Học sửa chữa hộp đen ô tô nên bắt đầu từ đâu?

neyuq
Bình luận: 13Lượt xem: 3,756

neyuq

Tài xế O-H
xin chào ae quản trị viên, chào ae cả nước, mình có vấn đề này mong ae chỉ giáo, hiện mình rất muốn học sửa hộp đen mà không biết bắt đầu từ đâu và ở đâu ? mong các vị tiền bối và ae chỉ bảo... chúc ae mạnh khoe
Ảnh Mod minh hoạ
 

Nguyễn Thanh Đàm

Giữ xe
Nhân viên
Chào bác,
Cảm ơn bác chia sẻ thông tin lên diễn đàn, em muốn hiểu rõ hơn hiện trạng của bác ví dụ:
Bác đang là sinh viên? là thợ điện hay là gì đó? Vì hiểu cái chỗ bác đang đứng thì mới có thể giúp bác đến chỗ bác cần bắc còn đường nào phù hợp nhất
 

neyuq

Tài xế O-H
dạ em cảm ơn bác, hiện tại em là thợ sửa chữa máy công trình và em muốn học nâng cao để sửa được những cái khó hơn như hộp đen của maý công trình ạ
 

Nguyễn Thanh Đàm

Giữ xe
Nhân viên
Bạn tham khảo bài này nhé !

Làm sao để sửa được ECU ô tô?​

 1. Trước tiên, muốn sửa chữa được ECU bạn cần phải hiểu được những điều căn bản trong hệ thống điện ECU. Bạn cần phải hiểu được các khái niệm, nguyên lý hoạt động về dòng điện 1 chiều và dòng điện xoay chiều. Hiểu sâu về các nguyên lý và các định lý về dòng điện, về điện từ trường và các ứng dụng thực tế của chúng trong điện ô tô ngày nay.
 2. Việc sử dụng các công cụ đo kiểm điện tử là vô cùng quan trọng, bạn cần phải sử dụng thành thạo đồng hồ VOM, các chức năng đặc biệt của đồng hồ VOM kiểu kim, kiểu điện tử và cả máy hiển thị sóng Osiloscope chuyên dụng hỗ trợ.
 3. Bạn phải hiểu được các link kiện thụ động như điện trở, tụ điện, cuộn cảm, thạch anh…. Hoạt động như thế nào, chúng có tác dụng gì trên hệ thống ECU. Bạn cần phải đo kiểm tra và thay thế được các linh kiện đó trên Board mạch.
 4. Bạn phải hiểu được các linh kiện chủ động như: Diode, BJT, FET, MOSFET, DIAC, TRIAC có cấu tạo như thế nào, chức năng của chúng và các ứng dụng của chúng trên ECU. Khi muốn sửa chữa, bạn cũng cần phải tra cứu được các loại link kiện tương tự để thay thế trong trường hợp không có linh kiện giống như vậy.
 5. Bạn phải có khả năng đo kiểm tra và thay thế được linh kiện trên Board mạch điện tử. Hiểu sâu các dạng hư hỏng thường gặp của mỗi linh kiện trong thực tế và đặc biệt là cách khắc phục và xử lý nó chính xác, hiệu quả và an toàn nhất.
 6. Hiểu sâu về các loại IC như: IC số, IC định thời, IC time, ….
 7. Nắm rõ về cấu tạo, nguyên lý và ứng dụng của các loại RAM, ROM, PROM, EPROM, EEPROM.
  hoc-sua-chua-ecu-tren-oto (6)

 8. Nắm bắt được các loại mạch dao động và ứng dụng của nó trong hộp ECU trên ô tô hiện nay.
 9. Khi thực hiện quá trình sửa chữa, bạn cần phải biết cách chọn mỏ hàn, điều chỉnh nhiệt khi hàn với từng linh kiện khác nhau để đảm bảo sự an toàn và đặc biệt hơn là không gây hư hỏng trên ECU.
 10. Những kỹ năng đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ khi hàn và nhổ các linh kiện điện tử trên Board mạch và có thể nhổ cũng như lắp được IC 2 hàng chân, 4 hàng chân.
 11. Bạn cần phải đọc được các mạch ECU để tìm được mạch nguồn ECU, mạch 5V, mạch xuất lửa, mạch xúc béc phun… và rất nhiều mạch khác có trên ECU để xử lý pan bệnh chính xác nhất.
 12. Khả năng nhận dạng các linh kiện trong mạch ECU và hiểu được chức năng nhiệm vụ của từng linh kiện để thay thế hoặc sửa chữa đúng là điều không thể thiếu khi sửa chữa ECU.
 13. Khi hiểu sâu về nguyên lý hoạt động của ECU, các pan bệnh cũng như cấu tạo ứng dụng của chúng. Bạn sẽ có thể thay đổi được cả dữ liệu Km trong các đồng hồ Km hay thậm chí có thể Reset lại hộp túi khí khi đã nổ để có thể dùng lại một cách dễ dàng. Bạn có thể ứng dụng các hiểu biết của mình để thiết kế được một số mạch điện tử ứng dụng cơ bản trên xe ô tô, thiết kế mạch tạo xung 555 để thay đổi số Km hay sử dụng để chế tạo mạch xúc rửa kim phun.
 14. Các kỹ năng kiểm tra và sửa chữa hộp điều khiển trên ô tô. Lập trình và cài đặt hộp điều khiển điện tử. Renew, khôi phục dữ liệu hộp. Nâng cấp phần mềm hộp điều khiển theo đúng tiêu chuẩn. Cài đặt và nâng cấp các option mở rộng là những gì mà những kỹ thuật viên sửa chữa điện ô tô đời mới – sửa chữa điện ECU trên xe ô tô đời mới cần phải có được.
Và còn rất nhiều kỹ năng khác về cách tư duy logic trong sửa chữa, khả năng sửa chữa chuyên nghiệp, làm hài lòng khách hàng và chủ garage.
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên