Kiểm tra đèn còi tín hiệu trên xe

K
Bình luận: 0Lượt xem: 4,153

kythuat

Tài xế O-H
Các loại đèn lắp bên trong hay bên ngoài xe của bạn đều được đặt ở những vị trí hợp lý không chỉ có ý nghĩa về mặt thẩm mỹ mà nó còn đóng vai trò quan trọng để đảm bảo cho bạn được an toàn khi lái xe ban ngày cũng như ban đêm và trong những điều kiện thời tiết khác nhau. Bởi vậy tất cả đèn trên xe phải đảm bảo hoạt động tốt mọi lúc mọi nơi, đặc biệt là đối với đèn chiếu sáng bên ngoài. Bạn thử tưởng tượng xem, nếu bạn lái xe vào buổi tối mà đèn trục trặc thì bạn sẽ gặp rắc rối như thế nào. Bởi vậy hãy tiến hành kiểm tra đèn thường xuyên để đảm bảo chúng luôn làm việc tốt và có độ sáng phù hợp.

Bạn nên bố trí tiến hành kiểm tra hoạt động của các đèn pha vào buổi tối hoặc trong ga-ra. Đầu tiên hãy quan sát hộp kính bảo vệ bên ngoài xem có dấu hiệu rạn nứt không hay có còn trong và sáng không. Tiếp đó bật đèn pha lên, ánh đèn phải sáng rõ. Nếu bóng đèn pha của bạn không sáng, bạn phải thay thế nó. Trước tiên hãy xác định xem bóng đèn pha trên xe của bạn là loại thấu kính kép hay là loại pha gắn kính. Hầu hết các loại xe hơi hiện nay đều sử dụng loại thấu kính kép vì loại này dễ dàng tháo lắp khi cần thay thế. Tiếp đó hãy tháo đui đèn ra, thay thế bằng một bóng đèn mới, lắp lại rồi kiểm tra lại hoạt động của nó.

Có 8 bước kiểm tra, cụ thể như sau:

Bước 1: Kiểm tra hoạt động của đèn pha.Đèn pha trên xe hơi hiện nay mang nhiều kiểu dáng và đặc tính khác nhau. Nhưng chủ yếu vẫn gồm các phần sau: đèn sương mù, đèn pha, đèn kích thước, đèn xi-nhan. Để hướng dẫn các bạn cách kiểm tra hoạt động của đèn, chúng tôi lấy một ví dụ khá thông dụng qua hình ảnh trên. Chiếc xe này được trang bị đèn pha hai chế độ cốt và pha, đèn kích thước, các đèn tín hiệu và đèn sương mù. Trên đèn pha của nó có bố trí các cảm biến tự động giảm cường độ sáng của đèn khi phát hiện có xe đi ngược chiều. Bạn hãy lần lượt kiểm tra hoạt động của từng loại đèn xem chúng còn hoạt động tốt không. Nếu bạn phải tự kiểm tra một mình thì nên đỗ xe đối diện với một bức tường trống.

Bước 2: Kiểm tra đèn hiệu đuôi, đèn báo bên hông, đèn lùi, đèn kích thước và đèn phanh phía sau xe.Để có được hiệu quả cao khi tiến hành kiểm tra điều chỉnh, bạn nên kiểm tra vào buổi tối hoặc trong ga-ra để xe. Để kiểm tra đèn phanh bạn hãy đạp phanh chân, quan sát độ sáng của đèn phanh và phải đảm bảo tất cả các đèn phanh đều sáng. Bật công tắc điều khiển đèn một nấc, và quan sát để đảm bảo các đèn sau sáng lên: đèn báo bên hông, đèn kích thước phía trước và các đèn đuôi.

Bước 3: Kiểm tra hoạt động của đèn phanh trên cao (hay đèn phanh thứ 3)Hầu hết các loại xe trở khách hoặc xe có thân cao ngoài các đèn báo phanh phía trước, phía sau thì đều được trang bị một đèn phanh thứ 3 được bố trí chính giữa, phía sau đuôi xe và cao hơn các đèn phanh ở đuôi xe. Để kiểm tra hoạt động của đèn phanh này, hãy vặn chìa khóa xe đến vị trí “ON” nhưng không khởi động máy, rồi đạp phanh chân, kiểm tra và đảm bảo tất cả các đèn phanh đều sáng kể cả đèn phanh trên cao này.

Bước 4: Kiểm tra đèn nhấp nháy, cảnh báo nguy hiểm.Để kiểm tra hoạt động của bộ đèn nhấp nháy (đèn cảnh báo), bạn hãy bấm công tắc đèn nhấp nháy trên táp-lô điện tử. Quan sát phía trước xe của bạn để đảm bảo các đèn báo nhấp nháy hoạt động tốt. Kiểm tra xong bấm nhả công tắc đèn nhấp nháy ra.

Bước 5: Thay thế bóng đèn.


Ở bước này, bạn cần tiến hành thay thế các bóng đèn pha, đèn xinhan, đèn phanh trong trường hợp chúng bị hỏng. Để thay thế chúng, trước tiên bạn phải tháo vỏ hộp đèn ra. Mỗi loại xe đều có hộp đèn khác nhau nhưng nói chung chúng đều được cố định bằng các chốt, vít, bulông và kẹp. Bạn phải tự tìm hiểu và tháo chúng ra trước.


Bước 6: Tháo cụm đèn pha.


Sau khi đã tháo toàn bộ các vít, bulông và chốt cố định vỏ hộp đèn, hãy đỡ vỏ hộp đèn một cách cẩn thận bằng cả hai tay và nhẹ nhàng nhấc ra khỏi xe.

Bước 7: Thay thế bóng đèn pha.Sau khi vỏ hộp đèn pha được tháo ra, hãy tháo bóng đèn pha ra bằng cách vặn đui đèn ngược chiều kim đồng hồ, phải đảm bảo rằng bóng đèn được thay thế phải cùng loại với nhau. Kiểm tra lại hoạt động của cả cụm đèn này sau khi bạn đã lắp lại và hoàn thành việc thay thế.

Bước 8: Kiểm tra hoạt động của còi xe.Hầu hết, còi xe đều được điều khiển thông qua một nút bấm bố trí chính giữa vô lăng. Để kiểm tra hoạt động của còi xe, bạn hãy ấn vào chính giữa vô lăng. Ở một vài kiểu xe, nút còi xe được bố trí trên vành của vô lăng. Đảm bảo rằng tiếng còi nghe đều tai, dứt khoát, nếu có trục trặc cần tiến hành kiểm tra lại các đầu nối điện đến còi, ắc quy, tiếp xúc nút bấm còi. Nếu phát hiện hư hỏng cần tiến hành sửa chữa hoặc thay thế ngay.Theo xalooto.com
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên