Gợi ý 7 bước áp dụng sơ đồ mạch điện ô tô đúng quy trình!

nguyenvietduc321654
Bình luận: 0Lượt xem: 991

nguyenvietduc321654

Tài xế O-H

Gợi ý 7 bước áp dụng sơ đồ mạch điện ô tô đúng quy trình!

goi-y-7-buoc-ap-dung-so-do-mach-dien-o-to-dung-quy-trinh.jpg

Luôn luôn phải đọc & hiểu sơ đồ mạch điện liên quan đến hư hỏng đang gặp phải trước khi tiến hành sửa chữa. Dựa trên Sơ đồ mạch điện ô tô, hãy phân tích cẩn thận, từ đó có thể dự đoán được tình trạng hoạt động đúng của mạch và so sánh với lỗi đang gặp phải, bằng cách này học viên có thể tiết kiệm được thời gian chẩn đoán và tránh được những sai lầm trong sửa chữa. Xác định được chính xác các vị trí cần đo kiểm, tránh phải mất thời gian vô ích đi kiểm hoặc tháo các chi tiết không cần thiết.

Quy trình gợi ý khi sử dụng Sơ đồ mạch điện Mazda:​

1. Cần phải chọn đúng sơ đồ mạch điện (phù hợp với dòng có lỗi cần sửa chữa).

2. Chắc chắn rằng đã hiểu rõ các nội dung trong mục ‘Thông tin chung - (GI)’.

3. Xác định Sơ đồ mạch điện của hệ thống nào cần phải tham khảo phù hợp với lỗi đang gặp phải. Sử dụng mục Danh sách các thiết bị điện sắp xếp theo tên - Parts Index (PI) để nhanh chóng tìm được trang có Sơ đồ mạch điện ô tô đúng.

=> Ví dụ: lỗi đang gặp phải trên xe là: “Đèn lùi không hoạt động (back-up lights don’t work)”.

Do đó cần tham khảo mạch điện điều khiển đèn lùi xe (back-up lights). Hãy nhớ rằng đừng bao giờ mở cẩm nang hướng dẫn sửa chữa điện ra mà không biết mục đích thực là phải xem ở trang nào, điều này làm lãng phí thời gian vô ích.

4. Xem Sơ đồ mạch điện chi tiết liên quan đến hư hỏng đang gặp phải. Theo dõi toàn bộ mạch điện liên quan đế hư hỏng đang gặp phải: từ nơi cấp nguồn, cầu chì, công tắc, rơle,… đến điểm nối mát (điểm cuối của mạch điện).

5. Xác định dạng của mạch điều khiển: mạch nối tiếp, mạch song song, công tắc nối mát hoặc tải nối mát,… Xác định chiều đi của dòng điện (chiều mũi tên thể hiện chiều đi của dòng điện).

6. Phán đoán hoạt động của mạch điện ở trạng thái bình thường (khi chưa phát sinh lỗi). Chia nhỏ mạch điện thành các phần nhỏ để dễ dàng cho công tác đo kiểm và xác định vị trí hư hỏng.

7. Xác định vị trí thực tế trên xe cần thực hiện đo kiểm, trước khi đo kiểm cần có dự đoán trước về kết quả sẽ đo được (điện áp, dòng điện và điện trở) để khi đo được ta dễ dàng có sự so sánh nhận xét đúng sai. Sử dụng đúng các công cụ dùng để đo kiểm (đồng hồ đo điện dạng số, đèn thử,…). So sánh kết quả đo được với những gì đã dụ đoán hoặc so với giá trị tiêu chuẩn được nêu trong cẩm nang sửa chữa.
Nguồn: CĐKTOTOVN
------------------------------------------------------------------------​
Xem thêm:
+ Cách đọc sơ đồ mạch điện rất chi tiết
+ Tổng hợp tài liệu sơ đồ mạch điện một số dòng xe Toyota
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên