Có bao nhiêu loại trạm sạc ôtô điện đang được triển khai tại Việt Nam?

Phóng Viên Ô Hát
Bình luận: 3Lượt xem: 382
Chỉ vài tháng nữa VinFast VF e34, mẫu xe điện đầu tiên của Việt Nam, sẽ được phân phối ra thị trường. Trong thời gian này, hãng ôtô Việt cũng đang triển khai hơn 2.000 trạm sạc khắp cả nước.

Không giống như xe máy điện chỉ có duy nhất hệ thống sạc tiêu chuẩn AC, VinFast cung cấp cho người dùng ôtô điện đến 3 loại trạm sạc. Mỗi loại sẽ có sự khác nhau về công suất cũng như thời gian sạc đầy.

Sạc thường 11 kW

Đây là hệ thống sạc cho mức công suất thấp nhất trong 3 loại sạc ôtô điện được VinFast triển khai tại thị trường Việt Nam. So với loại sạc dành cho xe máy điện, sạc ôtô 11 kW này mang thiết kế gọn gàng hơn với phần chân dạng chữ L giúp tối ưu diện tích lắp đặt.
co-bao-nhieu-loai-tram-sac-oto-dien-dang-duoc-trien-khai-tai-viet-nam (1).jpg
VinFast cho biết hệ thống sạc này sử dụng điện áp đầu vào là loại 3 pha, 304-456 VAC. Mỗi trụ sạc chậm có một cổng ra với công suất khoảng 1,2 kW. Tùy từng dòng xe, thời gian sạc đầy 0-100% dao động 6-8 tiếng.

Sạc chậm 11 kW được hãng ôtô Việt Nam lắp đặt tại những nơi có thể đỗ xe trong thời gian dài như bãi giữ xe, chung cư, trung tâm thương mại.

Sạc nhanh 30 kW

Nếu như sạc thường 11 kW được bố trí ở những nơi có thể đỗ xe lâu, loại sạc nhanh 30 kW được VinFast hướng đến lắp đặt ở những địa điểm công cộng trong khoảng thời gian ngắn.

Theo kế hoạch, hệ thống sạc nhanh 30 kW sẽ được bố trí song song với sạc thường 11 kW tại các trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng, bến xe...
co-bao-nhieu-loai-tram-sac-oto-dien-dang-duoc-trien-khai-tai-viet-nam (2).jpg
Sạc nhanh 30 kW có 2 dạng thiết kế là treo tường và tủ đứng. Dù điện áp đầu vào giống loại 11 kW, công suất của loại sạc này lại có thể đạt mức khoảng 30 kW. Loại trạm sạc nhanh này có khả năng sạc 0-80% trong thời gian ngắn chỉ 40-120 phút tùy từng loại xe.

VinFast cho biết tất cả hệ thống sạc của hãng đều được trang bị các tính năng an toàn như tự ngắt khi xảy ra quá tải nguồn điện hay quá tải nhiệt, tiêu chuẩn chống nước và chống bụi IP54.

Sạc nhanh 60 kW

Bên cạnh loại sạc nhanh 30 kW, VinFast còn cung cấp thêm loại sạc nhanh 60 kW. Thiết bị này có thiết kế dạng khối tương tự sạc dành cho xe máy điện của VinFast. Do cấu tạo to lớn, sạc nhanh 60 kW chỉ có duy nhất thiết kế tủ đứng.
co-bao-nhieu-loai-tram-sac-oto-dien-dang-duoc-trien-khai-tai-viet-nam (3).jpg
Không chỉ có công suất gấp đôi loại 30 kW, sạc nhanh 60 kW còn có khả năng sạc 2 phương tiện cùng lúc nhờ bố trí 2 cổng ra. Điện áp đầu ra là loại một chiều với hiệu điện thế 200-500 V.

Hệ thống sạc nhanh 60 kW sẽ được VinFast triển khai tại các cửa hàng xăng dầu và trên cá tuyến đường cao tốc, quốc lộ. Thời gian trung bình để sạc 0-80% là 30-90 phút tùy từng dòng xe, tiết kiệm 10-30 phút so với loại sạc nhanh 30 kW.
Theo Zingnews
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên