Nguyên nhân xe Honda SH bị hụt ga và cách khắc phục

vuthanhlongmoto
Bình luận: 3Lượt xem: 2,733

vuthanhlongmoto

Tài xế O-H
Tính ra thì đi xe tay ga cũng nhức đầu lắm các bác ạ. Ví dụ điển hình là xe sang chảnh Honda SH. Đi thì đẹp mà lúc bệnh thì cũng hành khổ chủ ghê gúm. Một bệnh mà xe SH có thể bị sau thời gian dài sử dụng: Khi xe không nổ cầm chừng được, ga tăng tốc thì bị hụt mà không vọt lên hoặc bị òa ga...thì có thể đã bị hỏng IC phun xăng điện tử.


Nguyên nhân trực tiếp gây nên hiện tượng hụt ga trên Honda Sh
là hư hỏng IC phun xăng điện tử

Có nhiều câu hỏi của độc giả liên quan trực tiếp đến những hư hỏng trên chiếc xe Sh. Tất cả đều có hiện tượng, xe đang hoạt động bình thường khi tăng tốc thì bị hụt ga không vọt lên được hoặc tốn xăng hơn thường ngày, xe bị gằn máy, đi bị giật như sắp xết xăng... Nhiều độc giả đã đưa ra các tiệm sửa chữa lớn nhưng vẫn không thể khắc phục triệt để các hiện tượng trên.

Đó là các triệu chứng điển hình của hiện tượng mà giới sửa xe hay gọi là bị hụt ga, thường xảy ra đối với các xe Honda Sh đời 2008 trở về trước, các đời xe 2010 thì ít bị hơn. Việc hiểu rõ nguyên nhân là điều cần thiết để có hướng khắc phục hợp lý và triệt để.

Triệu chứng

Dấu hiệu đầu tiên của hiện tượng hụt ga là khởi động máy khá khó khăn, để chế độ nổ cầm chừng (ga-răng-ti) xe hay chết máy, bắt buộc phải tăng ga lên thì mới giữ máy nổ bình thường. Khi dừng đèn xanh đèn đỏ, khi ga lên để di chuyển thì bị lịm đi, phải ga lại lần hai xe mới đi được.Bảng mạch IC điều khiển phun xăng trên Honda Sh

Khi xe đang vận hành trên đường hay có hiện tượng bị òa ga hoặc tăng giảm ga có tiếng nổ lộp bộp ở ống xả. Xe tốn xăng hơn bình thường, khi đi ga mạnh nhưng vẫn không tăng tốc mà xe cứ lịm dần. Hoặc lúc ga tăng tốc xe có hiện tượng giật giật một lúc mới vọt lên.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng hụt ga trên Honda Sh là những hư hỏng xuất phát từ bộ phận IC phun xăng điện tử. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc hư hỏng bộ phận này.

Xe đi lâu ngày không được bảo dưỡng, xe ngập nước, đất cát, bụi bẩn bám kín vào lọc gió gây kẹt. Cảm biến khí thải bị bẩn do nhiều nguyên nhân (nhiên liệu không chuẩn, xăng gió không đúng tỷ lệ...) dẫn tới việc báo các chỉ số sai vào IC trung tâm. Cảm biến đường gió vào bị bẩn, cũng làm sai lệch các thông số. Hư hỏng cảm biến tay ga làm ảnh hưởng tới hoạt động của IC phun xăng.Lọc gió quá bẩn gây thiếu gió, hoặc làm sai lệch chỉ số cảm biến gió
khiến IC phun xăng điều khiển không chuẩn

Một nguyên nhân hay gặp trên các dòng Sh mà Autocar Vietnam đã đề cập là việc hư hỏng IC sạc (ổn áp sạc) dẫn tới dòng điện không ổn định, gây xung điện làm hỏng IC phun xăng. Hay việc người dùng đổ nhiên liệu không đạt tiêu chuẩn, nước lẫn vào xăng hoặc xe để lâu ngày không đi trong môi trường ẩm ướt cũng có thể gây nên hiện tượng hụt ga.

Khắc phục và sửa chữa

Trước khi khắc phục nguyên nhân chính (IC phun xăng) gây nên hiện tượng hụt ga cần phải xác định và sửa chữa những nguyên nhân phụ gây ảnh hưởng trực tiếp tới IC. Sau khi kiểm tra và loại bỏ các ảnh hưởng trên cần phải reset (khởi động lại) IC phun xăng – việc này cần được tiến hành ở các đại lý chính hãng của Honda. Nếu việc reset vẫn không loại bỏ được hiện tượng hụt ga thì cần đưa xe tới các cửa hàng xe máy uy tín để tiến hành sửa chữa.Hư hỏng ở bộ phận IC sạc cũng là nguyên nhân trực tiếp
gây nên việc hỏng IC phun xăng

Tùy theo độ hỏng hóc của các thiết bị trong bảng mạch IC phun xăng mà người thợ sẽ thay thế các linh kiện phụ hợp. Thông thường chi phí cho việc sửa chữa thay thế linh kiện tiêu tốn khoảng 1 triệu VND. Trong trường hợp IC bị hỏng hóc nặng cần phải thay thế cả cụm thì chi phí mất khoảng 5 triệu VND.
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên