Điều gì xảy ra khi két nước bị tắc nghẽn ?

DiecKhongSoSung
Bình luận: 4Lượt xem: 8,833

DiecKhongSoSung

Tài xế O-H
Ngay khi động cơ chạy, nó sẽ sinh ra nhiệt. Mục đích của bộ tản nhiệt hay két nước đó là làm mát động cơ và ngăn nó khỏi sự quá nhiệt.

Bạn sử dụng nước làm mát để đưa lượng nhiệt vào bộ tản nhiệt và ở đây nhiệt được lấy đi bởi dòng không khí. Ngay khi nước đã được làm mát, nó sẽ lại di chuyển vào động cơ và bắt đầu một vòng tuần hoàn mới.

Điều-gì-xảy-ra-khi-két-nước-bị-tắc-nghẽn-1-min.jpg

Két nước hay bộ tản nhiệt là một thành phần quan trọng của hệ thống làm mát. Nếu két nước không làm việc tốt thì sẽ không có sự làm mát diễn ra trong động cơ. Vì vậy, hãy chú ý đến những biểu hiện được liệt kê dưới đây.

Video cận cảnh bên trong két nước bị tắc nghẽn:


Két nước bị tắc nghẽn sẽ khiến dòng chảy cũng như vòng tuần hoàn của nước làm mát bị gián đoán. Các ống chữ U trên két nước vì lý do nào đó có thể sẽ bị dập khiến tiết diện nhỏ lại làm cho nước làm mát không thể lưu thông. Điều này làm khả năng giải nhiệt động cơ giảm xuống, dẫn đến động cơ có thể bị quá nhiệt.

Điều-gì-xảy-ra-khi-két-nước-bị-tắc-nghẽn-2-min.jpg

Ngoài ra còn một lý do nữa khiến bộ tản nhiệt tắc nghẽn đó là các chất cặn bẩn trong hệ thống lâu ngày tích tụ trong hệ thống quá nhiều (do dùng loại nước làm mát kém chất lượng, hay nước mưa, ao, hồ thì kết tủa trong hệ thống sẽ nhiều hơn).

Điều-gì-xảy-ra-khi-két-nước-bị-tắc-nghẽn-3-min.jpg

Khi két nước tắc nghẽn thì bơm nước cũng là một bộ phận phải chịu áp lực cao. Bơm nước luôn luôn quay để vận chuyển nước làm mát nhưng nếu dòng nước bị chặn lại thì bơm có thể sẽ phải chịu áp lực lớn, đến một mức nào đó và cuối cùng bị hư hỏng. Điều này có thể khiến hoạt động của động cơ bị gián đoạn nặng nề.

Điều-gì-xảy-ra-khi-két-nước-bị-tắc-nghẽn-4-min.jpg

Ngoài ra, một chi tiết vô cùng quan trọng nữa cũng sẽ bị ảnh hưởng đó chính là ron làm kín nắp máy. Khi nước làm mát không thể di chuyển tới động cơ để làm nhiệm vụ thì cũng đồng nghĩa với việc nhiệt độ động cơ tăng cao theo thời gian. Các chi tiết sẽ bị giãn nở và chèn ép miếng đệm dưới nắp máy, đông thời miếng đệm cũng giãn nở từ đó khiến nó có thể rách hay dập. Nước làm mát cũng như dầu động cơ sẽ bị rò rỉ vào buồng đốt và bị đốt cháy cùng nhiên liệu, dẫn đến khí thải động cơ có màu và mùi lạ.

Điều-gì-xảy-ra-khi-két-nước-bị-tắc-nghẽn-5-min.jpg

Vì vậy nếu thấy xe có những dấu hiệu bất thường như khi đồng hồ nhiệt độ nước làm mát cao. Hãy mang xe tới garage để kiểm tra và sửa chữa trước khi két nước hay các chi tiết khác bị hư hỏng.

Nguồn: cartreatments

 

diemhuc

Tài xế O-H
nhẹ thì nóng máy, hao nl, nhanh phải thay dầu , hư hỏng két nước. năng thi thổi doăng bó máy nói chung la hỏng hihi
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên