Những cách khắc phục điểm mù trên xe ô tô hiệu quả nhất

triduong010201
Bình luận: 0Lượt xem: 628

triduong010201

Tài xế O-H
Điểm mù ô tô rất nguy hiểm vì dễ gây ra va chạm, thậm chí tai nạn. Tuy nhiên hiện nay đã có nhiều cách khắc phục điểm mù hiệu quả.

Điểm mù trên xe ô tô là gì?​

Điểm mù của ô tô là những khoảng không gian mà người lái không thể thấy được dù quan sát trực tiếp hay quan sát qua gương chiếu hậu. Đây là yếu tố rất nguy hiểm, gây nhiều khó khăn cho người lái khi điều khiển phương tiện lưu thông trên đường, nhất là trong các tình huống cần chuyển làn, chuyển hướng, quay đầu, lùi đỗ… Nếu không chú ý cẩn thận, điểm mù dễ gây ra các va quẹt, va chạm, thậm chí tai nạn nghiêm trọng.
Có nhiều loại điểm mù ô tô như: điểm mù phía trước, điểm mù phía sau, điểm mù gương chiếu hậu, điểm mù cột A… Điểm mù xe thường tỉ lệ thuận với kích thước xe. Xe có kích thước càng lớn thì điểm mù càng lớn. Bên cạnh đó, tư thế ngồi và tầm vóc của người lái cũng ảnh hưởng nhiều đến điểm mù xe.
điểm-mù-xe-ô-tô.jpg

Những loại điểm mù ô tô​

Điểm mù trước đầu xe​

Điểm mù trước đầu xe hình thành do thiết kế đặc thù của đầu xe ô tô. Xe có gầm càng cao thì điểm mù khu vực này càng lớn. Do đó điểm mù trước đầu xe của xe bán tải, xe Suv lớn hơn nhiều so với xe tải , hatchback. Điểm mù trước đầu xe của xe tải, container… lớn hơn ô tô con. Điểm mù trước đầu xe thường gây khó khăn, nguy hiểm khi lái xe ở khu vực đông dân cư, mật độ phương tiện cao, khi lái xe qua cầu, dốc cao, lùi đỗ…


Điểm mù sau đuôi xe​

Điểm mù sau đuôi xe kéo dài vài mét từ đuôi xe về phía sau. Xe có gầm càng cao thì điểm mù khu vực này cũng càng lớn. Điểm mù đuôi xe thường gây khó khăn khi lùi đỗ, quay đầu.

Điểm mù gương chiếu hậu​

Gương chiếu hậu giúp quan sát hai bên hông xe và phía sau xe. Tuy nhiên khả năng phản chiếu hình ảnh của gương chiếu hậu cũng có sự hạn chế nhất định do kích thước gương và cấu trúc xe. Dù chỉnh gương chiếu hậu đúng cách thì toàn bộ khu vực hai bên hông xe và phía sau xe cũng khó thể lọt hết vào gương. Điều này tạo nên điểm mù gương chiếu hậu. Đây được xem là một trong những điểm mù ô tô nguy hiểm nhất, dễ gây tai nạn nhất. Điểm mù này đặc biệt nguy hiểm khi chuyển làn, chuyển hướng, quay đầu, lùi đỗ…

Điểm mù cột A​

Cột A là cột trụ đầu tiên nằm ở hai bên kính chắn gió. Cột này tuy không quá to những cũng gây choán tầm nhìn, đặc biệt nguy hiểm trong các tình huống như lái xe vào cua , chuyển làn, chuyển hướng…
điểm mù.jpg

Cách khắc phục điểm mù ô tô​


Ngồi lái đúng tư thế​

Tư thế ngồi lái ảnh hưởng không nhỏ đến tầm quan sát của người lái khi điều khiển ô tô. Chỉnh ghế lái đúng cách, ngồi lái đúng tư thế không chỉ giúp người lái cảm thấy thoải mái, lái xe dễ dàng nhất mà còn có được tầm quan sát tốt nhất.

Chỉnh gương chiếu hậu phù hợp với các tình huống​

Tuy gương chiếu hậu vẫn có hạn chế nhất định, nhưng không thể phủ nhận gương đóng vai trò rất lớn trong việc hỗ trợ quan sát khi lái xe, khắc phục điểm mù. Để xoá điểm mù hiệu quả, người lái cần chỉnh gương chiếu hậu đúng cách và phù hợp với từng tình huống.

Nếu lái xe bình thường thì nên chỉnh gương hướng rộng để quan sát nhiều về hai bên hông xe. Còn nếu lùi đỗ thì nên chỉnh gương hướng hẹp để dễ dàng quan sát góc sau và lốp xe sau. Hiện nay đa số xe ô tô đều được trang bị gương chỉnh điện nên việc chỉnh gương cũng đã nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Lắp gương cầu lồi ô tô​

Hiện nay có một loại gương cầu lồi nhỏ dùng để lắp trên gương chiếu hậu hai bên xe, được gọi là gương cầu xóa điểm mù ô tô. Loại gương này có mặt hình cầu nên góc chiếu rộng hơn so với gương phẳng. Lắp thêm gương cầu lồi giúp người lái có được tầm quan sát tốt hơn, nhất là khu vực góc phần tư phía sau xe.
dae3c584c9a65829ff23e014bf220af2.jpeg

Nguồn Internet.
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên