So sánh tổng hợp giữa solidworks và autodesk inventor

H
Bình luận: 0Lượt xem: 4,062

hochoi

Tài xế O-H
Các phương thức thiết kế truyền thống luôn không đủ công cụ để cụ thể hoá các ý tưởng thiết kế của người thiết kế. Chúng đòi hỏi người thiết kế phải sử dụng những yếu tố trong không gian 2 chiều để biểu diễn những yếu tố trong không gian 3 chiều. Điều này thật sự gây nhiều khó khăn cho người thiết kế bởi những ý tưởng luôn hình thành trước tiên là trong không gian 3 chiều, khi muốn hình ảnh hoá và hoàn thiện ý tưởng thì người thiết kế phải mất công chuyển đổi chúng thành những đối tượng biểu diễn trong không gian 2 chiều mà ngay bản thân tác giả cũng chưa thực sự có những hình ảnh cụ thể của thiết kế. Thêm nữa, những ý tưởng của người thiết kế không chỉ dừng lại ở một hay một vài đối tượng, mà nó gồm nhiều đối tượng có những mối quan hệ mật thiết ràng buộc lẫn nhau. Viêc kiểm tra tính đúng đắn của các đối tượng đòi hỏi người thiết kế phải tốn nhiều thời gian , giấy mực và công sức vào việc tính toán, định nghĩa các mối tương quan bằng chính óc tưởng tượng của mình.
Từ đó xuất hiện nhu cầu cần có những công cụ đủ mạnh để giứp người thiết kế giảm bớt các công đoạn và có thể đưa ra nhiều phương án khác nhau, đem so sánh các phương án đó để lựa chọn phương án tối ưu cho thiết kế. Các chương trình thiết kế 3D ra đời chính là nhằn đáp ứng những nhu cầu trên.
Trước khi đi vào phân tích, đánh giá về SolidWorks và Autodesk Inventor cần thiết phải đưa ra các tiêu chí chung hay các chỉ tiêu đánh giá, và coi đó như là những chỉ tiêu mang tính chuẩn mực cho những nhận định được đưa ra trong tài liệu này.
Đứng về góc độ người sử dụng, một phần mềm hỗ trợ thiết kế cần đạt được những chỉ tiêu cơ bản như:
- Giao diện thân thiện và người dùng có thể có đầy đủ các phương nhìn, góc độ nhìn bất kỳ để quan sát đối tượng.
- Cho phép người thiết kế tạo ra đối tượng nhanh chóng, dễ dàng, chính xác; có thể tác động linh hoạt lên đối tượng thiết kế.
- Đảm bảo được nhu cầu thay đổi thiết kế nhanh chóng mà không cần định nghĩa lại nhiều thông số của đối tượng.
- Hệ thống thư viện linh hoạt, đầy đủ các mẫu chi tiết được thiết kế theo các tiêu chẩn chung.
- Các chế độ mô phỏng hoàn hảo giúp người thiết kế quan sát, thử nghiệm các thiết kế để đưa ra các báo cáo.
- Chương trình được cài đặt dễ dàng, tương thích với nhiều loại thiết bị, không yêu cầu tài nguyên phần cứng cao.
- Người dùng có thể dễ dàng tìm hiểu các tính năng thông qua các hướng dẫn dễ hiểu, các cấu trúc lệnh đơn giản, trực quan.

Solidworks Autodesk Inventor
Nhận định: Trên cơ sở các so sánh trên, đồng thời theo thông tin phản hồi từ phía người sử dụng ta có nhận định rằng SolidWorks là xu hướng phát triển mạnh về mọi mặt trong việc thiết kế, mô phỏng 3D. Hiện nay trên thị trường 70% người sử dụng chọn SolidWorks bởi các tính năng chuyên việt và tính thân thiện của chương trình thiết kế này. Đồng thời các phiên bản mới của chương trình thể hiện tính phát triển nhanh theo kịp nhu cầu thiết kế 3D hiện nay, các hỗ trợ của chương trình cho người thiết kế rất mạnh trong việc tính toán các thông số kỹ thật một cách minh bạch và chuyên sâu, đồng thời đưa ra các báo cáo, thống kê về thiết kế một cách tự động. Bên cạnh đó các hỗ trợ về mô phỏng của SolidWorks rất chính xác, đẹp mắt và có tính linh hoạt cao, giúp người thiết kế có được các góc quan sát rộng, các đánh giá tổng quan về các hoạt động của kết cấu. Các chương trình tương thích với SolidWorks có nhiều và dễ dàng bắt tay với nhau, việc chuyển đổi giữa các môi trường trong SolidWorks và giữa SolidWorks với các chương trình khác rất linh hoạt. Chương trình cũng hỗ trợ mạnh cho việc thiết kế theo nhóm dùng chung nguồn tài nguyên thông qua mạng nội bộ và mạng Internet.
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên