Kiến thức cơ bản về xe cổ

khoadongluc
Bình luận: 2Lượt xem: 3,153

khoadongluc

Nothing Is Impossible
Nhân viên
Scooter là gì?

Vespa là dòng scooter. Vậy scooter là cái gì? Trên thế giới người ta cãi lộn hoài cái vụ scooter và motorcycle. Thường thì scooter là dòng xe máy có đường kính bánh từ 8-10 inch (anh em mình hay gọi là bánh 8, bánh 10 í mà), sườn được dập từ thép tấm, dùng số tay, máy đặt thấp và gần bánh sau, hoặc ở hẳn phía bánh sau như Vespa.

Scooter cũng là tên một ban nhạc techno rất nổi tiếng của Đức, đã bán được 14 triệu đĩa và đoạt hơn 80 giải thưởng. Ai vô Google kiếm vespa mà ra ban nhạc này thì chịu khó nghe nhạc hén.

Hình ảnh được thu nhỏ. bấm vào để xem kích thước thật 727x303.


Moped là gì?

Mấy xe có bàn đạp hoặc có máy gắn với bánh xe, đồng thời phân khối nhỏ như Mobylette, Velosolex, Sachs, hay Goebel thì gọi là moped (đọc là mâu pét). Loại này được sản xuất với một yêu cầu chính là chỉ có thể chạy... chậm (chắc để giảm tai nạn, lý do này củ chuối quá). Bởi vậy, mấy cái này qua VN là thợ xúm vào độ lên cho chạy mát trời ông địa, hãng sản xuất qua VN thấy còn xanh mặt. Hồi trước 1975, mấy chiếc Sachs hay Goebel hay được dân chơi độ lại để đua, tốc độ có thể lên đến 100km/h mặc dù máy chỉ có 50cc. Cuộc đua xe đầu tiên tại VN sau năm 1975 tổ chức tại sân Phú Thọ cũng xài mấy chiếc này, sau đó mới cho Honda 67 đua, cuối cùng là mấy cái Suzuki, Yamaha 2 thì đời mới như hiện nay.

Mobylette


Velosolex


Sachs


GoebelMotorcycles là gì?

Loại này là mấy cái xe có máy đặt phía trước, ngay chỗ để chân của người lái, truyền động ra sau bằng sên hoặc láp, bánh xe dùng căm (nan hoa) thay cho mâm bánh xe đặc, đường kính bánh xe lớn hơn 10 inch. Xe Honda, Yamaha, Suzuki,... bây giờ chạy đầy đường hay mấy chiếc mô tô đều là dòng motorcycle.
Xe nữ hay chạy (Dream, Future, Best, Smash,...) còn có tên riêng là bike, dùng hộp số bán tự động. (Dân Mỹ thì gọi bike là chung cho tất cả các loại xe 2 bánh).
Scooters cổ và scooter đời mới

Scooter khoảng từ 1970 trở về trước được coi là xe cổ, còn sau đó là scooter đời mới. Scooter đời mới hiện đang chạy đầy đường đa số là xe ga, hộp số tự động như A còng, A vê nì, Ma zét tì, Dylan, Pây xì, Ạt tí là, vv.. và vv..
Gần như toàn bộ xe đời mới của Piaggio cũng là xe ga như X9, ET8, Zip,... trừ dòng PX đời mới còn giữ lại nguyên xi cơ cấu scooter nguyên thủy (số tay, ambraya giống PX đời cũ, chỉ khác là có thắng đĩa).
Chopper, cut-down, mod, rat

Là vụ gì vậy trời? Xin thưa, là mấy chiếc scooter chơi theo phong cách không giống ai và càng kì dị càng tốt.

* Chopper là scooter nhưng chơi phuộc (ống nhún) trước dài lằng ngoằng như xe Harley. Có bác gắn thêm cái bình xăng mô tô lên phía trước, nối từ yên xe lên đến tay lái, nhìn đầy vẻ đe dọa.
* Muốn cho gọn một chút thì gọt bớt 2 bên bửng (ngoài Bắc gọi là cái yếm) hoặc tháo luôn hai cái cốp sau bán ve chai cho nó sang. Cái này gọi là cut-down. Nếu là Lambretta thì còn có thể tháo luôn cái bửng để trơ ra cái ống sườn bên trong gầy trơ xương như Xômali.
* Còn mod là mấy cái xe liên hiệp quốc gắn hàng tạ cản inox, ốp mấy tấm inox dày như xe chống đạn của Bush, vài chục cái đèn trước sau ngang dọc, dăm bảy cái kèn (còi) cái kêu được cái không, cái kêu chít chít cái kêu toe toe, kính chiếu hậu gắn thành hàng hai bên như nhánh cây. Phong cách này phổ biến trong dân hippy bên Mỹ.
* Rat là quái dị nhất. Scooter muốn ra phong cách rat là nhìn phải ghẻ chóc gỉ sét, càng dơ bẩn gớm ghiếc càng tốt (?!), sơn cạo loang lổ. Nhiều dân chơi rat còn cuồng lên, cố tình va quẹt cho xe móp méo bầm dập mới đúng là sành điệu!

 

otohui

Tài xế O-H

bác bị gì mà cứ éc hoài thế muốn fì nói ra cho anh em họ còn bít chứ
 

haui

Tài xế O-H
Em đọc trên Wiki thì định nghĩa Scooter còn bao gồm cả:
  1. Xe ba bánh cho người tàn tật
  2. Xe hai bánh nhỏ, tay lái cao, cho trẻ con ủn chạy chơi
  3. Xe máy bánh nhỏ, đi trong phố
  4. một dụng cụ cho thợ lặn
  5. ....

Dạ nhiều lắm ạ, thậm chí Harley Davidsion cũng có màu sơn họ gọi là màu xì cút tơ ạ!

Em lượm được cái hình trên mạng, một trong những chiếc xe gọi là sì cút tơ đầu tiên vào năm 1919 ạ, máy nó lại để ở phía trước cơ, các bác ạ!

 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên