Sự nguy hiểm của Carbon Monoxide trong khí thải ô tô

Serena_0144
Bình luận: 1Lượt xem: 78

Serena_0144

Tài xế O-H

Sự nguy hiểm của Carbon Monoxide trong khí thải ô tô

Carbon Monoxide là khí độc không màu, không mùi, không vị, có rất nhiều trong khí thải xe ô tô. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê một vài cách giúp bạn bảo vệ bản thân khỏi thứ khí độc hại này.Khí thải từ ô tô có hàm lượng Carbon Monoxide rất lớn, có thể gây ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng.
1631679894745.jpeg

Carbon Monoxide và ngộ độc Carbon Monoxide là gì?
Carbon Monoxide là một chất khí không màu, không mùi, bắt cháy và có độc tính cao. Khí thải của động cơ đốt trong của xe là một trong các nguồn tạo ra carbon monoxide phổ biến nhất. Đây là một trong những loại khí có độc tính cao nhất trên trái đất, có thể giết chết con người và động vật sống trong vòng vài phút.

Khí thải từ động cơ đốt trong của ô tô là một trong các nguồn của Carbon Monoxide.

Ngộ độc Carbon Monoxide xảy ra khi chất khí độc hại này thải ra không khí trong một không gian hẹp: có thể là một căn nhà, một cản phòng, garage hay thậm chí là một chiếc xe hơi. Do đặc tính không màu, không mùi, không vị của carbon monoxide, con người thường chỉ nhận ra mình bị trúng độc khi đã quá muộn.

Các biểu hiện của ngộ độc Carbon Monoxide bao gồm đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, nhìn mờ, rối loạn hành vi kèm theo cảm giác sảng khoái, nặng hơn có thể dẫn đến hôn mê, tổn thương thần kinh trung ương, tổn thương cơ tim, thậm chí là tử vong.

Cách tốt nhất để ngăn chặn việc bị ngộ độc Carbon Monoxide là tránh xa nó. Tuy nhiên, việc này dường như là không thể đối với các lái xe. Dưới đây là một vài cách để bảo vệ bản thân và các hành khách trên xe khỏi chất khí độc hại này.

Làm thế nào để ngăn chặn ngộ độc Carbon Monoxide?
  • Thường xuyên kiểm tra hệ thống khí thải của xe ô tô: Một rò rỉ nhỏ trong hệ thống khí thải của ô tô có thể làm cho Carbon Monoxide tràn vào cabin. Một điều may mắn là các xe hiện đại và đắt tiền có nồng độ carbon monoxide trong hệ thống khí thải khá thấp.
1631679948883.jpeg


Thường xuyên kiểm tra hệ thống khí thải của ô tô là một cách để ngăn chặn ngộ độc Carbon Monoxide.

  • Không được lái xe có những lỗ thủng trên sàn hay để cốp xe mở. Carbon Monoxide rất dễ lọt vào cabin xe qua các lỗ hở này.
1631680002145.jpeg


Không được lái xe ô tô bị thủng lỗ ở trên sàn.

  • Không được để hành khách là trẻ em hoặc những người có những bệnh về phổi đi trên những chiếc xe được bao bọc bởi một lớp bạt. Nồng độ Carbon Monoxide có thể dễ dàng tăng lên trong một không gian kín, có mái che mà lái xe hoàn toàn không hay biết.
  • Đừng để động cơ chạy trong một không gian kín. Tránh việc liên tục khởi động và tắt động cơ, sẽ tạo ra lượng Carbon Monoxide nhiều hơn so với việc để động cơ chạy liên tục.
  • Trang bị máy dò khí Carbon Monoxide. Vì con người không thể phát hiện ra loại khí độc này bằng các giác quan thông thường, vì vậy tốt nhất là hãy để máy móc làm việc đó.
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên