Nguyên nhân và cách xử lý khi hệ thống xã bị rò rỉ

Serena_0144
Bình luận: 1Lượt xem: 129

Serena_0144

Tài xế O-H

Nguyên nhân và cách xử lý khi hệ thống xã bị rò rỉ


Nếu phát hiện ống xả xe ô tô của bị rò rỉ nước hay một loại chất lỏng khác thì ta nên làm gì? Hãy bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân gây ra sự rò rỉ và hướng khắc phục từ bài viết dưới đây

nguyen-nhan-va-cach-xu-ly-khi-he-thong-xa-bi-ro-ri.jpg


Hệ thống khí xả ô tô có nguy cơ bị rò rỉ vì những nguyên nhân khác nhau.

Chức năng chính của hệ thống khí xả là thải những khí gas ra khỏi hệ thống đốt trong của xe ô tô. Khi bạn phát hiện ra có thứ chất lỏng nào đó rò rỉ từ ống xả, chắc hẳn bạn sẽ lo lắng vì thông thường chỉ có khí CO2 thoát ra từ ống xả mà thôi.

Nhưng trước khi bạn đưa xe đến cơ sở sửa chữa, bạn nên tìm hiểu xem nguyên nhân là gì. Đôi khi, đó chỉ là những vấn đề hết sức bình thường và không có gì cần lo lắng cả.

Sự ngưng tụ
Động cơ đốt trong, khi hoạt động, sản xuất ra hydrocarbon. Hợp chất này sẽ được chuyển thành các sản phẩm phụ đỡ độc hại hơn qua bộ chuyển đổi xúc tác. Các sản phẩm phụ gồm có CO2 và nước. Khi nhiệt độ của chiếc xe hạ thấp, quá trình ngưng tụ sẽ diễn ra trong hệ thống khí xả.

Sau đó, khi bạn khởi động xe và làm nóng động cơ, các giọt nước sẽ xuất hiện trong ống xả. Nếu như ống xả bị rò rỉ bởi nguyên nhân này, bạn không cần phải lo lắng vì đây là điều hết sức bình thường và không có gì gây hại cho xe ô tô của bạn cả.

nguyen-nhan-va-cach-xu-ly-khi-he-thong-xa-bi-ro-ri-1.jpg


Động cơ nóng
Mỗi khi bạn khởi động xe, động cơ ô tô cần thời gian để đưa nhiên liệu tới các bộ phận chuyển động trước khi bạn có thể bắt đầu lái xe. Vào thời điểm đó, tất cả các bộ phận chuyển động của động cơ đều rất nóng.

Do đó, một lượng khí nóng được phun ra qua hệ thống xả, dẫn đến hình thành các giọt nước trong ống xả. Nếu hiện tượng này xảy ra, bạn không có gì cần lo lắng vì nó sẽ biến mất khi nước làm mát được đưa vào động cơ.

nguyen-nhan-va-cach-xu-ly-khi-he-thong-xa-bi-ro-ri-2.jpg


Động cơ nóng có thể cũng là một trong những nguyên nhân gây đọng nước ở ống xả.

Các bộ phận động cơ có vấn đề
Piston giúp cho các dây đai cam di chuyển mỗi khi nhiên liệu và không khí được đốt cháy trong động cơ đốt trong. Sau quá trình sử dụng, piston sẽ không thể hoạt động một cách hiệu quả như trước được nữa, khiến cho nhiên liệu và không khí không được đốt cháy một cách triệt để.

Điều này sẽ dẫn đến việc động cơ hút nước làm mát, làm cho hệ thống khí xả giải phóng hơi nước dưới dạng khói trắng. Ngoài ra, đầu xy lanh, miếng đệm đầu, và lọc nhiên liệu bị hỏng, hoặc động cơ bị tắc hoặc nứt, cũng có thể tạo ra khói trắng từ ống xả.

nguyen-nhan-va-cach-xu-ly-khi-he-thong-xa-bi-ro-ri-3.jpg


Một số bộ phận động cơ có vấn đề có thể là nguyên nhân gây ra ống xả ô tô xả ra khói trắng.

Chất lỏng rò rỉ ở ống xả không chỉ dưới dạng khói trắng mà còn ở dạng khói đen. Nguyên nhân là do bugi ô tô, kim phun nhiên liệu hoặc lọc gió động cơ gặp vấn đề, làm cho một lượng nhiên liệu vào trong buồng cháy mà không được đốt cháy một cách triệt để, dẫn đến ống xả thải ra một lượng khói đen.

Trên đây là một số nguyên nhân gây nên hiện tượng hệ thống khí thải ô tô bị rò rỉ. Trong một vài trường hợp thì bạn không cần lo lắng nhưng nếu nước được giải phóng qua ống xả dưới dạng khỏi đen hay khói trắng thì bạn cần lưu tâm.
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên