Thị trường đồ chơi ôtô - nghèo nàn hay thiếu hiểu biết?

khoadongluc
Bình luận: 4Lượt xem: 2,286

khoadongluc

Nothing Is Impossible
Nhân viên
Đồ chơi ôtô đúng nghĩa quả là khái niệm còn xa vời lắm đối với thị trường Việt Nam khi mà người tiêu dùng vẫn chưa hiểu biết kỹ và vẫn chưa dám đụng tới tài sản lớn của gia đình. Xuất phát từ thị trường ôtô
Trước khi nói tới thị trường đồ chơi, chúng ta điểm lại đôi nét về thị trường ôtô. Dạo một vòng quanh các showroom, có thể thấy xuất phát điểm thị trường ôtô với thế mạnh thuộc về các liên doanh trong nước hay còn gọi là VAMA với mẫu mã nghèo nàn: Matiz để che mưa che nắng, Inova đa dụng, Captiva mới nổi, Camry hơi già và lịch lãm…

Sau sự kiện thị trường chứng khoán bùng phát tạo ra xu thế tiêu dùng cao cấp hơn, sự bổ xung dồi dào các model xe mới nhập khẩu đã làm cho đường sá Việt Nam được tô điểm hơn với các mẫu mã xe thuộc vào hàng khủng trên thế giới. Các mác như Lambo, Aston, Roll Royce, Bentley vẫn chỉ len lỏi trong rừng xe nhập khẩu với tiêu chí ăn chắc mặc bền như Việt Nam, Camry là nhất, tuy nhiên các tên tuổi xe được nhập khẩu về vẫn không thoát được: “Nhất Mẹc (Mercedes), Nhì Bi (BMW), Tam Ri (Camry), Tứ Nít (Nissan). Các mẫu xe đẹp như Alfa Romeo, Land Rover, cũng chỉ dè chừng và e ngại đi về Việt Nam theo tiếng gọi của sự đam mê.
Đến những thói quen kỳ quặc
Thị trường ôtô như vậy thì đồ chơi ra sao? Đối với nhiều người Việt Nam, ôtô là cả một tài sản của gia đình, và với tâm lý ăn chắc mặc bền, phải là hàng ‘zin’ nên đồ chơi cho xe hầu hết là các vật dụng trang trí, hiếm khi thay đổi và ảnh hưởng tới sự nguyên bản của xe.
Có thể nhìn thấy ngay văn hoá inox trên các dòng xe phổ biến như: Inova, Captiva, và Santa Fe. Những chiếc chụp đèn inox, đỡ biển số inox, nẹp tay nắm cửa inox, viền cửa inox, viền đèn xi nhan inox, chụp gương inox, vè mưa inox… tất cả với mong muốn của chủ xe tạo ra chiếc xe sang trọng hơn mức tưởng tượng. Trong các quảng cáo của các hãng xe sang thường có câu: “Nẹp cửa inox tăng vẻ sang trọng cho chiếc xe”.


Vậy là vẻ sang trọng đó được áp dụng tất cả các nơi, mà chủ xe đâu có ngờ được rằng điều đó làm cho xe của bạn không khác gì một cái ‘bàn thờ di động’. Thậm chí nẹp inox mọi người dán quanh xe từ xưa đến nay vẫn được bán trên phố hàng Hòm chuyên để dán nẹp cho tủ tường và bàn thờ gia đình thập niên 80-90, nay chúng ta có thể mua nẹp này ngay tại các cửa hàng đồ chơi ôtô.
Một phần không kém sôi nổi mà hầu hết các cửa hàng đều chào mời các xe mới đó vẫn lại là inox, nhưng bây giờ là để bảo vệ các chi tiết hay bị mất trên xe. Ở nước ngoài không bao giờ mất gương, logo hay đèn xi nhan đơn giản vì các hãng cung cấp đủ dịch vụ sau bán hàng cho thị trường và với giá tốt để có thể thay thế ngay khi bị vỡ hay hỏng, còn Việt Nam thì phải đợi đặt hàng và giá cao.

Nhiều chủ xe bắn inox để bảo vệ mặt gương với hy vọng không mất nhưng thực tế thì sao? Hoàn toàn trái lại với mong muốn, nếu bạn bảo vệ mặt gương đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất cả cụm gương nếu như bạn không trông xe kỹ lưỡng. Một mặt gương BMW mua ngoài chợ đen giá là 800 nghìn nhưng nếu bị gãy và hỏng cả củ gương thì bạn mất tới 2 triệu và 200 nghìn cái tiền inox bỏ ra bảo vệ mặt gương. Nếu bạn bắn inox bảo vệ đèn xi nhan thì thế nào? Đủ thời gian thì cái nẹp inox đấy chẳng còn ý nghĩa với bọn trộm, còn cái vết bắn đinh tán vào thân xe của bạn nếu cửa hàng không làm kỹ lưỡng có thể gây rỉ sét và thủng thân xe, điều này có nghĩa là sẽ tốn tiền hơn là cái đèn xi nhan bị mất.
Còn logo? Toyota là 1 trong những logo được yêu thích, nếu bạn bắn đinh tám vào thì sao, có giữ được hay không? Xin thưa là không vếu bạn bắn vào kẻ trộm giật logo ra sẽ đi kèm với chân nhựa giữ bên trong và gắn logo mới cũng sẽ không bịt được cái vết thủng đó. Ngoài ra bắn đinh tán vào nó sẽ làm xấu cái logo như là không có logo. Trước khi bắn cái đinh tán đó vào logo và chữ trên xe thì bạn cũng nên đi tìm hiểu trước xem cái logo và tên xe đó trị giá bao tiền? Có đáng để bắn hay không? VD: Logo của Chevrolet chỉ có 100 nghìn, chữ Captiva và chữ Chevrolet cũng chỉ có 100 nghìn vậy bạn mất 200 nghìn hay là để thủng thân xe mà không thể biết nổi là nó có gỉ hay không? Và nếu bạn đi mua hàng mới thì liệu còn cơ hội cho bọn trộm tiếp tục lấy nữa hay không? Tất cả tuỳ thuộc vào bạn.
Thật giả lẫn lộn khôn lường
Dạo quanh 1 vòng thị trường các cửa hàng bán đồ chơi ôtô khách hàng thường được tư vấn gì? Có mấy sản phẩm lắp thêm trên ôtô mà các chủ xe thường hay được tư vấn đó là sáp thơm, khử mùi chạy điện, rồi các vật dụng trang trí trong xe. Với các đồ để xử lý mùi trên xe thì bạn hoàn toàn phải cẩn thận, chưa chắc sáp thơm hay các đồ tạo mùi như nước hoa có thể làm cho người đi cùng có thể hết say xe vì mùi xe hoàn toàn có thể ngược lại chỉ vì các thứ mùi lẫn lộn đó làm cho hành khách say thêm.

Một gói café rang xay nguyên chất mua tại các cửa hàng rang xay café có thể sẽ dễ chịu hơn nhiều, lưu ý đừng chọn loại café có kèm theo lọ nước hoa xịt vào trong loại này mùi tương tự với sáp thơm hay nước hoa trên xe. Còn về máy khử mùi chạy điện, hầu như trên thị trường không có loại tốt theo như quảng cáo của các cửa hàng là tạo ion và khử hết mùi. Các máy này có xuất xứ từ Trung Quốc, hầu như không có tác dụng gì ngoài việc phát ra đèn xanh đỏ trang trí, hoặc một số thì tạo ra loại ion gì đó có mùi tanh tanh. Một máy khử mùi thật sự không có giá rẻ tiền, và nó phải có hệ thống quạt hút để làm luôn chuyển không khí đi qua máy và lọc.
Các chủ xe thường rất muốn nâng cấp hệ thống âm thanh cho xe của mình và dựa vào túi tiền, sự tư vấn của cửa hàng, vấn đề này thực sự là rất dài vì không ít chủ xe đã bị gọi là ‘gà công nghiệp’ và các cửa hàng thì tư vấn dựa trên lượng hàng tồn kho của mình. Xin phép được trình bày tiếp vấn đề này vào các số sau.
Thị trường ôtô là vậy, và kéo theo hệ quả của nó là các đồ chơi cho xe cũng không phải là dễ kiếm. Sự hiểu biết của người tiêu dùng trên mảng thị trường này cũng ít, chủ cửa hàng thì đặt mục tiêu lợi nhuận và dễ bán. Đồ chơi ôtô đúng nghĩa quả là khái niệm còn xa vời lắm đối với thị trường Việt Nam khi mà người tiêu dùng vẫn chưa hiểu biết kỹ và vẫn chưa dám đụng tới tài sản lớn của gia đình.
 

thaodaitd

Tài xế O-H
Nguyên bản là mẫu sp dùng chung , ai có nhu cầu thì cứ tự nhiên thay đổi fai ko :D
Tùy theo sở thích mỗi người sẽ trang trí xe ng ta, bác nhìn thấy mấy og congteno mang bát hương len xe chác xỉu mất haha
Bác so sánh giá trị của 1 biểu tương trên xe với cái lỗ thủng bị tạo ra khi phải có để bảo vệ biểu tượng thế thì mệt lắm. Nhiều lúc mất bò mới lo làm chuồng,thà khoan 1 phát chúng nó thấy thế có lấy cũng ko bán dc còn hơn là đến lúc mất đi mua cái mới về rồi lại khoan hixhixx
Làm an buôn bán thì cũng phải có lương tâm bác nói thế thì dân lắp đồ chơi cho xe hơi hóa ra toàn là lừa đảo à :7: Tiền nảo của đáy, muốn có lọ nước hoa mẫu mã đẹp, mùi thơm dễ chịu, giá <100k thi chỉ dùng nươc rử chén Mỹ Hảo thoi :H
Bài này viết lâu rồi hy vong bác đã có cái nhìn tích cực hơn với ngành nghề non trẻ này tại VN
 

bridgestones

Tài xế O-H
nếu bác nói như vậy là hơi quá đáng cửa hàng em chuyên bán đồ chơi hiệu ,chuyên gắn cho hạngthì giá phải cao rùi, tiền nào của nấy đã chơi là không tiếc ,mà còn phải biết cách chơi nữa
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên