Những lời khuyên của Elon Musk dành cho các kĩ sư tương lai

triduong010201
Bình luận: 1Lượt xem: 418

triduong010201

Tài xế O-H
Dù Elon Musk đã làm được nhiều điều không tưởng, vẫn có nhiều điều mà kỹ sư chúng ta học được từ vị CEO này.

1654602593384.png

Có lẽ tất cả mọi người học tập và làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ đều biết Elon Musk là ai. Ông hiện là CEO được trả lương cao thứ 3 thế giới, và nằm trong top 7 người giàu nhất trên tạp chí Forbes. Mà nếu bạn không biết đến Elon Musk, thì ông này đang có kế hoạch để đưa bạn lên sao Hoả trong tương lai đấy!

Đúng vậy, Musk là người sáng lập Tesla và SpaceX, và đã đạt được những thành tựu đáng kinh ngạc trong thế giới kinh doanh, công nghệ và kỹ thuật. Mặc dù những thành tựu của Elon Musk có thể nằm ngoài khả năng của hầu hết chúng ta, nhưng vẫn có nhiều điều mà chúng ta, với tư cách là những kỹ sư trẻ, có thể học hỏi từ ông ấy.


1. Hỏi đúng câu cần hỏi​

Là một kỹ sư, bạn luôn phải đối mặt với những tình huống khó khăn, trong đó công việc chính là khắc phục hoặc giải quyết các vấn đề. Nhưng trước khi đi đến tận cùng của một vấn đề, chúng ta cần học cách đặt những câu hỏi phù hợp.

Musk rất yêu thích loạt phim khoa học viễn tưởng Guide to the Galaxy, và một trong những bài học quan trọng mà ông nhận được từ đó là: “Nó dạy tôi rằng việc khó là tìm ra những câu cần hỏi, nhưng một khi bạn làm được điều đó, phần còn lại thực sự dễ dàng.”

2. Luôn tò mò​

Hãy liên tục đặt câu hỏi cho bản thân xem bạn có đang làm đúng, làm đủ chưa? Đây là một phần của nỗ lực để trở thành một phiên bản tốt hơn của chính bạn. Theo Musk, điều quan trọng là phải có một “vòng lặp phản hồi”, trong đó bạn phải không ngừng suy nghĩ về những gì đã làm, và tìm cách làm điều đó tốt hơn.

3. Làm việc dựa trên tính cách bản thân​

Nếu bạn có tài năng nhưng lại không có cá tính phù hợp với công việc, rất có thể bạn sẽ không tiến được quá xa trong ngành. Để bạn có thể leo lên những bậc thang, việc bạn cho thấy tố chất của mình, đồng thời phối hợp tốt với những người xung quanh sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.

Musk từng nói: “Sai lầm lớn nhất của tôi có lẽ là quá coi trọng nặng tài năng của ai đó, chứ không phải tính cách của họ. Tôi nghĩ rằng một người có trái tim luôn cháy rực mới là điều quan trọng.”


4. Chất lượng hơn số lượng​

Musk luôn thích làm việc với một số ít người có tài năng, hơn là một số lượng lớn những người không thể hoàn thành công việc.

5. Kiên trì​

Nếu bạn đã có mục tiêu, hãy cố gắng hết sức để đạt được chúng và đừng bao giờ bỏ cuộc. Hãy làm theo những gì Musk đã nói: “Sự kiên trì là rất quan trọng. Bạn không nên bỏ cuộc trừ khi bạn bị buộc phải từ bỏ.”

6. Đừng làm việc vì tiền​

Tất nhiên, tiền rất quan trọng để chúng ta phát triển trên thế giới này. Nhưng nếu bạn muốn đạt được nhiều thành tựu hơn và tạo ra sự khác biệt cho cộng đồng, bạn không nên quá quan tâm về số tiền liên quan đến công việc của làm.


7. Đừng ngại ước mơ​

Là những kỹ sư, chúng ta được dạy phải mơ lớn và nghĩ về những phát minh mà chúng ta có thể tạo ra. Chính những sản phẩm do bạn phát triển, những hệ thống do bạn xây dựng sẽ tạo ra tác động cho toàn xã hội.

Tuy nhiên, khi chúng ta bắt đầu bước vào thế giới thực, có rất nhiều yếu tố cản trở chúng ta mơ lớn và đặt mục tiêu cao. Vậy hãy nhận lấy bài học này từ chính Musk, rằng đừng để bất cứ điều gì ngăn cản bạn đạt được ước mơ lớn lao của mình.
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên