AMPLI và CÔNG SUẤT

khoadongluc
Bình luận: 0Lượt xem: 3,134

khoadongluc

Nothing Is Impossible
Nhân viên
Nhà s/x ampli có nhiều cách thể hiện và đo đạc công suất ampli của họ, cốt là để người tiêu dùng lầm tưởng ampli của họ có công suất lớn hơn các loại khác. Theo định luật của vật lý, số công suất đạt được của ampli được tính bằng công thức: Dòng (current) x Điện áp (voltage). Lấy thí dụ, ampli có đện áo là 12v và kéo dòng là 20 amps thì số công suất đạt được sẽ là 240 watts. Nhưng, về mặt thực tế, ampli cũng bị tiêu hao công suất giống như sự tỏa nhiệt. Ở ví dụ trên, ampli chỉ thực sự chỉ cỡ 120w.

Sau đây là một số cách để nhận biết được giá trị thật của s/p khi mua ampli.Trở lại việc thể hiện công suất của nhà s/x ampli, chúng ta thấy công súât được thể hiện và đo bằng nhiều cách Peak, Max...(đo từ điểm min đến max- theo hình minh họa), và cũng có lọai được thể hiện bằng Music Power (đo từ điểm 0_ zero level đến điểm max). Lọai công suất chính xác và trung thực nhất là lọai RMS (Root Mean Square) watts. Gía trị của lọai công suất RMS được tính bằng cách: bình phương giá trị của tín hiệu (signal), xong lấy điểm trung bình, đó là số lượng công suất chính xác nhất mà ta cần_ RMS watts.
Để nhận biết công suất thật (RMS) của một ampli khi nhà s/x chỉ thể hiện bằng Max họăc Peak power chỉ cần chia 3 số lượng công suất đó thì sẽ có công suất thực của ampli. ( Riêng Music power = cỡ ½ max hoặc peak power), Thí dụ, ampli thể hiện 100w (peak) / channel. Music power thì cỡ 50w và RMS thì cỡ 33W. Điều này là một sự khác bịêt quá lớn nếu người tiêu dùng ko chú ý kỹ (thông thường giá tiền của một car audio amplifier tỷ lệ thuận với công súât của nó), vì vậy, hãy kiểm tra thông số kỹ thụât và hỏi rõ công súât RMS trước khi mua.
Chắc hẳn người tiêu dùng lại càng lúng túng nhiều nữa vì có nhìêu nhà s/x đã đưa ra những thông số mà được đo với tỷ lệ méo tiếng lên đến 10% (trung bình 0.01%), dưới 2 ohm (trung bình 4 ohm0), ....
Lược dịch.
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên