Bộ xử lý khí thải hấp dẫn đạo chích

M
MTV
Bình luận: 2Lượt xem: 1,672

MTV

Tài xế O-H
Nạn ăn trộm bộ chuyển hóa khí thải lan truyền như bệnh dịch trên đất Mỹ. Thậm chí ở California, những tên trộm còn trả lại xe sau khi tháo bộ phận chứa kim loại quý như platin này.

Marty Boyer cẩn thận xem xét chiếc thể thao đa dụng, có tiếng gầm giống xe đua mỗi khi anh khởi động. "Đây là lần thứ hai tôi sửa chiếc ôtô này. Nó kêu như xe tăng và tôi biết chính xác nguyên nhân từ đâu", người đàn ông 33 tuổi nói.

Có tới nửa tá đồng nghiệp của Boyer nói về việc bộ lọc khí thải bằng xúc tác (catalytic converter) trên xe họ bị đánh cắp và tình hình diễn ra phổ biến trên khắp nước Mỹ, từ bãi đỗ xe ở Cincinnati tới những con đường cao tốc California.


Marty Boyer đang kiểm tra bộ chuyển hóa xúc tác trên chiếc Mitsubishi ở bãi đỗ xe Cincinnati, bang Ohio, Mỹ. Ảnh: Detnews.

Bộ chuyển hóa khí thải chứa một lượng nhỏ những kim loại đặc biệt hấp dẫn giới đạo chích. Đó là platinium, palladium và đồng sợi, vốn đang đắt lên từng ngày. Chúng thường sử dụng cưa điện để cắt trong vòng một phút, giữa ban ngày và để lại cho chủ xe hóa đơn sửa chữa đáng kể.

"Kiểu trộm mới xuất hiện lác đác ở Mỹ một năm trước nhưng đang lan truyền như bệnh dịch", Frank Scafidi, phát ngôn viên của Văn phòng bảo hiểm quốc gia cho biết. Vị đại diện này đã nhận được rất nhiều phản hồi khi vừa đặt câu hỏi cho các đại lý.

Kể từ tháng 1, đã có 43 vụ trộm xảy ra ở khu Cincinnati, bang Ohio, Mỹ. Trong khi đó cả 6 tháng đầu năm 2007, ở đây chỉ có 8 vụ. Tình trạng ngày càng phổ biến ở nhiều bang. California được coi là "điểm nóng" với hai vùng "bị" nặng nhất là Sacramento, San Francisco. Thậm chí những tên trộm còn đánh cắp rồi trả lại xe sau khi đã tháo bộ chuyển hóa. Hiện tại, vẫn chưa có thông kê về số xe bị "vặt" thiết bị này.

Thiết bị chuyển hóa khí thải được đưa lên ôtô ở Mỹ từ những năm 1970. Một vài xe mới còn được trang bị tới 4 bộ.

5 năm trước, giá mỗi ounce (31,1 g) platinium vào khoảng 608 USD còn palladium là 208 USD. Giờ đây, platinium tăng lên tới 2.083 USD một ounce trong khi của palladium là 468 USD. Những kim loại này tăng giá chóng mặt do nhu cầu sử dụng chúng trong các bộ chuyển hóa ngày càng cao.

Mỗi lớp kim loại trong bộ chuyển hóa mà bọn trộm ăn cắp có thể bán được 50 USD đến 100 USD, tùy thuộc vào khách hàng. Trong khi chủ xe phải bỏ 200 USD, thậm chí 1.000 USD hoặc hơn cho nhà sản xuất để mua mới.

Boyer, trợ lý công nghệ cho ở một công ty kinh doanh đã phải trả 572 USD để thay bộ mới và thêm 360 USD cho thiết bị bảo vệ. Để đề phòng, anh đã hoãn mua xe mới và thay vào đó là một chiếc xe cũ.

Cảnh sát cho biết phương pháp đề phòng tốt nhất là để ý đến chiếc xe. Còn Randy Rice, chủ một cửa hàng sửa xe ở Cincinnati đề xuất ý tưởng sử dụng camera và một đèn chiếu sáng loại mạnh để quan sát tình trạng bộ chuyển hóa.

Một vài bang đã yêu cầu những người bán bộ chuyển hóa phải trình bằng lái. Ngoài ra, những cơ sở tái chế được yêu cầu giữ hàng trong một tháng, trước khi đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, Boyer cho rằng mọi biện pháp đều khó thực hiện. Bởi việc ăn trộm dễ như trở bàn tay, "Tôi có thể dạy cậu con 6 tuổi làm việc này chỉ trong vòng 15 phút".
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên