Chọn mũ bảo hiểm cho mùa Đông

K
Bình luận: 0Lượt xem: 2,937

kuBAN

Tài xế O-H
Cảm lạnh, viêm họng trong mùa đông giá rét đều có thể phòng tránh nếu biết chọn và sử dụng mũ bảo hiểm đúng cách.

Với những chiếc mũ bảo hiểm hiện đang được bày bán trên thị trường, việc lựa chọn cho mình một chiếc mũ bảo hiểm đều được thông qua kiểu dáng và tem chất lượng của mũ. Ngoài ra, sử dụng sao cho đúng cách dường như vẫn không được nhiều người chú ý tới. Không có tài liệu hướng dẫn cụ thể, người sử dụng mũ bảo hiểm rất có thể gặp phải những sự cố đáng tiếc khi tham gia giao thông. Thậm chí, vào những ngày đông giá rét, nếu không biết cách sử dụng rất dễ bị những bệnh về đường hô hấp như viêm họng, cảm lạnh, sổ mũi...

Sơ đồ phân bổ % khả năng bảo vệ trên mũ bảo hiểm, tỉ lệ % càng cao là mũ bảo hiểm càng bảo đảm an toàn

Mũ bảo hiểm thường được chia làm 3 loại:
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, diện tích che chắn quyết định lớn tới khả năng bảo vệ của mũ bảo hiểm. Dựa trên các nghiên cứu thực tiễn áp dụng với 3 loại mũ bảo hiểm phổ biến nhất, mũ càng nhỏ càng khiến nguy cơ gặp chấn thương đối với vùng đầu càng cao. Ngoài ra, diện tích bảo vệ của mũ bảo hiểm cũng tỉ lệ thuận với khả năng bảo vệ các tay lái tránh được các tác động của thời tiết.Mũ bảo hiểm nửa đầu không có khả năng giữ ấm cũng như an toàn.

Mũ bảo hiểm nửa đầu (1/3 diện tích đầu được bảo vệ):
Loại mũ này có ưu điểm là khá nhẹ, tiện dụng. hế nhưng nó là một trong những chiếc mũ "tồi nhất" để bảo vệ đầu. Chỉ chiếm khoảng dưới 20% diện tích bảo vệ đầu, mọi nguy hiểm vẫn có thể xảy ra. Kiểu mũ này sẽ phù hợp hơn trong mùa hè nóng nực. Nhược điểm của loại mũ này chính là trọng lượng nhẹ, không có độ kín gió, và nếu có được lắp thêm kính chắn gió thì mũ nửa đầu vẫn không có được sự ổn định do không có thiết kế ôm sát đầu. Với mùa đông lạnh giá, khi sử dụng những chiếc mũ loại nửa đầu này, người sử dụng khó bảo vệ tốt sức khỏe. Loại mũ này chỉ có thể sử dụng tốt nhất khi di chuyển trong thành phố vào mùa hè, với tốc độ thấp.

Mũ bảo hiểm 3/4 đầu loại có kính và không kính.

Mũ bảo hiểm không có bảo vệ hàm (3/4 diện tích đầu được bảo vệ):
Đây là loại mũ bảo hiểm khá phổ biến ở những nước có giao thông phát triển cao. Chiếm 67% diện tích bảo vệ vùng đầu, mũ bảo hiểm loại 3/4 này được sử dụng nhiều trong giao thông đô thị Châu Âu. Thế nhưng, ở Việt Nam, những chiếc mũ kiểu này thường không được ưa chuộng bởi sự bất tiện so với kiểu mũ nửa đầu. Ngoài ra, nó cũng gây ra sự nóng nực vào mùa hè và không có nhiều kích cỡ để chọn lựa. Vào mùa đông, với chiếc mũ bảo hiểm 3/4 đầu được trang bị một chiếc kính chắn gió luôn tạo ra sự cản gió tốt và mang lại sự ấm áp cho người điều khiển. Tuy vậy, với chiếc kính chắn gió không thật sự kín, cơ hội cho gió lạnh lùa vào vẫn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Ngoài ra, loại mũ 3/4 đầu không có kính chắn gió sẽ có hiệu quả thấp khi sử dụng khi đi xa.Mũ bảo hiểm có bảo vệ hàm (bảo vệ kín đầu):
Có khả năng bảo vệ phần đầu một cách hiệu quả nhất, mũ bảo hiểm loại trùm kín này mang lại sự kín gió và an toàn ngay cả khi vận hành ở tốc độ cao và khi đi đường trường. Tuy nhiên, loại mũ này lại gây ra sự bất cập khi sử dụng trong giao thông đô thị vì cồng kềnh và nặng. Với việc bao bọc kín lấy vùng đầu, người điều khiển luôn phải bỏ hẳn mũ ra khi muốn nói chuyện. Bù lại, đây lại là loại mũ khá phù hợp vào mùa đông giá rét.Khả năng chắn gió tốt và độ ôm đầu cao mang lại sự chắc chắn cho người sử dụng. Tuy nhiên, với loại mũ này, phần cổ của người điều khiển vẫn có khả năng bị gió lạnh xâm nhập.

Sử dụng mũ bảo hiểm đúng cách vào mùa đông:
Với mũ 3/4 đầu và mũ bảo hiểm bảo vệ kín đầu, đây là hai loại mũ có thể sử dụng tốt nhất trong mùa đông. Tuy nhiên bạn cần trang bị thêm những phụ kiện có khả năng giữ ấm cho cơ thể như:

- Khẩu trang: Một chiếc khẩu trang loại trùm phủ cổ mang lại sự ấm áp cho phần mặt của người điều khiển.

- Khăn quàng: Chỉ cần quấn vài vòng quanh cổ, chiếc khăn quàng có thể giữ ấm tốt cho vùng cổ họng.

- Mũ lót: Với mọi loại mũ bảo hiểm, một chiếc mũ lót đầu luôn là cần thiết. Bởi nó mang lại sự ấm áp cho toàn bộ vùng đầu cũng như giúp cho người sử dụng không gặp phải những mùi khó chịu do mồ hôi trên da đầu tiếp xúc trực tiếp với lớp lót của mũ bảo hiểm. Chiếc mũ lót còn có thể tăng khả năng ôm chặt đầu của mũ bảo hiểm và dễ dàng giặt sạch.

- Khăn lau sạch: Khi sử dụng mũ có kính chắn gió thì việc mang theo mình một chiếc khăn sạch sẽ giúp cho việc vệ sinh kính chắn gió được sạch sẽ. Đồng thời mạng lại cho kính độ trong và sáng tốt nhất.

Ngoài đảm bảo an toàn, chiếc mũ bảo hiểm loại trùm kín đầu cũng bảo vệ sức khỏe

Cách lựa chọn một chiếc mũ bảo hiểm tốt:

Đối với loại mũ bảo hiểm sử dụng vào mùa đông, điều quan trọng nhất là chiếc mũ có khả năng chắn gió cũng như khả năng giữ ấm tốt. Điều này được thể hiện qua những chi tiết sau:

- Lớp mút phía trong mũ dầy.

- Kích thước của mũ đảm bảo phải vừa kích thước đầu. Không được phép quá rộng hoặc quá chật.

- Bề mặt kính chắn gió phải có độ trong tốt, không bị biến dạng hình khi nhìn xuyên qua.

- Nên chọn loại mũ đã được kiểm định đạt tiêu chuẩn về an toàn chất lượng.

Giữ ấm cơ thể trong mùa đông giá lạnh là rất quan trọng, ngoài việc giữ ấm và bảo vệ an toàn cho đầu, bạn cũng nên bảo vệ cơ thể bằng những bộ quần áo, giầy tất và găng tay ấm.
AuTopro​
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên