CHÚNG TA SẼ HỖ TRỢ MIỀN TRUNG Ở ĐÂU VÀ SẼ HỖ TRỢ GÌ?

Nguyễn Xuân Giang
Bình luận: 0Lượt xem: 2,057

Nguyễn Xuân Giang

Giữ xe
Nhân viên
Thưa các bác,
Vào ngày 21 và 22/11 tới đây, chương trình “Đôi bàn tay thợ - Thắp sáng ước mơ” của chúng ta sẽ tổ chức 2 ngày hội bảo dưỡng tại Hà Nội và TP. Vinh. Sau đó, ngày 23/11 chúng ta sẽ xuất phát từ TP. Vinh di chuyển vào miền Trung để hỗ trợ các điểm trường khó khăn.

Vậy chúng ta sẽ hỗ trợ những điểm trường nào?
Như đã thông tin từ trước, Ban quản trị đã nhận được danh sách của hơn 152 trường cần hỗ trợ ở 4 tỉnh miền Trung gửi về. Tuy nhiên, do nguồn lực của chúng ta có hạn, nên BQT đã phải lọc thông tin rất cặn kẽ và chọn ra 2 điểm trường khó khăn bậc nhất của tỉnh Quảng Trị để hỗ trợ. Cụ thể là Trường Tiểu học kiêm THCS (280 em hs) và trường Mầm non xã Hướng Việt (220 em hs), thuộc huyện Hướng Hóa, Quảng Trị - Một địa phương giáp Lào và 100% là dân tộc thiểu số Vân Kiều, tỷ lệ hệ nghèo vượt trên 90%.

Hai trường này khó khăn như thế nào? Và cần hỗ trợ gì?
Khi nắm được thông tin về việc cần hỗ trợ ở 2 điểm trường này. BQT đã nhờ bác Nguyễn Phúc Đức (Một thành viên của OTO- HUI đang làm việc tại địa bàn này), xuống trực tiếp tại các điểm trường để khảo sát thực tế, chụp hình ảnh và xin thông tin liên hệ của hiệu trưởng 2 trường.
Sau khi xác minh thông tin chính xác đây là vùng khó khăn, BQT đã gọi điện trao đổi trực tiếp với thầy giáo Tý (Hiệu trưởng trường Tiểu học + THCS) và cô giáo Nga (Hiệu trưởng trường Mầm non) để nắm bắt thông tin thiệt hại và mong muốn hỗ trợ từ nhà trường và các em học sinh.

+ Về thiệt hại ở trường Tiểu học + THCS:
  • Trong đợt lũ, trường bị ngập hơn 2m, tính đến ngày 10.11, sau khi nước rút 2 tuần thì trường vẫn đang ngập trong bùn (nước lũ rút, nhưng lại bị mấy cơn bão đổ dồn vào, gây mưa liên tiếp nên không thể khắc phục và đường xá bị cô lập nên việc cào bùn đều làm bằng tay).
  • Toàn bộ hàng rào quanh trường bị đổ, bàn ghế ngập trong bùn.
  • Nhiều thiết bị máy móc bị hư hỏng như: máy in, máy photo copy, tivi, nhiều máy tính văn phòng và giảng dạy bị hư hỏng, 4 tủ đựng hồ sơ….và nhiều thiết bị khác.
  • Về phía học sinh: Nhiều gia đình học sinh có nhà bị đổ sập, có một em có bố bị nước lũ cuốn trôi, trên 90% hoàn cảnh gia đình các em đều thuộc diện nghèo khó, người dân tộc. Nước lũ ngập lên, hoa màu của gia đình các em cũng bị hư hỏng hết. Vốn đã khó khăn nay còn khó khăn hơn.
=> Về mong muốn hỗ trợ: Nhà trường muốn được đoàn hỗ trợ cho một số máy tính để phục vụ giảng dạy (Vì cả trường chỉ có 7 cái máy tính mà nay nước ngập, có một số đã bị hư hỏng), một ít tiền để phục hồi sau lũ. Về phía học sinh, cần hỗ trợ các em các dụng cụ học tập, quần áo, giày dép, chăn màn và cả về tiền bạc.

+ Về trường Mầm non:
  • Cũng bị tình trạng nước lũ ngập và bùn sình lầy tràn ngập khắp nơi. Dù cả tỉnh Quảng Trị học sinh đã đi học trở lại, nhưng ở đây học sinh vẫn chưa thể tới trường trở lại do bùn đất vẫn còn ngổn ngang.
  • Trường cũng bị thiệt hại nhiều bàn ghế, máy tính, tivi, máy in, loa đài… Sập đổ mái che sân, nhiều đồ chơi, khuôn viên cảnh quan dạy trẻ bị hư hỏng.
  • Về phía học sinh: Hoàn cảnh học sinh đều khó khăn trên 90%. Tiền ăn trưa mỗi bé là 11k/ngày ăn 2 dở. Nhưng vì quá khó khăn, hơn một nửa các bé nợ nhà trường 2 -3 tháng tiền ăn, nhiều bé nợ từ Tết tới giờ. Giờ gặp lũ nữa không biết tính sao.
=> Về mong muốn hỗ trợ: Nhà trường mong muốn đoàn hỗ trợ cho 1 cái máy tính để phục vụ giảng dạy, một ít tiền để tái kiến thiết. Hỗ trợ các bé tiền ăn trưa, mỗi bé là 242k/tháng/22 ngày. Nếu có thể, xin được hỗ trợ cả 220 bé. Vì bé nào cũng khó khăn, được bé này mất bé kia thì rất tội.
Ngoài ra, các em cần được hỗ trợ áo ấm, chăn màn, dép đi học, balo cặp sách……

Sau khi nhận được thông tin này, thì BQT cũng đã thảo luận và lên phương án dự trù hỗ trợ phù hợp với ngân sách quyên góp của anh em cho 2 điểm trường tương ứng như sau:
+ Ở trường Tiểu học + THCS: Dự kiến sẽ hỗ trợ trường 5 bộ máy tính bàn để phụ vụ giảng dạy, 2 tủ đựng hồ sơ cho nhà trường, 80 - 100 suất học bổng cho các em khó khăn nhất (Mỗi suất khoảng 500k + vật phẩm anh em quyên góp). Và hỗ trợ thêm cho những em có người thân (Bố mẹ) bị mất hoặc nhà sụp đổ nặng.
Tổng ngân sách tiền mặt dự kiến khoảng 80 triệu – 90 triệu

+ Ở trường Mầm non: Dự kiến sẽ hỗ trợ trường 1 cái laptop phụ vụ giảng dạy, tiền ăn trưa mỗi bé 1 tháng (tổng 220 bé), 220 suất bánh kẹo, sữa và một ít tiền mặt để các cô góp mua đồ chơi cho các bé.
Tổng ngân sách tiền mặt dự kiến khoảng 70 triệu – 80 triệu

Về chi tiết các suất hỗ trợ như thế nào, còn phụ thuộc vào tổng số tiền mà chúng ta quyên góp được (sẽ chốt vào ngày 22.11). Đến hôm nay, chúng ta đã quyên góp được hơn 132 triệu. Thông tin chi tiết về các suất hỗ trợ, BQT sẽ tiếp tục đưa tin và công bố khi chúng ta có con số cuối cùng về tiền quyên góp.
Bên cạnh đó, BQT vẫn duy trì liên lạc liên tục với 2 thầy cô hiệu trưởng, để tìm hiểu thêm các hoàn cảnh học sinh khó khăn. Để chúng ta có phương án hỗ trợ các em kịp thời, đúng hoàn cảnh.

Trân trọng thông báo tới anh em!

xa-huong-viet-quang-tri-oto-hui (8).jpg

Đường đến trường cheo leo, đầy khó khăn của các bé

xa-huong-viet-quang-tri-oto-hui (6).jpg

Trục đường chính vào xã nhiều điểm bị sạt lở, gây cô lập

otohui-doi-ban-tay-tho-thap-sang-uoc-mo.jpg (5).jpg
otohui-doi-ban-tay-tho-thap-sang-uoc-mo.jpg (8).jpg

Trường học ngập trong bùn, sình lầy, đổ nát ngổn ngang

otohui-doi-ban-tay-tho-thap-sang-uoc-mo.jpg (4).jpg
123962784_3162746633951985_5664349166328741582_n.jpg

Hơn 15 ngày dọn bùn liên tục, nhưng chỉ sau 1 cơn bão gây mưa lớn, mọi thứ đâu lại vào đó

122785697_3456908181088790_9122325307643730906_n.jpg
122676263_3456907834422158_2012916401312115639_n.jpg

Nhiều ngôi nhà địa phương nơi đây bị đổ nát

xa-huong-viet-quang-tri-oto-hui (3).jpg
otohui-doi-ban-tay-tho-thap-sang-uoc-mo.jpg (10).jpg

Những ánh mắt ngây thơ của trẻ em dân tộc Vân Kiều

xa-huong-viet-quang-tri-oto-hui (7).jpg

Cô giáo giám đốc sở cũng đã phải rơi nước mắt khi chứng kiến cảnh tượng hoang tàn nơi đây trong chuyến thị sát sau khi nước rút.

xa-huong-viet-quang-tri-oto-hui (5).jpg
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên