Trở Thành Ông Chủ Garage Ô Tô Từ Trẻ Bụi Đời

Nguyễn Xuân Giang
Bình luận: 3Lượt xem: 2,854

Nguyễn Xuân Giang

Giữ xe
Nhân viên
Câu chuyện đáng lẽ đã im lặng từ rất lâu nhưng nay lại tiếp tục được dậy sóng bởi những ý chí khởi nghiệp của các bạn trẻ tại Việt Nam. Có lẽ vẫn nhiều người chưa biết đến người đàn ông tài năng này, họ chỉ nhìn thấy được hiện tại một bóng dáng của người đàn ông thành đạt đến mức không tưởng mà không hề biết rằng xuất phát điểm của ông chỉ là một đứa trẻ bụi đời không xu dính túi. Đó chính là ông Phùng Ngọc Phong, một trong những chủ Garage lớn nhất và uy tín tại Thành Phố Hồ Chí Minh.

phùng ngọc phong.jpg

Hành trình từ trẻ bụi đời đến thành công của ông phong là cả một quá trình dài đầy đau thương và thiếu tình cảm gia đình, không nơi nương tựa. Do sự đổ vỡ của hạnh phúc gia đình, cha mẹ chia tay, cậu bé Phong đã quyết định bỏ nhà ra đi để trở thành đứa trẻ bụi đời từ năm 9 tuổi. Hành trình tuổi thơ đầy khó khăn bắt đầu từ đây, Phong sớm sa ngã vào con đường tội phạm, đánh nhau, cướp giật, trấn lột … là những công việc hàng ngày. Năm 12 tuổi, Phong thành danh “Phong thổ địa” ở khu vực Cầu Muối, nay là Cầu Ông Lãnh, nối quận 1 với quận 4, TP HCM.

Hành trình khởi nghiệp đầy gian truân luôn và đau khổ, phải biết cách vượt lên chính mình
15 tuổi, khi liên tục gây ra những vụ án tương tự, Phong đã bị bắt vào trường giáo dưỡng. Nhưng với bản chất của một kẻ lì lợm và bợm trợn, những tội phạm trong phòng tiếp tục tôn phong lên làm đại ca của hơn 60 người. Nhưng sau này do đã nhận thức được cái giá của mình phải trả và không muốn tiếp tục theo con đường tội lỗi, Phong đã cố gắng cải tạo tốt để sớm hoàn thành giáo án trong trại. Những tháng cuối của tuổi 17, Phong được hòa nhập lại với xã hội và bắt đầu đi tìm những công việc lương thiện. Nhưng do lý lịch không mấy tốt đẹp nên hành trình đi làm công ăn lương thực sự rất khó khăn vì không có nơi nào dám nhận.
phùng ngọc phong..jpg

Câu chuyện đẹp bắt đầu từ năm Phong 18, cậu được một dự án chính phủ giúp đỡ thanh thiếu niên lang thang, cơ nhỡ giúp đỡ và bắt đầu chập chững học làm thợ sửa chữa ô tô. Với sự quyết tâm của một cậu thanh niên không còn gì để mất, Phong học tập rất nhanh bởi sự chịu khó , liên tục mày mò từ thực tế lẫn báo chí sách vở chứ thời đó chưa có các phần mềm hướng dẫn sửa chữa hay các giáo án giảng dạy chuyên nghiệp như bây giờ.

Giờ này thành công nhưng ít ai biết để có được thành quả như ngày hôm nay thì anh phải trải qua cuộc đời đầy bất hạnh
Sau khi đã có cái nghề vững chắc trong tay, năm 24 tuổi, bây giờ đã trở thành một thanh niên chững chạc, anh được nhận vào làm thợ ở nhiều Garage khác nhau từ quận 5 rồi tới Gò Vấp và điểm đến cuối cùng là làm cho một hãng bảo dưỡng sửa chữa Mitsubishi. Với tinh thần học hỏi cao kết hợp với kinh nghiệm sẵn có, anh sớm được lòng nhiều nhiều khách hàng khi tới sửa chữa bởi tay nghề giỏi và sự uy tín cao. Sau khi làm việc tại những nơi này và cầm được những đồng lương đầu tiên bằng chính mồ hôi công sức mà anh không thể tưởng tượng được nó quý giá tới mức nào. “Lần đầu tiên cầm đồng tiền lương có mấy trăm ngàn đồng, mừng muốn khóc, hiểu rằng vậy là mình đã là thợ rồi, không còn là thằng sai vặt dễ bị chửi nữa” – Anh Phong nói.

Và đây cũng là khoảng thời gian mà anh đã hun đúc cho kế hoạch mở một Garage sửa chữa ô tô cho riêng mình. Sau hơn 3 năm tại hãng Mitsubishi tức là năm 2006, anh quyết định khởi nghiệp với số vốn ít ỏi 6 triệu đồng. Với sự tự tin về tay nghề và được bạn bè giúp đỡ, anh cùng với 3 người bạn khác hùn vốn được 120 triệu và hành trình khởi nghiệp của anh bắt đầu.

Hồi đó cũng ít Garage sửa chữa ô tô cũng là một lợi thế cho anh, tuy nhiên phải mất đến gần 2 năm để ổn định và 4 năm sau là bắt đầu sinh lời. Nói như vậy không phải là không có khó khăn trong quá trình lập nghiệp. Khách hàng trong khoảng thời gian đầu là khá khiêm tốn đa số là khách cũ tới ủng hộ và để phát triển anh không ngừng quan hệ và liên tục phải trau dồi cho mình những kỹ năng khác, từ quản lý nhân viên đến sổ sách rồi kế toán. Anh tìm hiểu các loại hình dịch vụ nghiên cứu tài liệu sửa chữa nước ngoài, các kỹ năng chăm sóc khách hàng để có những lời quan tâm tận tình nhất. Chính xác, đó chính là khởi nghiệp và kinh doanh bằng cái tâm và cái tầm. Năm 2012, anh đã có cho mình một Garage tầm cỡ và có tiếng với trong tay hơn 15 thợ.

phùng ngọc phong1.jpg


Giờ đã thành công nhưng anh vẫn không ngừng học hỏi và đào tạo những thế hệ mới, tạo giá trị cho xã hội
Cho đến nay, Gần 20 năm lăn lộn với nghề, anh rút ra một chân lý cho mình, anh nói: nếu không có đam mê thì sẽ không có nỗ lực, nếu không có nỗ lực thì sẽ không làm được gì cả. Nhiều bạn bè học cùng lớp sửa chữa ô tô với tôi không trụ nổi với nghề, hỏi ra mới biết họ không đầu tư cho nghề một cách xứng đáng. Thử hỏi sửa chữa xe mà không biết lái xe thì làm sao bạn cảm nhận được nó chạy êm thế nào, nó kêu ở đâu? Nếu sửa chữa xe mà không biết chút ít tiếng Anh thì làm sao bạn đọc tài liệu kỹ thuật tiên tiến từ nước ngoài? Nếu sửa chữa xe mà không biết sử dụng máy vi tính, không biết lướt net thì làm sao bạn cập nhật công nghệ mới?…Tôi đã học tất cả những kiến thức mà tôi thấy cần thiết cho nghề nghiệp của mình để bản thân ngày càng hoàn thiện hơn, để lấy được niềm tin và sự tôn trọng của mọi người, từ nhân viên cho đến khách hàng.

Trong một hoàn cảnh như vậy, một con người như vậy có thể vượt lên trên cả chính mình, bất chấp số phận để vươn lên sống một cuộc sống có ý nghĩa, giúp ích cho đời. Có thể nói, anh Phùng Ngọc Phong quả là một tấm gương sáng cho cộng đồng khởi nghiệp trẻ của Việt Nam noi theo. Không chỉ là về tin thần vượt khó, tự lực tự cường, mà nó còn là một ý chí được hun đúc và nung náu trong những con người mong muốn và khao khát có được thành công !

Hiện nay, các bạn có được sự giúp đỡ của rất nhiều công nghệ và cả một nền tảng gia đình vững chắc. Vậy tại sao bạn không phải là những người tiếp theo, kế tiếp nữa để đưa chính bản thân và xã hội lên một tầm cao mới, một đất nước giàu mạnh.

Nguồn: Startup idea
 

nextgen

Tài xế O-H
Những câu truyện truyền cảm hứng rất tốt, nhưng đằng sau nó là những gian khổ mà không phải ai cũng chịu đựng được
 

Dungkupi

Tài xế O-H
Bài viết thật sự rất hay!
Cuộc sống này chúng ta cần phải có niềm tin vào chính bản thân mình. Vì chính mình không tin mình thì ai dám tin mình. Sống ở doi phải luôn có khát vọng vươn lên. Anh Phong là một người người như thế, là một tấm gương sáng để cho mọi người nói theo!
Cảm ơn anh Giang đã chia sẻ!
Đọc xong thấy có nghị lực lắm!
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên