kiểm tra hệ thống treo trước

K
Bình luận: 0Lượt xem: 3,488

kuBAN

Tài xế O-H
Nếu như xe của bạn khi đang di chuyển phát ra những tiếng động lách cách, lạch cạch hoặc tiếng sùi bọt nghe rất bất thường phát ra từ gầm xe khác hẳn những tiếng động bình thường khi xe chạy trên đường thì bạn nên dừng xe lại ngay và đưa về gara để kiểm tra. Tiếng động lách cách hay lạch cạch chứng tỏ rằng một bộ phận nào đó của hệ thống treo đã bị hỏng hoặc bị tuột ra. Có rất nhiều bộ phận của hệ thống treo phải làm việc khi xe đang di chuyển trên đường gồm các trụ đỡ, khớp nối cầu, thanh điều khiển, ống lót, thanh xoắn giữ ổn định và nhiều chi tiết khác. Hãy tìm cách phân biệt xem tiếng động lạ phát ra từ phía trước hay phía sau, điều này giúp cho việc dự đoán và khắc phục được dễ dàng hơn. Nếu vị trí phát ra tiếng động khó phát hiện, bạn có thể nhờ một người khác ngồi ở ghế sau nghe ngóng và đưa ra kết luận cuối cùng. Ở bài viết này, chúng tôi xin liệt kê ra sau đây một số một số bước kiểm tra theo kinh nghiệm để phát hiện ra nguyên nhân gây ra các tiếng động này.* Bước 1 – Giảm xóc trên xe của bạn được thiết kế để làm giảm bớt những rung động không mong muốn của xe. Nếu bộ phận này bị lỏng ra hoặc chảy dầu, chúng sẽ tạo ra những tiếng lách cách, tiếng đập hoặc tiếng động lạch cạch. Để kiểm tra tình trạng này, bạn hãy quan sát vị trí giá đỡ ống lót và bu lông giữ cố định ống nối để đảm bảo rằng chúng vẫn còn chặt và ở tình trạng tốt. Đồng thời kiểm tra sự rò rỉ dầu ở giảm xóc, nếu có dầu rò rỉ thì cần phải tiến hành thay mới.

Rò rỉ dầu ở giảm xóc trước

* Bước 2
– Thanh xoắn giữ ổn định (một vài kiểu xe có trang bị thanh xoắn ổn định ở cả phía trước và phía sau) trên xe được thiết kế để giữ ổn định xe khi đi vào đường vòng. Các thanh xoắn ổn định này được lắp trên khung xe và nối với đòn treo bằng các thanh liên kết. Nếu thanh xoắn giữ ổn định hoặc các thanh liên kết bị hư hỏng hoặc tuột ra, nó sẽ phát ra những tiếng đập và kêu lớn. Để xác định tình trạng của chúng, bạn hãy kiểm tra bu lông giữ cố định và các ống lót, siết chặt lại hoặc thay thế nếu cần.

* Bước 3 – Các kiểu xe dẫn động bánh trước sử dụng trục lái phía trước với các khớp nối đồng tốc hay thường gọi là (láp ngoài, láp trong). Khi các khớp nối đồng tốc trong hoặc ngoài bị mòn sẽ phát ra tiếng kêu cạch cạch mạnh liên hồi khi cua gấp sang trái hoặc phải. Nguyên nhân này cũng gây ra các chấn động ở hệ thống treo trước và truyền lên khung xe. Thường xuyên kiểm tra chụp cao su, nếu cao su bị chai cứng hoặc có hiện tượng dò rỉ mỡ phải thay ngay. Khớp nối đồng tốc có thể bị hỏng nhanh chóng nếu cao su bị rách và gặp trời mưa. Nếu tiếng kêu liên tục mạnh khi đánh hết lái thì phải thay láp ngay nhằm ngăn chặn tình huống đầu ngoài của khớp nối đồng tốc bị kéo tuột ra khỏi may ơ bánh trước.


Trục dẫn động đồng tốc phía trước* Bước 4 – Các rô-tuyn nối cơ cấu lái với trục cầu xe, trục cầu xe này được gắn với vành xe và lốp. Các đầu trục rô-tuyn có một khớp nối cầu ở một đầu trục và đầu còn lại có ren. Khi khớp nối cầu bị mòn, nó có thể gây ra các tiếng động lạch cạch khi xe di chuyển. Hãy kiểm tra các đầu trục rô-tuyn xem có bị mòn hay không và thay thế nếu cần thiết.* Bước 5 - Ống lót của thanh điều khiển được thiết kế để cho phép đòn treo của cầu xe có thế xoay quanh một trục gắn trên khung xe. Các ống lót này được cấu tạo bởi hai vòng đệm bằng kim loại, một vòng đệm lớn và một vòng đệm nhỏ hơn. Chúng được ngăn cách với nhau bằng một miếng đệm cao su ở giữa. Ống lót của thanh điều khiển giúp ngăn cản những rung động truyền lên khung xe khi di chuyển trên đường . Sau một thời gian sử dụng, miếng cao su bên trong ống lót có thể bị phá hủy khiến cho đòn treo phát ra tiếng lạch cạch. Hãy kiểm tra tình trạng của nó bằng cách sử dụng đèn pin để quan sát các ống lót của thanh điều khiển phía trên và phía dưới. Nếu bất kỳ miếng cao su nào bị mất hoặc bị đẩy ra khỏi bề mặt của ống lót thì cần phải thay thế nó. Nếu ống lót của thanh điều khiển bị hỏng, đôi khi người ta phải thay thế cả cụm đòn treo.

Bước 6 – Đòn dẫn hướng lái và đòn quay phục vụ cho hộp cơ cấu lái (bót lái). Các tay đòn này truyền áp lực lái từ hộp cơ cấu lái đến thanh nối trung tâm và sau đó truyền đến các đầu trục rô-tuyn. Đòn quay (bàn tay ếch) được gắn vào trục ra của hộp cơ cấu lái và đòn dẫn hướng (bót lái phụ) được gắn vào phía đối diện của hộp cơ cấu lái. Khi các bộ phận này bị mòn, nó sẽ khiến cho các bánh xe phát ra các tiếng động lạ khi di chuyển. Để kiểm tra tình trạng của chúng, bạn hãy thay đổi vị trí của vô lăng về phía sau rồi tiếp tục đẩy về phía trước một ít, quan sát đòn dẫn hướng lái và đòn quay, nếu vẫn có tiếng động lạ phát ra thì buộc phải thay thế chúng.


* Bước 7 – Các má phanh và miếng đệm phanh trong hệ thống phanh đĩa được dùng để giảm tốc độ của xe khi di chuyển trên đường. Các miếng đệm phanh được dùng làm giá tựa để lắp các má phanh. Nếu các miếng đệm phanh bị lỏng ra hoặc các má phanh được lắp không đúng, bị kênh hoặc lệch thì chúng có thể gây ra các tiếng động bất thường. Hãy kiểm tra tình trạng của các miếng đệm phanh ở các vị trí có bu lông giữ cố định và các má phanh. Khi đạp phanh trong khi bánh đang quay, các má phanh không được phép di chuyển theo phương thẳng đứng.* Bước 8
– Vành xe và lốp xe được thiết kế để giữ áp suất tới hạn ở mức độ phù hợp cho việc sử dụng. Nếu vành xe xuất hiện các vết nứt hoặc nếu các đai ốc gắn vành xe vào moay-ơ bánh xe bị tuột ra, nó có thể gây ra các tiếng động lạch cạch bất thường. Hãy kiểm tra tình trạng của chúng bằng cách tháo nắp chụp bánh ra (nếu có) và kiểm tra vành xe xem có bị rạn nứt hay không, kiểm tra các đai ốc giữ vành xe xem đã được siết chặt chưa. Nếu phát hiện ra có vết nứt trên vành xe thì cần thay thế ngay lập tức và siết chặt lại các đai ốc theo đúng tiêu chuẩn.* Bước 9 – Các khớp nối hình cầu trong hệ thống treo của xe có tác dụng như các khớp quay vạn năng cho phép hệ thống treo của xe co thể dịch chuyển khi cần thiết. Các khớp nối này có cấu tạo như một cái túi bọc bên ngoài một quả cầu. Cả hai chi tiết này đều được làm bằng kim loại có độ bền cao và phải được bôi trơn bằng mỡ. Các khớp nối này chịu được lực nén cao và có thể là nguyên nhân gây ra tiếng động bất thường ở hệ thống treo nếu chúng bị mòn hoặc không được bôi trơn cần thiết. Các khớp nối cầu này có thể rất khó thay thế, chúng tôi khuyên bạn khi thay thế nên mang xe đến xưởng.


(Theo Caronline)
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên