhìn qua những thông số cơ bản, bạn đã phần nào hình dung được cảm giác ngồi sau vô lăng. Sự nhanh chóng? Điều này thật dễ thấy. Tuy nhiên bạn sẽ phải sử dụng hệ thống điều khiển tăng tốc Launch Control System. Đừng ngạc nhiên vì X6 M là một chiếc SUV, không phải một chiếc coupe thể thao thuần túy để đạt thời gian gia tốc cực nhanh mà không cần sự giúp sức từ các hệ thống hỗ trợ. Bên cạnh đó, hệ dẫn động 4 bánh chủ động thường thấy trên dòng xe thể thao đa dụng cũng tạo thêm sự linh hoạt cần thiết cho xe. Cảm nhận về tốc độ và sự mạnh mẽ có thể thấy ở bất kỳ thời điểm nào khi bạn nhấn vào pedal gia tốc.

X6 M chạy nhanh. Nhưng các model của dòng M cần nhiều hơn thế để thể hiện phẩm chất của mình. X6 M không phải là M3 hay M5, do vậy không thể san sẻ tính năng hoạt động của những chiếc xe này. Mặc dù không biết bao nhiêu lần BMW khẳng định sẽ biến X6 M thành một cái tên trong dòng M theo đúng nghĩa, nhưng ngoại hình kềnh càng với kích thước dài/rộng/cao tương ứng 4.877/1.983/1.690 mm khiến việc điều khiển xe chỉ dễ dàng khi bạn đã thực sự trở thành người chủ thân quen.

X6 M có vẻ “lầm lì” hơn so với những model khác chủ yếu do phần trọng lượng phải mang thêm. Chiếc xe có cân nặng chính xác 2.380 kg, hơn 115 kg so với xDrive50i. Tuy nhiên, X6 M vẫn là một phiên bản M với thời gian gia tốc lên 100 km/h nhanh hơn xDrive50i 0,7 giây.

Khi nặng chân phanh, X6 M tạo một chút cảm giác bất ổn khi xe dường như dừng đứng trên phần mũi. Dạo qua vài khúc cua, ảnh hưởng của trọng lượng có thể nhận thấy rất rõ ràng. Tuy nhiên sự rung lắc thân xe chỉ xuất hiện đôi chút nhờ hệ thống treo với các giảm chấn điều chỉnh điện tử hoạt động khá hiệu quả.

X6 M là chiếc xe 4WD. Mômen xoắn được phân bổ tối ưu giữa các bánh dẫn động thông qua hệ thống kiểm soát vận hành ổn định Dynamic Performance Control. Nếu thử tiến hành một cú drift, chiếc xe sẽ làm bạn hơi thất vọng vì không có màn đốt lốp nào thực sự đáng xem. Âm thanh động cơ V8 giống như tiếng gầm trầm, sâu nhưng chưa đủ để làm dựng tóc gáy như M3 hay M5 có thể làm.

Giống như X6, động cơ của X6 M cặp đôi với hộp số tự động 6 cấp. Việc chuyển số còn được thực hiện thông qua các cần chuyển số đặt trên vô lăng. Không có quá nhiều sự thay đổi phức tạp cho “bản đồ số” như trên những chiếc M khác, bạn chỉ tìm thấy ở X6 M các chế độ lái Drive, Sport và Manual. Nhưng thế đã là quá đủ.

Không gian nội thất cũng thiếu vắng cảm giác gì đó thật đặc biệt như trên những chiếc M khác. Nếu bỏ qua các biểu tượng M được bố trí rải rác quanh cabin, bạn có thể nhầm tưởng mình đang ở trong một chiếc X6 thông thường, mặc dù thiết kế ngoại thất rất khác biệt.

X6 M sẽ vượt lên các đối thủ của mình? Đây là câu hỏi khó bởi chưa có thực tiễn để đối chiếu. Tại thị trường Anh, X6 M phải chờ đến tháng 10 mới chính thức xuất hiện. Trên giấy tờ, Porsche Cayenne Turbo, Mercedes ML63 AMG và BMW X6 M có nhiều điểm tương đồng về mức giá, sức mạnh, thời gian tăng tốc. X6 M giống chiếc “Mer” ML ở khả năng điều khiển nhưng những đường nét thiết kế sắc sảo lại gần một chiếc Porsche hơn.

Với những người yêu BMW, hình ảnh chiếc SUV 2,4 tấn gia tốc lên 100 km/h chỉ mất 4,7 giây và lao đi với tốc độ tối đa lên tới 280 km/h có thể trở thành một thứ mật ngọt đầy hấp dẫn.

Tổng hợp từ internet.
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên