Điều gì sẽ xảy ra nếu đổ nhầm xăng vào xe máy dầu?

Nguyễn Xuân Giang
Bình luận: 0Lượt xem: 37,118

Nguyễn Xuân Giang

Giữ xe
Nhân viên
Khi rơi vào tình huống tiếp nhầm nhiên liệu xăng cho động cơ chạy dầu hoặc ngược lại, cần phải xử lý kịp thời càng nhanh càng tốt, nếu không sẽ gây hư hỏng cực kì nghiêm trọng cho động cơ.

Điều-gì-sẽ-xảy-ra-nếu-bơm-nhầm-xăng-vào-xe-sử-dụng-động-cơ-dầu-2.jpg

Muốn biết chuyện gì xảy ra khi bơm nhầm hai loại nhiên liệu này vào động cơ chạy xăng/ dầu, trước hết cần phải nắm rõ những điểm khác biệt cơ bản của chúng như sau: Nhiên liệu diesel có mật độ năng lượng cao hơn xăng, do đó nó nặng hơn, độ nhớt cao hơn nên bay hơi chậm hơn nhiều so với xăng. Ngoài ra, điểm chớp cháy và nhiệt độ tự phát nổ của diesel cũng cao hơn xăng đáng kể.

Trường hợp đổ nhầm xăng vào động cơ diesel:

Điều-gì-sẽ-xảy-ra-nếu-bơm-nhầm-xăng-vào-xe-sử-dụng-động-cơ-dầu-4.jpg
Giả sử bạn vô tình đổ nhầm một lượng nhỏ xăng vào động cơ diesel, điều đầu tiên ảnh hưởng là điểm chớp cháy của dầu sẽ bị giảm. Điều này có thể gây nguy hiểm vì xăng có nồng độ cao hơn sẽ lan rộng trong bình nhiên liệu dẫn đến sự không đồng nhất về điểm chớp cháy của toàn bộ động cơ.

Với sự khác biệt này, chỉ cần 1% lượng xăng bị trộn với diesel sẽ làm điểm chớp cháy của dầu giảm rõ rệt. Điều này dẫn đến nhiên liệu diesel sẽ bị đốt cháy sớm hơn và gây ra hiện tương kích nổ và gây hư hại cho động cơ.

Lượng xăng này cũng có thể gây ảnh hưởng đến bơm nhiên liệu và kim phun nhiên liệu do sự bôi trơn bị giảm. Nói một cách đơn giản, xăng là dung môi còn diesel là dầu, dầu có đủ độ nhớt để bôi trơn kim phun và bơm nhiên liệu. Vì vậy, việc đổ nhầm xăng vào động cơ dầu làm mất đi độ bôi trơn dẫn đến thiệt hại.

Ngoài ra, quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ không được tối ưu. Có thể dễ dàng thấy điều này bởi sẽ có khói đen xuất phát từ ống xả động cơ. Hệ thống điều khiển động cơ sẽ khắc phục bằng cách điều chỉnh hỗn hợp hòa khí, điều này sẽ làm giảm đáng kể sức mạnh và hiệu suất của xe. Nếu vẫn tiếp tục sử dụng nhiên liệu hỗn hợp xăng- dầu có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho các bộ cảm biến trên xe vì chịu nhiệt độ cao hơn bình thường và bị muội than bao phủ.

Trường hợp đổ nhầm diesel vào động cơ xăng :

Điều-gì-sẽ-xảy-ra-nếu-bơm-nhầm-xăng-vào-xe-sử-dụng-động-cơ-dầu-3.jpg

Trường hợp này không gây ra nhiều hậu quả như trường hợp trên, vấn đề quan trọng nhất ở đây là chỉ số octane của xăng sẽ bị giảm. Trong quá trình đốt cháy xăng của động cơ, chỉ số octane có vai trò đánh giá khả năng đốt cháy của xăng ở đúng thời điểm, không quá sớm. Xăng có chỉ số octane thấp hơn sẽ cháy rất nhanh sau khi được bơm vào buồng đốt, khi đó xăng đã phát nổ nhưng piston vẫn đang di chuyển lên, từ đó gây ra tiếng va đập mạnh trong động cơ và gây thiệt hại cho piston và thanh truyền. Đơn giản hơn, chỉ số octane làm chậm quá trình đốt cháy, xe chỉ hoạt động được trong thời gian ngắn sẽ chết máy.

Xăng cần phải đạt chỉ số octane ở mức 87-91 để phù hợp với các loại động cơ hiện nay. Diesel có chỉ số octane khoảng 25-40. Trộn 2% diesel vào xăng sẽ làm tổng chỉ số octane bị giảm 1 đơn vị, trộn 10% diesel làm giảm 5 đơn vị, đủ để gây ra nhiều vấn đề cho động cơ. Tỉ lệ nhiên liệu diesel nhiễm trong xăng càng lớn, chỉ số octan càng giảm dẫn đến động cơ bị hư hỏng nếu không kịp thời sửa chữa.

Cách xử lý:
Nếu phát hiện nhầm lẫn khi vừa tiếp nhiên liệu, tuyệt đối không được khởi động động cơ.
Nếu xe đang nổ máy thì phải tắt ngay lập tức (một số người có thói quen xấu giữ xe nổ máy trong khi tiếp nhiên liệu). Sau đó gọi cứu hộ kéo xe về garage tiến hành súc rửa bình chứa và ống dẫn nhiên liệu.
Nếu bơm nhầm xăng cho động cơ diesel, tốt hơn hết nên súc rửa cả hệ thống động cơ. Trường hợp ngược lại thì không cần thiết phải làm việc này.

Cách phòng tránh:
Tắt động cơ, xuống xe quan sát khi tiếp nhiên liệu, không ngồi trên xe phó mặc cho nhân viên trạm xăng dầu. Việc này không chỉ giúp bạn tránh được rủi ro bơm nhầm nhiên liệu mà còn quan sát những gì đang diễn ra xung quanh, xác định vị trí của bình cứu hỏa phòng trường hợp xảy ra sự cố.

Yến Trang
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên