Bắt bệnh bằng khứu giác cho người chưa có nhiều hiểu biết về ô tô

chusy677
Bình luận: 1Lượt xem: 144

chusy677

Tài xế O-H
Cùng tìm hiểu cách bạn có thể chẩn đoán bằng cách sử dụng khứu giác của mình để khắc phục các sự cố. Kỹ năng sẽ giúp ích rất nhiều cho những tình huống hư hỏng về ô tô như các sự cố động cơ mà không cần sử dụng các công cụ chẩn đoán hoặc bạn chỉ biết rất ít kiến thức về ô tô.

su-dung-khuu-giac-trong-chan-doan.jpg

Đối với những người không thiên về máy móc, việc phân loại các vấn đề về xe hơi có thể là một quá trình khó khăn. May mắn thay, có một mức độ chẩn đoán trực quan cơ bản mà bất cứ ai cũng có thể làm mà không cần gì ngoài cảm giác của họ. Đó là bởi vì hầu hết các xe sẽ liên tục có các triệu chứng nhất định tương ứng với các vấn đề nhất định. Ít nhất, việc có thể xác định khu vực mà vấn đề phát sinh là một bước rất lớn trong việc phân loại các vấn đề về ô tô.

SỬ DỤNG KHỨU GIÁC CỦA BẠN NHƯ THẾ NÀO?

Bước 1:
Kiểm tra xe của bạn xem có mùi bất thường không. Các mùi khác nhau ở bên trong hoặc bên ngoài xe của bạn có thể chỉ ra các vấn đề với chiếc xe của bạn.

Không giống như tiếng ồn hoặc rung động, mùi bất thường dễ phát hiện hơn vì chúng thường dễ nhận thấy hơn. Sẽ luôn có tiếng ồn nền và rung động bình thường trong xe, nhưng mùi thì thường ít nhiều trung tính.

Điều quan trọng là phải cảnh giác với mùi lạ trong xe của bạn. Dưới đây là một số điều cần chú ý (được sắp xếp theo mức độ khẩn cấp).

Bước 2: Kiểm tra mùi khí thải bên trong xe của bạn. Mùi khí thải bên trong xe nên là nguyên nhân lớn gây lo ngại. Đó là một dấu hiệu cho thấy khí thải đang đi vào cabin của chiếc xe từ một nơi nào đó dưới gầm xe.

Nếu bạn ngửi thấy khí thải bên trong xe, hãy dừng xe lại và gọi cho thợ máy có trình độ để đánh giá vấn đề trước khi lái xe lại. Khí thải có chứa carbon monoxide, có thể gây mất ý thức và thậm chí tử vong nếu hít phải.

Bước 3: Kiểm tra mùi xăng hoặc dầu. Mùi của xăng hoặc dầu thường chỉ ra rằng có một vấn đề với một trong những chất lỏng bị rò rỉ trong khoang máy.

Xăng có thể rò rỉ từ xung quanh thùng xăng hoặc từ bên dưới xe, nhưng điều đó sẽ gây ra những vũng nhiên liệu có thể nhìn thấy trên vỉa hè, có khả năng sẽ được chú ý trước khi có mùi.

Đảm bảo rằng bạn cần được một thợ máy kiểm tra một trong hai mùi này ngay lập tức, vì các vấn đề gây ra chúng có thể trở nên tồi tệ hơn.

Bước 4: Kiểm tra mùi chất làm mát. Chất làm mát có mùi ngọt độc đáo và dễ dàng để phân biệt ra trong số các mùi xe liên quan đến rò rỉ.

nuoc-lam-mat.jpg

Nếu chất làm mát bị rò rỉ ra ngoài, thì động cơ có thể không được làm mát đầy đủ và có thể bị hỏng trong trường hợp quá nóng. Liên hệ với một chuyên gia có trình độ để giải quyết bất kỳ vấn đề với mùi không xác định trong xe.

Bước 5: Kiểm tra mùi lưu huỳnh. Một vài bộ phận khác nhau có thể khiến mùi lưu huỳnh (mùi như trứng thối) được giải phóng nếu chúng bị hỏng hoặc trục trặc. Chúng bao gồm ắc quy và bộ chuyển đổi xúc tác. Nếu ắc quy bị sạc quá mức, hoặc nếu bộ chuyển đổi xúc tác bắt đầu hỏng, thì bạn sẽ thấy mùi lưu huỳnh trong hoặc xung quanh xe. Trong một số trường hợp, các vấn đề với hệ thống nhiên liệu cũng có thể tạo ra mùi này.

Bước 6: Kiểm tra mùi gỗ hoặc cao su bị cháy. Khi chúng trải qua quá nhiều ma sát và nóng lên, các thành phần gặp ma sát có thể tạo ra mùi giống như đốt gỗ hoặc cao su. Các bộ phận như má phanh hoặc ly hợp sẽ tạo ra mùi như vậy.

Bước 7: Kiểm tra mùi nấm mốc. Nếu nội thất của bạn có mùi như nấm mốc, vấn đề có thể nằm ở hệ thống lưu thông không khí. Mùi có lẽ bắt nguồn từ bộ lọc không khí trong cabin, đặc biệt là nếu nó không được thay thế gần đây. Tuy nhiên, một số vấn đề với AC hoặc bộ sưởi cũng có thể gây ra mùi như vậy.

(Nguồn: Mạnh Đức)
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên