Các bước tự vệ sinh hệ thống cảm biến ABS ô tô tại nhà

Y
Bình luận: 3Lượt xem: 4,688

yeuvohai

Tài xế O-H
Cảm biến tốc độ ABS cũng cần thiết được vệ sinh sau một thời gian dài sử dụng vì bụi và các chất bẩn có thể làm giảm hiệu quả hoạt động của thiết bị này.

Cảm biến tốc độ ABS chính là hệ thống chống bó cứng phanh, rất cần thiết để giữ xe ô tô hoạt động an toàn. Vị trí của cảm biến tốc độ ABS thường là ở hốc bánh (nếu xe ô tô là loại có phanh đĩa ở toàn bộ 4 bánh).

Để vệ sinh cần chuẩn bị các dụng cụ sau: 1 cờ lê số 10; đội nâng và đội kê xe; một miếng vải sạch; tuýp mở bánh xe; cần xiết lực.

*** Các bước vệ sinh cảm biến tốc độ ABS:

1. Xác định vị trí cảm biến ABS
Việc vệ sinh cảm biến tốc độ ABS được bắt đầu từ thao tác tháo rời bánh xe. Đầu tiên, chủ xe hãy nới lỏng các tắc kê bánh xe, sau đó nâng bánh xe bằng dụng cụ kích nâng. Khi kích nâng bánh xe lên khỏi mặt đất, nhanh chóng đặt đội kê vào. Lưu ý hãy kê thật vững trước khi tiến hành những thao tác tiếp theo. Chủ xe đặt bánh xe xuống gầm xe và tìm cảm biến tốc độ ABS. Khi tìm thấy cảm biến, chủ xe đánh lái về phía bên tài nếu cảm biến tốc độ ABS của xe thuộc bánh phụ để gỡ cảm biến ra và thực hiện tương tự với cảm biến ở vị trí ngược lại. Làm vậy sẽ giúp chủ xe dễ dàng quan sát và thực hiện các thao tác hơn.

2. Tháo cảm biến ABS
Muốn tháo được cảm biến tốc độ ABS, chủ xe cần tháo những bu long sau: bu lông chân cảm biến và bu lông định vị dây cáp. Tổng cộng là 3 bu lông tất cả, thông thường 3 bu lông này sẽ có kích cỡ là 10 ly. Chỉ tháo cảm biến khi chắc chắn đã tháo đủ 3 bu lông này, chủ xe có thể sử dụng thêm loại vít dẹp nhỏ để tách chân cảm biến. Hãy thực hiện thao tác một cách thật nhẹ nhàng và bình tĩnh. Đặc biệt lưu ý tuyệt đối không kéo dây cảm biến, hành động này có thể gây hỏng hóc nặng cho thiết bị.

3. Vệ sinh cảm biến
Chủ xe có thể vệ sinh cảm biến tốc độ ABS sau khi đã tháo bộ phận này ra khỏi ô tô. Hãy sử dụng một miếng vải sạch để lau thiết bị này. Việc sử dụng nước hay các chất tẩy rửa đều là không nên, lý do là bởi chúng dễ gây ra hư hỏng cho thiết bị. Cảm biến tốc độ ABS khá dễ hỏng, vì vậy hãy thực hiện thao tác một cách nhẹ nhàng. Nếu xảy ra va chạm mạnh, thiết bị sẽ bị hỏng và không sử dụng được nữa.

4. Lắp lại cảm biến ABS
Đừng quên lắp lại cảm biến tốc độ ABS về vị trí cũ sau khi đã hoàn thành việc vệ sinh. Khi lắp lại thiết bị, chủ xe nên cẩn thận kiểm tra dây cáp cảm biến có trục trặc gì không. Nếu không có vấn đề gì thì có thể lắp bánh xe và để xe hoạt động bình thường. Đèn báo ABS có thể vẫn sáng dù chủ xe đã lắp lại cảm biến vì phải mất vài ngày để hệ thống trở về như cũ.

Việc vệ sinh hệ thống cảm biến tốc độ ABS thực ra khá đơn giản, vì vậy chủ xe có thể tự thực hiện để tiết kiệm một khoản chi phí. Tuy nhiên nếu không tự tin với kỹ năng cũng như kinh nghiệm cơ khí ô tô của mình, chủ xe nên đưa xe tới trung tâm bảo dưỡng chuyên nghiệp để an tâm hơn.

Capture.PNG
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên