Ứng Dụng Catia Trong Vẽ , Tính Toán , Thiết Kế Mô Phỏng Cơ Khí- Cơ Điện Tử

O
Bình luận: 1Lượt xem: 4,800

otohui

Tài xế O-H
Hỏi: Trên các báo hiện nay thấy xuất hiện thông báo tuyển những người đã học qua Cao đẳng, Kỹ sư chuyên ngành cơ khí, cơ điện tử biết sử dụng CATIA để làm việc với các công ty nước ngoài ở trong cũng như ngoài nước, trong khi thông tin tôi được biết qua các sách dùng trong ngành cơ khí hiện có chỉ là hướng dẫn sử dụng SolidEdge, Mechanical Desktop, Inventor, Pro Engineer, MasterCAM, Cimatron, EdgeCAM. Tôi chỉ mới biết sử dụng Pro Engineer 2001, SolidWorks Vậy Catia là chương trình gì vậy, học có nhanh và dễ hay không.

Trả lời: Xét về ngành cơ khí, nếu trước đây chúng ta sử dụng các chương trình như MasterCAM, Cimatron, EdgeCAM. Pro Engineer chủ yếu để gia công và phân khuôn, SolidWork, SolidEdge, Mechanical Desktop, Inventor trong thiết kế 3D, lắp ráp-mô phỏng chuyển động, cũng như tính toán, phân tích ảnh hưởng của nhiệt độ lên từng phần trong sản phẩm, khảo sát sự biến dạng vật thể dưới tác động lực v.v. Các chương trình này thường làm việc riêng lẽ. Do tại Việt Nam bạn còn có điều kiện sử dụng các chương trình này dễ dàng, trong khi tại nước ngoài các hãng rất cân nhắc khi chọn phần mềm vì giá của các chương trình thường rất mắc. Các hãng lớn thường có khuynh hướng dùng một phần mềm trọn gói, khả năng đáp ứng được nhiều công việc để các nhân viên có thể làm từng công đoạn riêng biệt sau đó qua một bộ phận cuối cùng tổng hợp để dễ bảo mật cùng với nhiều yếu tố khác thuận lợi trong quản lý sản xuất. Tại Việt Nam mặc dầu việc cơ khí hóa và tự động hóa đã có những bước phát triển nhất định nhưng việc mô phỏng tính toán thiết kế sản phẩm trước khi đưa vào sản xuất thường chưa được khảo sát kỹ. Để có thể tính toán thiết kế thường phải dùng phương pháp phần tử hữu hạn (FEM-Finite Element Method) đây là một phương pháp ngày càng được sử dụng rộng rãi với sự trợ giúp của máy tính. Thay vì sử dụng các chương trình chuyên dùng như ANSYS hay ANGOR để giải các bài toán này, sau đó liên kết với các chương trình CAD-CAM để tạo ra quá trình mô phỏng rất khó thực hiện. Với các kỹ sư ở ngoài các xiù nghiệp, họ có khuynh hướng dùng các phần mềm dựng sẵn có các công cụ tính toán FEM tích hợp sẵn trong chương trình để việc tính toán, thiết kế dễ dàng hơn.

Catia là một trong những chương trình này. Với Catia, đây là một chương trình đầy quyền năng tích hợp nhiều phân hệ thiết kế, ứng dụng trong nhiều lãnh vực khác nhau. Trong quá trình sản xuất, người thiết kế phải học sử dụng rất nhiều chương trình riêng biệt để có các phân hệ tương ứng phục vụ cho việc thiết kế thì nay với Catia, các bạn có đầy đủ các công cụ, lệnh cũng như các giải pháp cho nhiều ngành nghề thiết kế khác nhau như Cơ khí, Cơ-Điện tử, Điện-Điện tử, Tự động Hóa, Giao thông, Kiến trúc v.v. Ngoài các chức năng cơ bản trong thiết kế cơ khí như vẽ phác, biên dạng, bề mặt, thiết kế thép tấm, lắp ráp, chú giải sai số, gia công và phân khuôn, Catia còn có các chức năng chuyên sâu Shape Design & Styling như: Vẽ các biên dạng phức tạp, số hóa và tối ưu các biên dạng bế mặt, tạo những hình ảnh tương tác bắt mắt cũng như tạo chuyển động qua chức năng Photo Studio của chương trình.

THIẾT KẾ CƠ SỞ HẠ TẦNG

Với nhóm chức năng Equipment & System Engineer chúng ta có các công cụ hỗ trợ thiết kế rất tiện lợi như:

§ Định nghĩa các chức năng của hệ thống điện

§ Thiết kế mach in

§ Có thư viện thiết bị điện đa dạng

§ Lắp ráp hệ thống điện, lắp đặt đường dây, cáp điện

§ Vẽ sơ đồ, thiết bị đường ống, chỗ đầu nối

§ Thiết kế, lắp đặt đường ốùng dẫn khí đốt, dầu, nước, điện, lạnh v.v

§ Thiết kế đường ống áp lực

§ Thiết kế nhà để xe

PRODUCT SYNTHESIS

Giúp người thiết kế có các công cụ phân tích, hỗ trợ thiết kế các sản phẩm phù hợp với môi trường lao động. Catia tích hợp các công cụ và lệnh giúp việc phân tích, đo các hoạt động của con người (nhân trắc) với công cụ chức năng Human Builder, Human Measurements Editor, Human Posture Analysis, Human Activity Analysis.

Tạo mới và gọi thiết bị hay dùng trong thiết kế cơ khí từ thư viện mẫu có sẵn như bánh răng, đai truyền, bulon v.v. để thiết kế nhanh và dễ. Xác định và tối ưu hóa sản phẩm. Mô phỏng động học.

Phân tích sai số trong lắp ráp kết cấu, phân tích việc tạo dựng và lắp ráp các kết cấu.

STEREOSCOPIC VIEWING

Thiết kế trong môi trường thực tại ảo, với chức năng này cùng với thiết bị phần cứng, người thiết kế có thể thấy được sản phẩm trong không gian thực tại ảo nhờ vào sự thay đổi nhẹ không gian phối cảnh của 1 bên mắt. Trong môi trường vật lý các nhà thiết kế có nhiều thông tin hơn về mô hình 3 chiều qua việc truyền những hình ảnh lần lượt tới mắt trái và phải làm cho đối tượng có độ sâu.

Có thể tóm tắt tính năng nổi bật của chương trình CATIA như sau:

· Chạy trên nhiều hệ điều hành

· Chương trình được bán rộng rãi tại thành phố Hồ Chí Minh

· Khả năng đồ họa mạnh, vẽ và đưa ra mô hình cấu trúc nhanh và chính xác

· Thư viện phần tử lớn, thuận lợi trong thiết kế

· Giải và mô phỏng được nhiều bài toán trong kỹ thuật.

· Cho phép xuất kết quả ra nhiều dạng khác nhau

· Có khả năng là công cụ hỗ trợ nghiên cứu khoa học trong nhiều lãnh vực.

· Giảm chi phí sản xuất vì có thể tính toán thử nghiệm trên máy tính.

· Cài đặt chương trình không khó

Một số vấn đề cần lưu ý khi sử dụng CATIA là:

Máy tính phải có cấu hình mạnh, vi xử lý nên dùng P4, Ram trên 1 GB, ổ cứng nên còn trống trên 2GB, độ phân giải màn hình là 1024 x 768, 16 bit màu. Sách hướng dẫn CATIA bằng tiếng Việt chưa có. Phần Help bằng tiếng Anh không có khi cài đặt xong chương trình. Bạn phải dùng một đĩa CD riêng.

Với một chương trình lớn như thế, để làm việc với lương cao tất nhiên việc học sử dụng CATIA không dễ. Tuy nhiên cái gì cũng có tính tương tối, khó hay dễ do chính bạn. Nếu có sự nỗ lực bản thân cùng tài liệu tự học biên soạn tốt bằng tiếng Việt, bạn có thể nhanh chóng tiếp cận và sử dụng được một số phân hệ trong CATIA.

Bạn có thể liên hệ với tủ sách STK hay vào website stkbook.com để có những hỗ trợ về tài liệu sử dụng chương trình này bằng tiếng Việt.

Chúc bạn khai thác có hiệu quả chương trình CATIA vào công việc của mình.
(sưu tầm)
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên