Làm thế nào để điều chỉnh gương chiếu hậu chính xác để an toàn khi lái xe?

Serena_0144
Bình luận: 1Lượt xem: 94

Serena_0144

Tài xế O-H
Làm thế nào để điều chỉnh gương chiếu hậu chính xác để an toàn khi lái xe?

Điều chỉnh gương chiếu hậu là một việc vô cùng quan trọng đối với người điều khiển ô tô khi tham gia giao thông vì gương chiếu hậu có tầm nhìn phù hợp giúp người lái quan sát xung quanh một cách tốt nhất và hạn chế những tai nạn xảy ra từ phía sau.

Gương chiếu hậu trên ô tô gồm 3 gương: 1 gương trung tâm bên trong xe và 2 gương hông bên phải và bên trái. Tác dụng của gương chiếu hậu là giúp người lái có tầm quan sát tốt nhất ở phía sau, hạn chế được các vị trí điểm mù từ đó giảm thiểu được nguy cơ tai nạn.

Kết cấu thân xe, tư thế ngồi, tầm vóc, thói quen quan sát của người lái cũng không giống nhau. Do đó trước khi khởi hành, người lái không chỉ điều chỉnh ghế lái, vô lăng mà đừng quên bỏ qua gương chiếu hậu để bảo đảm an toàn trong quá trình lái xe.

Ngoài ra, sau một thời gian sử dụng, gương chiếu hậu cũng sẽ bị sai lệch góc. Người lái cũng nên thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh gương chiếu hậu sao cho có tầm quan sát tốt nhất.

Cách điều chỉnh gương chiếu hậu hai bên hông xe

Hầu hết mọi người đều chỉnh gương chiếu hậu hai bên hông xe theo thói quen cũ được dạy là điều chỉnh sao cho hình ảnh sườn xe chiếm 1/4 chiều ngang trong gương, hình ảnh hông xe gần đuôi chiếm 3/4 còn lại. Tuy nhiên, đây là phương pháp chỉnh gương cũ, nhược điểm tài xế không thể quan sát được hết diễn biến trên đường.

Bất lợi của phương pháp cũ là tài xế không thể quan sát được các xe đang đi lên từ phía sau. Điều này sẽ rất nguy hiểm khi di chuyển trong đô thị hay trên đường cao tốc. Nó đòi hỏi tài xế phải tự quan sát hai bên để đưa ra phương án khi muốn chuyển làn, chuyển hướng.

1631756003358.jpeg


So với phương pháp truyền thống (traditional), phương pháp mới cho tầm quan sát tốt hơn. (Nguồn ảnh: Autodeal)

Phương pháp mới được thực hiện như sau, để bắt đầu thực hiện, người lái cần nghiêng người ra phía cửa sổ cho đến khi đầu chạm với góc cánh cửa.

Tiếp tục điều chỉnh gương chiếu hậu hai bên sao cho nó chỉ nhìn thấy một một phần nhỏ của đuôi xe. Cách kiểm tra xem đúng hay chưa là khi tài xế ngồi vào trong sẽ không nhìn thấy phần đuôi xe, mà chỉ nhìn thấy phần bên trái/bên phải làn đường.

1631756061933.jpeg


Cách chỉnh gương chiếu hậu đúng và sai.

(Nếu có 2 xe, tài xế để xe làm mốc cố định, tiến xe của mình xa hơn khoảng 1/2 so với xe được làm mốc sao cho điểm mép trên của gương chiếu hậu của xe cắt qua điểm mép dưới của gương chiếu hậu của xe được làm mốc).

Gương chiếu hậu trung tâm


Gương chiếu hậu trung tâm điều chỉnh sao cho hình ảnh cửa sổ sau nằm ở ngay chính giữa gương. Vì cấu trúc và kích cỡ xe là khác nhau nên tài xế cần kiểm tra xem đã hạn chế các khu vực điểm mù hay chưa.

1631756101254.jpeg


Cách điều chỉnh gương chiếu hậu trung tâm sao cho quan sát được toàn bộ diễn biến phía sau.​

Tài xế cần biết việc nhà sản xuất bố trí gương chiếu hậu có tác dụng như một màn hình góc rộng, liền mạch giúp quan sát được toàn cảnh phía sau. Khi có bất kỳ tình huống như xe sau vượt lên, thì hình ảnh của chiếc xe đó phải từ gương chiếu hậu trung tâm sang gương chiếu hậu hai bên.

Hiện nay, ở một số dòng xe trên dưới 1 tỷ đồng đã được trang bị tính năng chống chói tự động cho chiếu hậu trong và ngoài xe, từ đó làm giảm độ chói của đèn pha do các xe phía sau gây ra khi đi trông đêm tối. Trong khi một số gương lại tích hợp chức năng giám sát điểm mù giúp người dùng nhận biết các xe đang chuẩn bị vượt hay chuyển làn đường.

Những lưu ý khi điều chỉnh gương chiếu hậu


  • Tuyệt đối không được điều chỉnh gương chiếu hậu ô tô khi xe đang chạy, chỉ chỉnh sửa lại khi đã đỗ xe ở vị trí an toàn.
  • Đa số các dòng xe ngày này đều đã được trang bị cảm biến lùi hay camera lùi nên tài xế nên điều chỉnh gương chiếu hậu theo phương pháp mới.
  • Đối với những người mới biết lái xe, nếu muốn quan sát tốt hơn phần đuôi và hông xe thì có thể lắp thêm gương cầu lồi hay cách tốn kém hơn là lắp camera 360.
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên