Vì sao đèn báo phanh sáng?

Nguyễn Xuân Giang
Bình luận: 4Lượt xem: 2,268

Nguyễn Xuân Giang

Giữ xe
Nhân viên
Nếu đèn báo phanh sáng, có thể bạn đã quên nhả phanh tay. Tuy nhiên, nếu đèn vẫn sáng khi đã nhả hết phanh tay nghĩa là có điều gì đó không ổn.

Lưu ý: trên một số xe, phanh tay có biểu tượng riêng hình chữ P và có vòng tròn ở giữa.
Vì-sao-đèn-báo-phanh-sáng-1.jpg
Nếu đèn cảnh báo phanh bật khi đạp phanh hoặc chớp liên tục ngay cả khi bạn chưa đạp, nguyên nhân có thể là do mất áp lực phanh đến các xilanh con hoặc mực dầu trong bình chứa quá thấp. Bên trong bình chứa dầu phanh có gắn một cảm biến, nếu mực dầu thấp, cảm biến này sẽ truyền tín hiệu về ECU và ECU điều khiển đèn cảnh báo phanh sáng.
Khi xảy ra trường hợp này, bạn nên kiểm tra toàn bộ hệ thống phanh và châm thêm dầu cho hệ thống. Ngoài ra, hãy xả gió hệ thống nếu cần thiết bởi vì nguyên nhân chủ yếu là do rò rỉ dầu phanh trong hệ thống, có thể xảy ra ở xy lanh chính, xy lanh con hoặc ở các đường dầu phanh. Vì vậy, nếu bạn chỉ châm thêm mà không sửa chữa thì đèn cảnh báo sẽ sáng trở lại. Hãy lưu ý rò rỉ dầu phanh rất nguy hiểm vì nó có thể làm mất phanh khi đang lái xe.

Mạch thủy lực trong hệ thống phanh.
Hệ thống phanh được chia làm 2 mạch thủy lực riêng biệt:
+ Trên hầu hết các ô tô dẫn động cầu sau sẽ có một mạch áp dụng cho các cụm phanh trước và một mạch áp dụng cho các cụm phanh sau.

mạch phanh.png
+ Trên các xe dẫn động cầu trước thì có một mạch áp dụng cho cụm phanh trước bên trái và sau bên phải, một mạch áp dụng cho cụm phanh trước bên phải và sau bên trái.
Vì-sao-đèn-báo-phanh-sáng-2.jpg


Điều này nhằm mục đích an toàn vì khi có sự cố xảy ra, nếu một mạch bị mất áp lực dầu phanh thì xe vẫn còn mạch còn lại để giảm tốc độ.
Thông thường có một công tắc áp suất dầu phanh được lắp trên xy lanh chính hoặc trên đường ống dầu phía sau xilanh chính. Nếu một trong hai mạch có rò rỉ và áp lực dầu phanh khác nhau thì công tắc này sẽ làm đèn cảnh báo phanh sáng.
Đèn cảnh báo phanh ABS.

Vì-sao-đèn-báo-phanh-sáng-3-2.jpg

Trên những xe được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) sẽ có một đèn cảnh báo riêng. Thông thường, đèn ABS sáng khi chúng ta bật chìa khóa và sau khi khởi động động cơ thì nó sẽ tắt. Tuy nhiên, nếu nó vẫn sáng hay sáng lên trong khi xe đang vận hành thì đây là dấu hiệu cho thấy có hư hỏng bên trong hệ thống ABS. Mặc dù hệ thống này có vấn đề nhưng phanh vẫn hoạt động bình thường ngoại trừ các trường hợp khẩn cấp, hệ thống ABS sẽ không hoạt động và xe sẽ dễ bị trượt.
Nếu đèn cảnh báo ABS xuất hiện sau đó tắt thì vấn đề đang gặp phải thường không nghiêm trọng và hệ thống ABS vẫn sẽ hoạt động bình thường, một số nhà sản xuất gọi đây là lỗi “nonlatching”.
Khi có bất kỳ lỗi nào xảy ra trong hệ thống ABS, bộ nhớ của hệ thống sẽ lưu lỗi này dưới dạng một loại mã và có thể được đọc bằng một máy chẩn đoán giúp công việc sửa chữa được dễ dàng hơn.

Tiến Đạt
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên