Trẻ nghịch phá ô tô người khác, có bắt đền phụ huynh được hay không?

trinhhhm
Bình luận: 0Lượt xem: 1,307

trinhhhm

Tài xế O-H

Câu hỏi được bạn đọc báo giao thông chia sẻ về việc trẻ nghịch phá ô tô của người khác:

"Tôi là lái xe taxi, hôm vừa rồi có chở khách về quê, sau đó đợi khách đến chiều để đưa về Hà Nội. Quá trình đợi khách, tôi để ô tô ở bãi đất trống gần đó rồi vào nhà cùng khách. Khi ra về, tôi phát hiện xe bị một nhóm trẻ trong làng trong lúc chơi đùa đã cào xước rất nhiều chỗ, phải sơn lại hết 6 triệu đồng. Đây là khoản tiền lớn so với thu nhập của tôi, vậy tôi có thể yêu cầu bố mẹ nhóm trẻ đền bù không?"
tre-nghich-pha-o-to-nguoi-khac-co-bat-den-phu-huynh-duoc-hay-khong.jpg

Ảnh minh hoạ

Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) trả lời:

Theo quy định tại Bộ luật Dân sự, người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm: Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng; Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút; Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại; Thiệt hại khác do luật quy định.

Như vậy, người nào có hành vi xâm phạm tài sản người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định nêu trên. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức và phương thức bồi thường.

+ Bên cạnh đó, Theo Bộ luật Dân sự quy định: Người chưa đủ 15 tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại.
+ Nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con chưa thành niên gây thiệt hại có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu.
+ Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi gây thiệt hại thì phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu không đủ tài sản để bồi thường thì cha, mẹ phải bồi thường phần còn thiếu bằng tài sản của mình.

Đó là tất cả những câu trả lời về vấn đề "trẻ nghịch phá ô tô, có bắt đền phụ huynh được hay không?" => Nếu người chưa đủ 15 tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại tài sản của người khác.
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên