Vài mã lỗi thường gặp trên ô tô

H
hui
Bình luận: 0Lượt xem: 143

hui

Tài xế O-H
Mã lỗi P0171 System too rich bank 1 và code P0175 system too rich bank 2. Hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn mã lỗi P0172 hệ thống quá giàu. Một mã lỗi hiện tại đang gặp rất nhiều và thường xuyên gặp trên các dòng xe ở thị trường Việt Nam hiện nam. Nhiều anh em gặp mã lỗi này không biết khác phục thế nào, cứ xóa lại nổi đèn lại không dứt được bệnh. Thật ra lỗi này sẽ rất đơn giản nếu anh em hiểu được bản chất của vấn đề là như thế nào mời anh em tham khảo bài #1 này :
Mã lỗi P0172: system too rich bank 1 ( tiếng việt: hệ thống quá giàu nhánh 1)
Mã lỗi p0175: System to rich bank 2 ( tiếng việt : hệ thống quá giàu nhánh 2)
1. Mô tả chung
Đây là mã OBD chung có nghĩa là tất cả các hãng đều có lỗi này. Tuy nhiên quy trình sử chữa có thể khác nhau hãng xe.
Hệ thống điều khiển động cơ có chức năng điều chỉnh lượng phun nhiên liệu để đạt được tỉ lệ hòa khí chuẩn nhất là 14.7/1. Mã lỗi báo hệ thống quá giàu có nghĩa là hỗn hợp nhiên liệu quá giàu đồng nghĩa với việc quá dư xăng và thiếu gió. Cảm biến A/F hay cảm biến Oxy thứ nhất sẽ nhận biết điều này qua lượng oxy còn sót lại quá ít. ECM nhận thấy tình trạng này kéo dài quá lâu sẽ lưu lại và báo lên lỗi P0172 hoặc P0175 và sáng đèn “Check Engine hay đèn cá vàng “
Hai mã lỗi P0172 và P0175 thực chất alf tương đương nhau. Thực chất bank 1 và bank 2 chỉ được sử dụng trên động cơ V thôi còn động cơ I thì luôn là bank 1.
2. Triệu chứng.
- Sáng đèn báo lỗi động cơ ( đèn check engine, đèn MIL).
- Có thể dùng mày chuẩn đoán xóa lỗi, đèn sẽ tắt nhưng sau khi nổ máy một thời gian đèn sẽ sáng lại.
- Giảm công suất động cơ.
- Động cơ nổ không còn êm.
- Động cơ khó khởi động.
- Bầu catalytic sẽ hỏng nếu không sớm khác phục lỗi này.
- Tăng lượng tiêu hao nhiên liệu.
3. Nguyên nhân.
Chúng ta sẽ cùng phân tích những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng trên ( thừa xăng thiếu gió):
- Lọc gió quá bẩn do không bảo dưỡng thường xuyên hoặc có dị vật cản trên đường ống nạp .
- Cảm biến nhiệt độ nước ECT ( Engine coolant temperature ) báo sai, mặc dù động cơ đã nóng rồi nhưng cảm biến ECT vẫn báo nhiệt độ thấp làm cho ECU điều khiển phun nhiều hơn.
- Van hằng nhiệt hay lúp- bê ( thermostat) bị kẹt mở, khi động cơ mới khởi động van hàng nhiệt sẽ đóng, nước làm mát chỉ tuần hoàn trong động cơ do đó động cơ sẽ mau nóng lên. Trường hợp van hằng nhiệt bị kẹt mở, nước làm mát lúc nào cũng qua két nước làm mát, chưa đạt được nhiệt độ vận hành buộc ECM phải phun nhiều nhiên liệu hơn để đạt được nhiệt độ mong muốn gây ra hỗn hợp nhiên liệu quá giàu.
- Cảm biến MAF hỏng nên báo sai. Mặc dù lượng gió vào rất ít nhưng MAF báo về rất nhiều, ECU cứ căn cứ vào đó mà phun nhiên liệu rất nhiều làm cho hỗn hợp quá giàu.
- Kim phun bị tắc hoặc bị nghẹt, làm cho nhiên liệu phụ ra không được tơi dẫn tới hòa trộn không tốt cũng gây ta tình trạng này, một số nguyên nhân làm kim bị đái là áp suất bơm cao áp không đủ lớn làm xăng phun không được tơi, do chất lượng xăng kém( việt nam rất dễ dính), lọc xăng không tốt làm kẹt hoặc sước cơ cấu bên trong kim phun, do muội than và nhiệt độ cao trong buồng đốt khiến các lỗ kim phun bị tắc và làm giảm cơ tính của lò xo đẩy bên trong kim phun….
- Quá áp nhiên liệu do hư bộ điều áp, nghẹt đường ống hồi.
- Nghẹt đường ống xả do nghẹt pô, bầy xúc tác catalytic bị vỡ, tắc cũng gây ra tình trạng này.
- Do cảm biến oxy thứ nhất báo sai ( nằm trước bầu catalytic)
- Lỗi van EVAP( Evaporative emission system: hệ thống kiểm soát hơi nhiên liệu). Van này thường chỉ đóng, chỉ khỉ nào ecm điều khiển mở nó mới để hơi nhiên liệu vào buồng đốt động cơ, thế nhưng vì van này bị kẹt mở nên lúc nào hơi nhiên liệu cũng vào gây hỗn hợp nhiên liệu quá giàu.
- Do lỗi phần mền phiên bản phần mền của hộp ECM.
- Trường hợp cuối cùng do hỏng hộp gây ra tình trạng này.
4. Quy trình khắc phục.
Chúng ta sẽ khắc phục lỗi dựa vào những nguyên nhân trên.
- Kiểm tra vệ sinh lọc gió hoặc thay mới.
- Kiểm tra cảm biến nhiệt độ nước làm mát bằng cách xem dữ liệu động trên máy chuẩn đoán đang báo bao nhiêu độ, giá trị có hợp lý và phụ hợp với thực tế hay không.
- Cảm biến MAF báo sai: muốn biết cảm biến MAF có báo sai hay không ta có thể dựa vào thông số kĩ thuật tiểu chuẩn của cảm biến, ví dụ đối với động cơ 1TR-FE của Toyota của toyota innova, giá trị MAF ở tốc độ không tải từ 1-4g/s, ở tốc độ 2500 RPM là từ 4 – 15 g/s. Bằng cách vào xem dữ liệu data list. Tiến hành đạp ga xem giá trị này có tăng hay không( càng đạp ga thì giá trị MAF càng tăng), nếu càng đạp ga mà giá trị MAF càng giảm tức là đang có vấn đề với MAF.
- Kim phun bị tắc hoặc bị nghẹt: tiến hành vệ sinh kim phun, có thể tháo kim phun ra hoặc vệ sinh kim phun bằng máy chuyên dụng. Hiện này cũng có nhiều dung dịch súc rửa kim phun bằng cách đổ trực tiếp vào bình xăng, cách này khá tiện lợi vì xúc rửa cả đường ống nhiên liệu tuy nhiên cần thời gian lâu mới súc sạch. Trường hợp kim phun bị hỏng cơ khí nặng cần thay kim phun mới.
- Quá áp nhiên liệu : dùng đồng hồ đo áp suất nhiên liệu xác định chính xác áp suất nhiên liệu vì mỗi hãng có áp suất nhiên liệu khác nhau. Động cơ phun xăng điện tử thông thường từ 3-4.5 kg.f/cm2, động cơ phun xăng trực tiếp GDI: áp thấp: 5-7kg.f/cm2: áp cao: 35-150kg.f/cm2.
- Nếu áp cao bất thường, tiến hành kiểm tra van điều áp và đường ống hồi nhiên liệu. Van điều áp trên những dòng xe đời mới hiện giờ thường tích hợp cả trong bình xăng.
- Nghẹt đường ống xả, tắc bầu xúc tác catalytic: trường hợp này bạn phải kiểm tra trực tiếp hoặc có thể phân tích dữ liệu của cảm biến oxy thứ hai để biết được. Cái này mình sẽ làm một bài để giới thiệu kỹ năng phân tích dữ liệu động.
- Trường hợp này rất ít ai ngờ tới do van EVAP gây ra, bệnh này thường gặp trên dòng chevrolet CRUZE, kiểm tra van này bằng cách thổi van nếu như thông hơi là van bị kẹt hở, cần tiến hành thay mới van.
- Phiên bản phần mềm ECM bị lỗi: chỉ cần cập nhật phiên bản mới là được.thực tế rất ít gặp trường hợp này. Muốn biết có bị lỗi phần mềm hay không thì tra bản tin dịch vụ kxy thuật TSB của hãng.
- Trường hợp cảm biến oxy trước bầu xúc tác hỏng nên báo sai cũng có nhưng phải kiểm tra kĩ, nên nghi ngờ sau khi loạt trừ tất cả các nguyên nhân trên.
- Cuối cùng là do hộp ECM nhưng ít khi gặp trường hợp này.
Anh em cứ bám theo những nguyên nhân trên thể nào cũng tìm được bệnh.
1.jpg

2.jpg
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên