Dầu thủy lực và những chức năng cơ bản

A
Bình luận: 2Lượt xem: 1,182

anhuy168

Tài xế O-H
1.Giới thiệu về dầu thủy lực
Dầu thủy lực là một loại chất lỏng được sử dụng trong các máy thủy lực để chúng có thể hoạt động dễ dàng. Ngoài ra trong quá trình thiết bị hoạt động thì dầu thủy lực còn có thể giúp bôi trơn các bộ phận của máy , giảm sự ma sát, từ đó đảm bảo máy hoạt động bình thường, tăng cường tuổi thọ cho các thiết bị thủy lực.

2. Chức năng của dầu thủy lực
Dầu thủy lực đóng mộ vai trò không thể thiếu đối với các máy thủy lực, hầu hết mọi máy móc thủy lực đều có nhu cầu sử dụng, thay mới dầu thủy lực khá lớn. Dưới đây là những chức năng chính của dầu thủy lực chúng tôi xin phép được liệt kê ra sau quá trình sử dụng và quan sát các thiết bị thủy lực làm việc:
- Bôi trơn: Ngoài việc tạo ra tác nhân truyền tải áp lực thì dầu thủy lực có thể bôi trơn hầu hết các bộ phận, thành phần của máy móc thiết bị giúp cho việc hoạt động của máy được tốt hơn.
- Chịu mòn tốt: Dầu thủy lực là chất có trạng thái lỏng do đó có thể chống lại sự bào mòn, ô xi hóa cho các máy móc thiết bị đặc biệt khi được sử dụng trong các thiết bị phải làm việc trong điều kiện môi trường khắc nghiệt, cường độ công việc lớn
- Độ nhớt phù hợp: Độ nhớt là trong những yếu tố quyết định đến hiệu năng của các máy thủy lực .Các thành phần cấu tạo và chất bổ sung trong dầu thủy lực được các nhà sản xuất tạo ra sao cho phù hợp với yêu cầu của các thiết bị.
- Giảm sự ăn mòn cho máy móc: Độ nhớt phù hợp cho từng dòng thiết bị do đó trong quá trình chuyển động dầu sẽ bôi trơn các chi tiết máy đảm bảo hạn chế sự ăn mòn trong quá trình hoạt động.
- Chống thấm nước: Dầu thường ở trạng thái lỏng và cấu tạo phân tử của nó có chứa vòng benzen vì vậy trong quá trình hoạt động nó sẽ góp phần cản nước vào thiết bị, tránh cho các máy thủy lực nói chung và các máy bơm thủy lực nói riêng bị giảm tuổi thọ
- Chống tạo bọt khí trong quá trình hoạt động: Ở dạng lỏng và thành phần cấu tạo hóa học bao gồm các phân tử cacbon và oxi được liên kết chặt chẽ bằng các liên kết đôi nên việc tạo bọt khí là điều khó xảy ra ở dầu thủy lực.

3. CÁC LOẠI DẦU THỦY LỰC CÓ THỂ DÙNG CHO CÁC THIẾT BỊ THỦY LỰC
Dầu thủy lực gốc nước, gốc khoáng, hỗn hợp, chất lỏng nhân tạo.

4. HƯỚNG DẪN CÁCH LỰA CHỌN DẦU THỦY LỰC PHÙ HỢP CHO THIẾT BỊ THỦY LỰC

Để đảm bảo máy hoạt động tốt thì việc chọn loại dầu phù hợp với máy là vô cùng quan trọng. Lựa chọn dầu chúng ta thường dựa vào 2 yếu tố đó là: dựa vào các yêu cầu của nhà sản xuất đối với thiết bị và môi trường thời tiết nơi thiết bị hoạt động.

Dựa vào thời tiết tại nơi thiết bị sử dụng: Đối với môi trường địa lý ở vùng nhiệt đới thì nên chọn cấp dầu là VG46 còn ở vùng ôn đới thì VG32, môi trường không khí nhiệt độ cao thì là VG46 . Dựa vào yêu cầu của nhà sản xuất đối với thiết bị: Theo từng sản phẩm trên máy có ghi rõ về loại dầu nên dùng, hãy chọn loại dầu đúng theo hướng dẫn sử dụng

Bài viết trên đây là những giới thiệu về dầu thủy lực và chức năng chính của dầu đối với các thiết bị thủy lực.Hi vọng bài viết đã mang lại thông tin hữu ích cho bạn.
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên